Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có cần kiểm tra mắt thường xuyên?

Hầu hết các bác sỹ khuyên rằng bạn nên đi kiểm tra mắt hàng năm. Tuy nhiên một số người lại cho rằng, việc kiểm tra như vậy là không cần thiết và quá tốn kém. Vậy có cần thiết phải đi kiểm tra mắt hàng năm hay không?

Có cần kiểm tra mắt thường xuyên?

Kiểm tra mắt hàng năm là một công việc cần thiết. Công việc kiểm ác cấu trúc bên trong và bên ngoài của mắt.

 

Trẻ em cũng nên được đi đưa đi khám mắt hàng năm. Khi trẻ tầm 6 tháng nên đi khám một lần, và khi trẻ tầm 3 tuổi nên cho trẻ đi khám lại để sàng lọc một số vấn đề về mắt tiềm tàng. Nếu tiền sử gia đình có liên quan đến bệnh về mắt, yếu tố di truyền được quan tâm, nên đưa trẻ đi khám bác sỹ nhi chuyên khoa mắt hoặc bác sỹ nhãn khoa. Trẻ tầm độ tuổi từ 4-6 tuổi, cần có một cuộc kiểm tra tổng diện về mắt trước khi bắt đầu đi học, để không ảnh hưởng đến vấn đề học tập của trẻ.

Đối với người lớn dưới 40 tuổi, tiền sử gia đình không mắc các bệnh về mắt, thị lực mắt tốt được khuyến cáo 2-3 năm đi khám mắt một lần. Ngày nay, với sự phát triển không ngừng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các sản phẩm công nghệ ra đời, kèm theo đó là nhu cầu thị lực cũng tăng lên. Nếu thấy mắt có vấn đề khi sử dụng điện thoại, máy tính,… hãy đi kiểm tra mắt ngay để sớm phát hiện các vấn đề về mắt. Đến 40 tuổi, khám mắt là cần thiết. Bởi vì tại độ tuổi 40, là thời gian biểu hiện triệu chứng sớm của một số bệnh. Nếu bạn đang đeo kính, sức khỏe về mắt ổn định, thì cứ khoảng 18 tháng bạn nên đi kiểm tra lại một lần. Nếu nghi ngờ yếu tố di truyền có liên quan, khám mắt hàng năm là vô cùng quan trọng. Ngay khi phát hiện dấu hiệu khác thường ở mắt, hay thị lực phải đi khám ngay.

Sau tuổi 40, bệnh nhân được khuyến cáo trung bình cứ 18 tháng/lần khám mắt. Nhưng đến 60 tuổi, đi khám mắt 12 tháng/lần do ở độ tuổi này, nguy cơ mắc các bệnh đều tăng như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp,thoái hóa điểm vàng và một số bệnh về mắt khác.

 

Bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bắt buộc phải đi kiểm tra mắt hàng năm bởi đái tháo đường được biết đến là nguyên nhân thứ ba gây mù lòa ở Mỹ. Nếu bạn kiểm soát tốt đường huyết, cứ 12 tháng/lần bạn nên đi kiểm tra để soi các cấu trúc trong mắt. Trong trường hợp đường huyết không ổn định, bác sỹ khuyên rằng bạn nên đi kiểm tra 6 tháng/lần. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và bệnh tiểu đường võng mạc. Phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm rất quan trọng, liên quan đến điều trị các bệnh về mắt do đái tháo đường gây ra.

Trường hợp đeo kính áp tròng, hàng năm nên đi kiểm tra mắt và đánh giá tình trạng kính áp tròng. Các bác sỹ sẽ kiểm tra sức khỏe của mắt, độ cong giác mạc, kiểm tra mắt và các biến chứng liên quan đến kính áp tròng.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Vì vậy, một đôi mắt sáng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Hãy đi khám mắt hàng năm để giữ gìn một đôi mắt khỏe mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tầm quan trọng của việc khám mắt

Bình luận
Tin mới
Xem thêm