Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

Tại sao cần chú ý an toàn tình dục trong dịp nghỉ Tết?

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) có lẽ không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghĩ về những dịp nghỉ lễ Tết kéo dài. Nhưng có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng các bệnh lây truyền qua đường tình dục tăng lên trong thời gian lễ Tết.

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục nhất định, bao gồm mụn rộp sinh dục, lậu và chlamydia đang gia tăng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, mỗi năm vào thời điểm mùa lễ tết các bệnh lây truyền qua đường tình dục lại có dấu hiệu gia tăng. Nghiên cứu cho thấy, quan hệ tình dục không an toàn (quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai) xảy ra nhiều hơn vào dịp lễ, tết. Các lượt truy cập vào các trung tâm tư vấn chăm sóc sức khỏe tình dục tăng vọt trong thời gian lễ hội, cũng như ngay sau năm mới.

Những người trẻ tuổi dễ bị mắc bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục nhất và một số cuộc khảo sát cho thấy họ lo sợ rằng họ đã bị mắc bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục trong những ngày lễ Tết do quan hệ tình dục không an toàn trong thời gian nghỉ lễ. Nam giới liều lĩnh hơn đáng kể khi quan hệ tình dục không an toàn trong mùa lễ Tết. 

Xét cho cùng, đó là thời điểm trong năm khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đây là thời điểm căng thẳng nhất trong năm và là thời điểm khá dễ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì vậy chúng ta cần giữ cho bản thân an toàn.

Đọc thêm bài viết: Làm gì khi bị căng thẳng vì thiếu tình dục?

Dịch vụ tư vấn khám về sức khỏe tình dục luôn có xu hướng tăng đột biến trong suốt dịp lễ và năm mới đó là lý do tại sao việc trò chuyện với bạn tình của chúng ta về các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và cách phòng ngừa lại rất quan trọng. Điều này giữ an toàn cho chính chúng ta.

Cách quan hệ tình dục an toàn trong dịp nghỉ Tết

Để tránh mắc các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục vào dịp nghỉ Tết, chúng ta cần thực hành tình dục an toàn thường xuyên hơn. Đặc biệt nếu bạn đang có bạn tình mới.

Sử dụng bao cao su và xét nghiệm thường xuyên là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là với bạn tình mới, bạn nên đi xét nghiệm các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào.

Điều này rất quan trọng vì các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục thường lây lan nhanh mặc dù chúng không có triệu chứng. Bất kỳ ai cũng có thể mắc các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và thường không có triệu chứng thực thể nào: 9/10 phụ nữ và 7/10 nam giới không có triệu chứng khi mắc bệnh chlamydia, đây là thủ phạm phổ biến nhất trong các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Để giữ an toàn, hãy yêu cầu đối tác của bạn đeo bao cao su để cả hai bạn đều cảm thấy được bảo vệ. Bạn cũng cần sử dụng bao cao su nếu bạn chưa muốn mang thai và không sử dụng biện pháp tránh thai cũng như để bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có ở niệu đạo, da và miệng... Vì vậy, sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở những khu vực đó sẽ giảm khi sử dụng bao cao su. Và tốt nhất cả 2 bạn nên cùng nhau khám sàng lọc để bắt đầu một mối quan hệ cân bằng và an toàn.

Nếu bạn đang sử dụng chất bôi trơn với bao cao su, hãy đảm bảo rằng đây là sản phẩm có gốc nước. Chất bôi trơn gốc dầu có khả năng phân hủy bao cao su.

 

Hãy nhớ rằng nếu bất kỳ ai cố ngăn cản bạn sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc sử dụng những lý do ngớ ngẩn như bao cao su không vừa với họ, thì người đó không tôn trọng lựa chọn của bạn và không xứng đáng để có quan hệ tình dục với bạn. Nếu đối tác của bạn gặp khó khăn trong việc đeo bao cao su, bạn có thể hỗ trợ đối phương.

Tình dục an toàn không chỉ bao gồm việc sử dụng bao cao su. Đặc biệt trong thời gian mùa lễ Tết, mọi người cần cảnh giác với rượu vì điều này có thể khiến mọi thứ đi quá xa khi bạn say.

Tốt nhất là nên chuẩn bị trước khi tham gia các bữa tiệc bạn nên mang theo bao cao su khi bạn chuẩn bị cho một cuộc gặp gỡ có thể xảy ra. Cố gắng không uống rượu quá nhiều khiến khả năng phán đoán của bạn bị suy giảm. Bạn có thể chia sẻ với một người bạn biết để nhắc bạn tránh uống quá nhiều.

Xét nghiệm kiểm tra thường xuyên định kì

Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường xuyên giúp bạn và những người khác được an toàn. Cùng với việc sử dụng bao cao su, xét nghiệm thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bạn nên đi kiểm tra 3-6 tháng một lần hoặc sau mỗi lần bạn quan hệ tình dục với một đối tác mới. Hãy nhớ xem xét các khoảng thời gian cửa sổ. Đợi hai tuần sau khi quan hệ tình dục không an toàn mới làm xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Bạn có thể đến các trung tâm chăm sóc tư vấn hỗ trợ sức khỏe tình dục để được thăm khám hỗ trợ.

Đọc thêm bài viết: Nên ăn gì để tăng cường sức khỏe tình dục?

Ngoài việc đặt lịch kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục sau mỗi đối tác mới, đây cũng là thời điểm tốt để bạn vệ sinh dọn dẹp đồ chơi tình dục. Đồ chơi tình dục có thể rất thú vị nhưng chúng cũng có thể làm lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu không được làm sạch sau khi sử dụng. Nếu bạn có nhiều đối tác sử dụng đồ chơi thì hãy vệ sinh kỹ lưỡng giữa các lần quan hệ với các đối tác.

Trò chuyện cùng nhau về vấn đề tình dục an toàn

Giao tiếp cũng rất quan trọng đối với tình dục an toàn. Bạn có thể thảo luận những điều như ranh giới tình dục của bạn ở đâu, bạn thích gì, bạn không thích gì, điều này tạo ra một cách tự nhiên để thảo luận về việc sử dụng bao cao su. Sẽ hơi khó để bạn có thể truyền đạt ranh giới và nhu cầu an toàn tình dục cho bạn tình, đặc biệt là bạn tình mới, nhưng điều đó vô cùng quan trọng. Hãy nhớ rằng không có gì xấu hổ đối tác của bạn ngay cả khi đó là đồng nghiệp. Càng nhiều cuộc trò chuyện như thế, chúng càng trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói với đối tác những gì bạn làm để chăm sóc sức khỏe của chính mình.

Điều gì xảy ra nếu tôi bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng nếu bạn mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì không có gì phải xấu hổ. Hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều được điều trị dễ dàng và việc điều trị miễn phí và bảo mật. Nếu bạn có kết quả dương tính với bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào, bác sĩ sẽ khuyến khích bạn nói chuyện với bạn tình hiện tại và đôi khi là với bạn tình trước đây của bạn để họ cũng có thể được xét nghiệm. Đối với hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục, không có yêu cầu pháp lý nào để nói với bạn tình của bạn rằng bạn mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (mặc dù luật có hơi khác một chút đối với HIV), tuy nhiên việc nói với bạn tình của mình rằng bạn mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục là điều đúng đắn cần làm. Điều này là để giúp giữ an toàn cho mọi người và giảm lây truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục không phải là điều quá xa lạ trong dịp lễ tết, vì vậy hãy đảm bảo các hoạt động tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục lễ hội của bạn, đồng thời giữ cho bản thân và những người xung quanh bạn khỏe mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 lời khuyên để có tinh trùng khỏe mạnh

 

BS Hoài Thu - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm