Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cơ thể tiêu hóa chất béo như thế nào?

Chất béo là một loại lipid rất quan trọng đối với sức khỏe. Chúng cung cấp năng lượng, là mô đệm cho các cơ quan, giúp tế bào phát triển và sinh sản, đồng thời giữ ấm cho cơ thể.

Tiêu hóa chất béo

Lipid không hòa tan trong nước, có nghĩa là nước không thể hấp thụ hoặc phá vỡ lipid. Hầu hết các enzym tiêu hóa của cơ thể có nguồn gốc từ nước, vì vậy cơ thể phải sử dụng các enzym đặc biệt để phân hủy chất béo trong suốt quá trình tiêu hóa. Cơ thể bắt đầu phá vỡ chất béo trong miệng bằng cách sử dụng các enzym trong nước bọt. Nhai làm tăng diện tích tiếp xúc của thực phẩm, cho phép các enzym phân hủy thức ăn hiệu quả hơn. Các hóa chất quan trọng nhất giúp tiêu hóa chất béo trong miệng là lipase và phospholipid, biến chất béo thành những giọt nhỏ. Trong khi một số quá trình tiêu hóa chất béo xảy ra trong dạ dày, phần lớn quá trình này xảy ra ở ruột. Bước tiếp theo trong quá trình tiêu hóa mỡ xảy ra khi men lipase trong dạ dày tiếp tục phân hủy chất béo. Khi dạ dày co bóp, quá trình này diễn ra mạnh mẽ hơn. Dạ dày có thể chuyển hóa gần 30% chất béo thành diglyceride và axit béo trong khoảng 2-4 giờ sau khi ăn. Tiếp theo, các chất trong dạ dày, bao gồm diglycerid và axit béo, sẽ đi đến ruột non. Gan tiết ra mật, chứa lecithin, muối mật và chất nhũ hóa giúp phân hủy chất béo hơn nữa. Mật bám vào chất béo và chất nhũ hóa làm tăng diện tích bề mặt của chúng, giúp các enzym tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. Sau đó, các enzym phá vỡ các axit béo. Lipase từ tuyến tụy tiếp tục tiêu hóa chất béo thành monoglyceride và axit béo. Mật một lần nữa bám vào chất béo để giúp di chuyển nó đến các vi nhung mao của ruột, vi nhung mao giúp vận chuyển chất béo vào các tế bào của hệ tiêu hóa. Từ đó, cơ thể hấp thụ các chất béo.

Chất béo nào khó tiêu hóa nhất?

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy rằng chất béo rắn - những chất béo rắn ở nhiệt độ phòng, chẳng hạn như bơ có thể khó tiêu hóa hơn chất béo dạng lỏng. Loại chất béo không phải là yếu tố duy nhất quyết định mức độ khó tiêu hóa của thực phẩm. Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thực phẩm chiên, có thể khó tiêu hóa hơn và dễ gây ra các vấn đề như đầy bụng, chướng hơi hơn.

Cải thiện quá trình tiêu hóa chất béo

Tiêu hóa chất béo hiệu quả là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, vì cơ thể cần chất béo để thực hiện nhiều chức năng của nó. Tiêu hóa chất béo hiệu quả thậm chí có thể đóng một vai trò trong việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Mọi người có thể cải thiện quá trình tiêu hóa chất béo của họ bằng cách:

 • Ăn một chế độ ăn ít chất béo hơn: Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy chế độ ăn uống nhiều chất béo điển hình của phương Tây có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn trong đường ruột khiến một người hấp thụ nhiều chất béo hơn, có khả năng dẫn đến tăng cân.
 • Ăn chất béo lành mạnh: Mọi người nên nhắm đến việc tiêu thụ chất béo lành mạnh, chẳng hạn như các loại hạt, dầu dừa và chất béo từ cá, trong chế độ ăn uống. Đồng thời, họ nên giảm ăn các chất béo đã qua chế biến, các loại thịt đỏ, đồ chiên rán.
 • Bảo vệ sức khỏe gan: Gan tạo ra muối mật đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa chất béo. Mọi người có thể giúp bảo vệ gan của mình bằng cách tiết chế lượng rượu tiêu thụ và hạn chế sử dụng các loại thuốc kích thích.

Tiêu hóa chất béo là một quá trình phức tạp, cần nhiều thời gian và đòi hỏi gan, tuyến tụy, dạ dày và ruột non hoạt động tốt, cũng như nhiều enzym tiêu hóa. Những người lo lắng rằng họ có thể không tiêu hóa hoặc hấp thụ chất béo đúng cách nên liên hệ với bác sĩ, vì không có phương pháp điều trị tại nhà nào có thể cải thiện quá trình này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 chất béo có lợi cho sức khỏe

Bình luận
Tin mới
 • 17/05/2021

  Nhân ngày Hội chứng Down: Một số phương pháp phát hiện bệnh trước khi sinh

  Hội chứng Down là một trong những bất thường hình thái do bất thường số lượng nhiễm sắc thể khá thường gặp.

 • 17/05/2021

  Khi đi sinh cần mang theo những gì?

  Những bà mẹ sắp sinh lần đầu có thể rất bỡ ngỡ, không biết cần chuẩn bị những gì trước khi đến bệnh viện. Ngay cả những người sinh lần 2, lần 3 có thể quên trước thiếu sau. Hộ sinh Huỳnh Thị Tuyết Sương đến từ Bệnh viện Từ Dũ sẽ hướng dẫn các mẹ bầu chuẩn bị những đồ dùng và giấy tờ sau.

 • 17/05/2021

  Cách điều trị bàng quang tăng hoạt quá mức vào ban đêm

  Nói một cách đơn giản, tiểu đêm là tình trạng đi tiểu nhiều vào ban đêm. Khiến người bệnh thường xuyên phải thức dậy vào nửa đêm để đi tiểu. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này, có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

 • 17/05/2021

  Bệnh lao: Triệu chứng nhận biết, điều trị và cách phòng ngừa

  Lao đã từng là một trong những căn bệnh giết người nhiều nhất thế giới. May mắn thay, thời kỳ đó đã qua. Nhưng nhân loại vẫn chưa loại bỏ được hoàn toàn căn bệnh này. Vậy làm thế nào để chúng ta phòng ngừa bệnh lao?

 • 17/05/2021

  Lời khuyên tập luyện cho người bệnh viêm khớp vảy nến

  Viêm khớp vảy nến gây đau khớp và có thể dẫn đến hạn chế khả năng vận động. Người bệnh cần tập thể dục để tăng sức mạnh và khả năng linh hoạt. Tuy nhiên, nếu không hiểu biết, tập luyện có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

 • 17/05/2021

  Co giật do sốt ở trẻ nhỏ

  Co giật do sốt ở trẻ nhỏ là một tình trạng có thể gặp phải ở bất cứ trẻ nhỏ nào, dù trẻ có phát triển khỏe mạnh bình thường và không hề có bất kỳ triệu chứng về thần kinh trước đây. Cơn co giật do sốt là một trong những điều khiến nhiều cha mẹ phụ huynh lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách dự phòng cũng như xử trí khi tình trạng này xảy ra.

 • 17/05/2021

  Cách tăng khả năng mang thai nhanh hơn

  Để tăng khả năng sinh sản, hãy đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh với các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

 • 17/05/2021

  Sỏi túi mật: triệu chứng, nguyên nhân và các phòng tránh

  Sỏi túi mật là một tình trạng phổ biến, gây ra những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bạn đã hiểu rõ về nó hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem thêm