Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi theo từng độ tuổi

Rất nhiều người trong số chúng ta bị đau bụng mỗi khi kỳ kinh đến và đa phần đều không coi trọng tình trạng này. Nhưng thực sự, những cơn đau bụng kinh không đơn giản như vậy.

Nếu bạn xuất hiện các tình trạng sau trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên liên lạc ngay với nhân viên y tế:

 • Đau ở vùng chậu
 • Đau vùng thắt lưng
 • Đau bụng dưới
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài
 • Chu kỳ kinh nguyệt ra nhiều máu

Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt. Rất nhiều người được chẩn đoán rối loạn kinh nguyệt ở những năm 20 hoặc 30 tuổi, nhưng điều đó không có nghĩa là khi đó tình trạng rối loạn kinh nguyệt mới xuất hiện mà đó là khi bạn được chẩn đoán.

Dưới 20 tuổi: chu kỳ kinh nguyệt thường rối loạn

Nhìn chung, mọi người sẽ có chu kỳ kinh nguyệt lần đầu khi 12 tuổi. Nhưng đó chỉ là con số trung bình. Nếu bạn có kinh muộn hơn hoặc sớm hơn, điều đó hoàn toàn bình thường.

Độ tuổi có kinh lần đầu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như yếu tố di truyền, chỉ số khối cơ thể, chế độ dinh dưỡng hàng ngày, mức độ luyện tập hàng ngày và thậm chí là địa điểm sinh sống.

Trong những năm đầu mới có kinh, chu kỳ sẽ chưa được đều và sẽ không thể đoán trước được. Có thể bạn sẽ không có kinh trong vài tháng, và sau đó, chu kỳ sẽ ra nhiều máu  hơn. Chu kỳ kinh nguyệt được điều khiển bởi hệ thống hormone trong cơ thể. Estrogen sẽ kích thích sự phát triển của lớp niêm mạc tử cung, trong khi progesterone điều hoà lượng máu. Khi cơ thể không rụng trứng, tức là progesterone đang không kiểm soát quá trình này. Sau đó, chu kỳ có thể sẽ nặng hơn, và ra máu không đều.

Đôi khi tình trạng ra máu sẽ diễn ra ở thời điểm bạn không lường trước được và khiến bạn cảm thấy xấu hổ (ví dụ như ở trường, ở nơi công cộng) nhưng điều này là hết sức bình thường và bạn không có gì phải ngại cả.

Những năm 20 tuổi: chu kỳ sẽ dễ kiểm soát hơn

Có thể nói, những năm 20 tuổi là “thời kỳ hoàng kim” của khả năng sinh sản của bạn. Đây là giai đoạn cơ thể được chuẩn bị tốt nhất để có em bé, và cũng là giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhất. Tuy nhiên đa phần mọi người chưa muốn có em bé trong giai đoạn này mà sẽ đợi một vài năm sau nữa.

Trong giai đoạn này, ngoài hormone thì còn có một yếu tố nữa ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn, đó là việc sử dụng các biện pháp tránh thai (BPTT). Phụ thuộc vào loại BPTT mà bạn sử dụng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ có một vài thay đổi.

Trong giai đoạn này, một điều khác bạn cần phải cân nhắc đó là có quan hệ tình dục khi đang trong chu kỳ hay không. Nếu bạn muốn quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, điều đó hoàn toàn bình thường. Quan hệ tình dục lúc đó là hoàn toàn an toàn, chỉ đôi khi gây ra một chút rắc rối. Nhưng nếu bạn và bạn tình cảm thấy thoải mái, thì không sao cả.

Trong giai đoạn tuổi 20 cũng là lúc nhiều người chú ý đến các triệu chứng xuất hiện trong chu kỳ kinh nguyệt hơn, ví dụ như:

 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Xơ nang
 • Hội chứng tiền kinh nguyệt
 • Chu kỳ ra máu bất thường
 • Đau khi có chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, nặng, đau hoặc có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, hãy đến gặp bác sỹ.

Những năm 30 tuổi: giai đoạn thiêng liêng

Giai đoạn những năm 30 tuổi sẽ là giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt sẽ hơi rối loạn một chút. Trên thực tế, tỷ lệ sinh con ở nhiều quốc gia trên thế giới sẽ cao nhất ở những năm phụ nữ 30 tuổi. Mang thai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể. Mỗi người sẽ trải qua một sự thay đổi khác nhau nhưng có một điểm chung: không ai có kinh nguyệt trong khi mang thai cả. Và sau khi sinh một vài tháng (đôi khi là ngay lập tức), chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại.

Chu kỳ kinh nguyệt trở lại sớm hay muộn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như liệu bạn có cho con bú hoàn thay hay một phần. Cho con bú sẽ khiến cơ thể tiết ra hormone prolactin. Prolactin sẽ làm giảm việc hình thành estrogen và cũng một phần nào đó giúp bạn tránh thai.

 

Tiền mãn kinh

Với một số người, giai đoạn cuối những năm 30 tuổi sẽ là lúc cơ thể chuẩn bị cho một hành trình mới: tiền mãn kinh. Tiền mãn kinh là giai đoạn 8-10 năm trước khi mãn kinh thực sự, và đây là giai đoạn cơ thể sẽ sản sinh ra ít estrogen và progesterone hơn. Thậm chí cơ thể cũng sẽ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh nếu cơ thể chỉ sản xuất estrogen mà không sản xuất progesterone hoặc nếu niêm mạc tử cung dày lên mà không có sự kiểm soát. Mặc dù bước vào giai đoạn tiền mãn kinh ở những năm 30 tuổi là hết sức bình thường nhưng đa số mọi người sẽ bước vào giai đoạn này ở những năm 40 tuổi. Và đương nhiên, nếu bạn cảm thấy có bất cứ điều gì bất thường, nên gọi cho bác sỹ ngay.

Những năm 40 tuổi: chu kỳ kinh nguyệt khó đoán

Tương tự như những năm đầu của chu kỳ kinh nguyệt, tiền kinh nguyệt cũng là giai đoạn rất khó đoán. Mặc dù 40 tuổi là giai đoạn tiền mãn kinh phổ biến nhưng việc bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt không đủ để kết luận rằng bạn có đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh hay không. Nếu bạn nghi ngờ bạn đang ở giai đoạn tiền mãn kinh, hãy xem xem bạn có các dấu hiệu sau hay không:

 • Âm đạo khô hơn bình thường
 • Bốc hoả
 • Ớn lạnh và vã mồ hôi đêm
 • Khó ngủ
 • Thay đổi cảm xúc
 • Tăng cân
 • Tóc mỏng và khô da
 • Giảm sự đàn hồi của vú

Bạn không nhất thiết phải đến gặp bác sỹ nếu tiền mãn kinh nhưng bác sỹ có thể giúp bạn kê thuốc nếu cần thiết. Khi bước vào giai đoạn này, bạn cần phải tập thể dục nhiều hơn, ăn uống cân bằng hơn, ngủ nhiều hơn, có thể sẽ giúp cải thiện các triệu chứng của bạn.

50 tuổi: mãn kinh

Đa số các chuyên gia đồng ý rằng mãn kinh là khi một phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 12 tháng liên tiếp, trung bình là khoảng 51 tuổi. Đa số mọi người sẽ cảm thấy các triệu chứng tiền mãn kinh sẽ giảm đi khi bước vào tuổi 50 vì khi đó giai đoạn rụng trứng sẽ đi vào giai đoạn cuối. Một số người sẽ kết thúc chu kỳ kinh nguyệt thậm chí còn sớm hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không trải qua các triệu chứng thay đổi hormone. Miễn là buồng trứng vẫn tồn tại, thì bạn vẫn sẽ gặp phải một số hoạt động của hormone. Tuy nhiên, với đa số mọi người trên 60 tuổi, các hoạt động của hormone sẽ dừng lại.

Tham khảo thêm thông tint ại bài viết: Sử dụng kháng sinh khi mang thai: những lưu ý cần thiết

Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

 • 21/05/2024

  Tinh dầu hoa anh thảo: Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ

  Tinh dầu hoa anh thảo là một chất bổ sung phổ biến. Tinh dầu hoa anh thảo có tốt cho sức khỏe như lời đồn và quảng cáo không, những lợi ích sức khỏe cũng tác dụng phụ tiềm ẩn là gì?

Xem thêm