Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những quan niệm sai lầm hay gặp làm hạn chế phát triển chiều cao của trẻ

Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở Việt Nam hiện đang ở mức cao nhất trong các loại suy dinh dưỡng. Dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất để phát triển chiều cao của trẻ.

Những quan niệm sai lầm hay gặp làm hạn chế phát triển chiều cao của trẻ - Ảnh 1.

Những quan niệm sai lầm về chiều cao của trẻ

1000 ngày đầu đời là giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển chiều cao tốt và nhanh nhất (từ trong bào thai và hai năm đầu đời) và sau này còn 1 giai đoạn cuối cho phát triển chiều cao là giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì.

Để giúp bé yêu phát triển chiều cao tối ưu trong giai đoạn trên, hãy tránh các sai lầm hay gặp mà Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia đưa ra nhé.

Suy nghĩ rằng gen di truyền là tất cả

Theo các nghiên cứu trên thế giới thì chiều cao lúc trưởng thành là kết quả của sự kết hợp của các yếu tố chính sau: yếu tố gen di truyền, giới tính, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe, hoạt động thể chất, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của bé.

Trong đó theo các tính toán của nhiều nghiên cứu đóng góp của yếu tố gene trong việc quyết định chiều cao sau này của 1 con người chỉ chiếm khoảng 25%. Còn lại là các yếu tố kể trên.

Nói như vậy không có nghĩa là nếu trẻ mang gene thấp thì nếu đảm bảo đạt được tất cả các yếu tố còn lại thì trẻ sẽ cao đạt chuẩn hoặc trên chuẩn trung bình được mà chỉ có giá trị rằng nếu trẻ có gene thấp nhưng được tạo mọi điều kiện phát triển thì sẽ phát huy được tối đa khả năng bộ gene của trẻ đó.

Do vậy không nên có quan niệm sai lầm rằng cha mẹ thấp thì nghiễm nhiên con thấp: vì có thể cha mẹ, ông bà có gene chiều cao bình thường như do điều kiện sống trước đây thiếu thốn nên chưa bộc lộ được bộ gene này, khi thế hệ con cháu được nuôi dưỡng tốt sẽ cải thiện tốt hơn chiều cao.

Tương tự như vậy nếu trẻ có gene cao mà không có các điều kiện chăm sóc kể trên thì cũng sẽ không phát huy được ưu điểm bộ gene và trẻ đó vẫn có khả năng thấp dưới trung bình nhiều. Chính vì vậy ở các nước đang phát triển như Việt nam, khi điều kiện sống đi lên, chúng ta dễ nhận thấy hiện tượng thế hệ sau thường cao hơn thế hệ trước.

Không tạo điều kiện cho bào thai phát triển tốt

Cưa có ý thức chăm sóc bà mẹ mang thai trong chế độ ăn, nghỉ ngơi, sinh hoạt. Với những bà mẹ nghén nhiều kém ăn lên cân không đạt 12kg/9 tháng mang thai, cần được bổ sung sữa và uống bổ sung đủ các vitamin và khoáng chất cần như B, C, canxi, sắt, kẽm, A (liều thấp dưới 5.000ui/ngày).

Không đảm bảo đủ sữa mẹ cho con trong 6 tháng đầu đời

Do suy nghĩ coi trọng sữa công thức do xem các nội dung quảng cáo thổi phồng hiệu quả của sữa công thức, trong khi đó sữa mẹ của những người mẹ khỏe mạnh, ăn tốt là nguồn dinh dưỡng thích hợp nhất cho trẻ phát triển tốt.

Do mẹ ăn uống kiêng khem nhiều gây thiếu chất: trong khi đó mẹ cho con bú cần uống thêm sữa tối thiểu 400ml/ngày và ăn đủ chất (thịt các loại, trứng, tôm, cua, cá, rau quả) chỉ kiêng những loại gia vị chua cay, tỏi và những thực phẩm lên men có thể gây rối loạn tiêu hóa. Và mẹ cần được gia đình hỗ trợ để được ngủ đủ, tinh thần thoải mái mới có nhiều sữa.

Chế độ ăn dặm chưa hợp lý về số lượng và chất lượng

Điều này khiến trẻ không đủ năng lượng để phát triển và đặc biệt bị thiếu hụt các vi chất quan trọng cho phát triển chiều cao là vitamin A, Canxi (và D), sắt và kẽm.

Những sai lầm trong chế độ ăn dặm

Dưới đây là những sai lầm hay gặp trong chế độ ăn dặm của các gia đình đưa trẻ suy dinh dưỡng đến khám tại Trung tâm khám của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia:

Thời gian ăn dặm quá sớm: Một số gia đình cho trẻ ăn dăm khi 2-3 tháng là quá sớm, khuyến nghị là tròn 6 tháng. Trường hợp đặc biệt trẻ không dung nạp sữa tốt và bị suy dinh dưỡng có thể ăn sớm hơn nhưng cũng phải khi tròn 4 tháng, nếu ăn dặm trước đó không đủ men tiêu hóa trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa kéo dài và suy dinh dưỡng nặng.

Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm