Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chú ý tới chế độ ăn uống thường ngày để ngăn ngừa sỏi mật

Trên thực tế, chế độ ăn uống kém lành mạnh là một trong những nguyên nhân chính gây hình thành sỏi mật. Do đó, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống thường ngày ngay từ bây giờ để ngăn ngừa sỏi mật gây đau đớn, khó chịu.

Sỏi mật có thể gây đau hạ sườn phải, gây ra nhiều rối loạn tiêu hóa khó chịu

Túi mật là cơ quan nhỏ có nhiệm vụ lưu trữ dịch mật (dịch lỏng được sản sinh từ gan), sau đó giải phóng dịch mật vào ruột non khi bạn tiêu hóa thức ăn. Dịch mật có thể giúp phá vỡ chất béo trong thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn, giúp các enzyme tiêu hóa có thể giúp tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả.

Do đó, việc thường xuyên ăn các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh có thể giúp cơ thể làm rỗng túi mật, thúc đẩy gan sản sinh dịch mật mới để duy trì lưu thông dịch mật. Điều này có thể ngăn ngừa tình trạng dịch mật ứ đọng lâu trong túi mật, dẫn tới hình thành sỏi mật.

Các chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh chóng có thể thúc đẩy hình thành sỏi mật

Trên thực tế, việc ăn ít chất béo có thể khiến túi mật giảm co bóp. Điều này kéo dài có thể dẫn tới tình trạng tích tụ dịch mật, bùn túi mật và cuối cùng là hình thành sỏi mật trong túi mật và các ống dẫn mật. Nếu có viên sỏi mật lớn lọt vào ống dẫn mật, chúng có thể mắc kẹt trong đó và gây đau đớn, khó chịu.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chế độ ăn kiêng giảm cân kém lành mạnh (như chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn rất ít calorie, các chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh chóng…) có thể khiến cân nặng thay đổi liên tục, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật.

Theo nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Clinical Gastroenterology and Hepatology (Mỹ), 45% những người giảm cân bằng chế độ ăn ít chất béo đã gây hình thành sỏi mật, trong khi không có ai bị sỏi mật khi theo chế độ ăn kiêng với các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh.

Thừa cân, béo phì có thể góp phần làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật. Tuy nhiên, bạn nên có kế hoạch giảm cân từ từ, tiếp tục bổ sung các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh (như dầu olive, dầu quả bơ, các loại cá béo…) để thúc đẩy lưu thông dịch mật, ngăn ngừa hình thành sỏi mật.

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện một số điều sau để ngăn ngừa sỏi mật một cách hiệu quả hơn:

- Ăn đủ 3 bữa/ngày.

- Thay các thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa bằng các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh hơn.

- Duy trì cân nặng ổn định bằng cách tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần.

Kể cả khi đã cắt túi mật, bạn vẫn nên tuân thủ các lời khuyên trên để thúc đẩy cơ thể sản sinh dịch mật một cách đều đặn.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Sỏi đường mật trong gan có thể được điều trị thế nào?

Vi Bùi H+ (Theo Durangoherald) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm