Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), béo phì là nguyên nhân dân đến nhiều bệnh nguy hiểm, bao gồm các biến chứng về cơ xương, tiểu đường type 2, tăng nguy cơ các bệnh tim mạch và có mối liên quan đến 13 loại ung thư. WHO mới đây cho biết béo phì đã đạt đến "tỷ lệ dịch bệnh" ở châu Âu, khi liên quan đến 200.000 ca ung thư và 1,2 triệu ca tử vong khác mỗi năm
Trong bài viết này, hãy tìm hiểu cách tăng nồng độ huyết sắc tố một cách tự nhiên bằng thực phẩm tại nhà:
Canxi và vitamin D rất cần thiết đối với quá trình tăng trưởng chiều cao nhưng thường bị thiếu trong khẩu phần ăn của bé. Tuy nhiên chế độ ăn thừa canxi cũng có thể gây cản trở tăng trưởng chiều cao
Theo kết quả khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ trẻ biếng ăn trong độ tuổi từ 1-6 tại Việt Nam chiếm đến 37%. Mẹ có biết, thiếu kẽm chính là một trong những "thủ phạm" khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn, còi cọc.
Nếu bạn đang cho con bú bình bằng sữa mẹ vắt ra hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, thì bạn nên cai sữa cho con mình khi trẻ được 12 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, em bé của bạn có thể tiếp tục bú mẹ hoặc uống bằng cốc thay thế.
Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, cung cấp đủ canxi giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp trẻ đạt chiều cao và tầm vóc tốt khi trưởng thành và giúp người trưởng thành phòng tránh các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là khi tuổi đã cao.
Canxi là một dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên không phải bậc cha mẹ nào cũng biết cách bổ sung vi chất đặc biệt này cho trẻ. Vậy cần bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh như thế nào là hiệu quả nhất?
Sữa là một trong những thực phẩm gây dị ứng rất phổ biến hiện nay? Người ta ước tính rằng khoảng 2–3 phần trăm trẻ em dưới 3 tuổi bị dị ứng sữa. Một số nghiên cứu cho thấy đa số các dấu hiệu dị ứng sữa sẽ hết khi trẻ đạt 3 tuổi; 20% hết dị ứng ở 4 tuổi; 80% hết dị ứng sữa ở tuổi 16. Một số người phải sống chung với dị ứng sữa cả cuộc đời của mình. Tin tốt là có rất nhiều cách tự nhiên để đối phó với chứng dị ứng thực phẩm phổ biến này.
PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: khẩu phần ăn hằng ngày của người Việt Nam hiện đã đáp ứng đủ nhu cầu về năng lượng, chất đạm nhưng không đáp ứng đủ 100% nhu cầu về các vitamin và chất khoáng. Vì vậy, cần tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm thiết yếu. Đây là biện pháp đơn giản, hiệu quả và dễ đạt độ bao phủ cao, có tính bền vững.
Vitamin và khoáng chất giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ và thể lực của trẻ nhỏ. Nếu không được cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết, trẻ có thể chậm phát triển, hệ miễn dịch kém.
Có 2 giai đoạn tăng trưởng chiều cao quan trọng nhất cho trẻ đó là giai đoạn 1000 ngày đầu đời của trẻ và giai đoạn tuổi dậy thì.
Canxi và vitamin D rất cần thiết đối với quá trình tăng trưởng chiều cao nhưng thường bị thiếu trong khẩu phần ăn của bé. Tuy nhiên chế độ ăn thừa canxi cũng có thể gây cản trở tăng trưởng chiều cao