Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cholesterol có liên quan đến khả năng sinh sản

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nội tiết học Lâm sàng & Trao đổi chất, những cặp vợ chồng có lượng cholesterol trong cơ thể cao có thể bị vô sinh.

Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, 71 triệu người ở Mỹ có lượng cholesterol có hại (lipoprotein mật độ thấp - LDL) trong cơ thể ở mức cao. Tình trạng này không có dấu hiệu hay triệu chứng rõ ràng.
Trong số họ, một phần ba người có lượng LDL ở mức kiểm soát được. Mặc dù cơ thể cần cholesterol để sản xuất và duy trì tế bào thần kinh và tổng hợp các hormone steroid, nhưng nếu lượng cholesterol vượt quá mức quy định, nó có thể tích tụ trên thành động mạch và dẫn đến bệnh tim và đột quỵ, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.
Nghiên cứu trên bao gồm 501 cặp vợ chồng từ 18 đến 40 tuổi đến từ 16 nước và sống ở bang Michigan và Texas, Mỹ. Các cặp vợ chồng này tham gia nghiên cứu trước khi mang thai trong khoảng thời gian từ năm 2005-2009.
Trước đó, các cặp vợ chồng trên cũng đã tham gia nghiên cứu về Khả năng Sinh sản và Môi trường, được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng của các hóa chất trong môi trường đối với khả năng sinh sản của nam giới và phụ nữ. Những người tham gia đã ngừng dùng các loại thuốc tránh thai nhằm mục đích thụ thai và được theo dõi hàng ngày trong 12 tháng. Những cặp vợ chồng có thai được theo dõi hàng tháng cho đến khi sinh nở.
Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Enrique F. Schisterman thuộc Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ cho biết:  “Bên cạnh việc làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cholesterol có thể gây ra vô sinh.”
Trong số 401 phụ nữ tham gia nghiên cứu, 347 (87%) có thai và 54 (13%) không có thai. Trong quá trình nghiên cứu, 100 người đã rút lui (20%), hầu hết do không hứng thú với việc tham gia nữa. Các cặp vợ chồng có lượng cholesterol trong cơ thể cao mất nhiều thời gian hơn để thụ thai.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành  đo mức cholesterol trong máu của mỗi cặp vợ chồng ở đầu thời điểm nghiên cứu. Có bốn thông số là: tổng lượng cholesterol, lượng cholesterol LDL, lượng cholesterol HDL và lượng chất béo trung tính. Đây là những thông số phổ biến nhất khi làm xét nghiệm cholesterol.
Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu chỉ đo tổng lượng cholesterol và lượng cholesterol LDL trong máu.  Kết quả cho thấy các cặp vợ chồng có một trong hai hoặc cả hai thông số trên ở mức cao mất nhiều thời gian hơn để thụ thai so với các cặp vợ chồng có mức cholesterol bình thường.
“Các cặp vợ chồng mà cả vợ và chồng có mức cholesterol cao mất nhiều thời gian nhất để thụ thai,” tiến sĩ Schisterman cho biết.
“Chúng tôi cũng phát hiện thấy các cặp vợ chồng mà vợ có mức cholesterol cao và chồng có mức cholesterol bình thường mất nhiều thời gian hơn để thụ thai so với các cặp mà cả hai đều có mức cholesterol bình thường.”
Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, tỷ lệ người trưởng thành ở Mỹ có mức cholesterol LDL cao đã tăng từ 28,4% lên 48,1% trong các nghiên cứu từ năm 1999-2002 và từ năm 2005-2008.
Thông tin thêm trong bài viết: Bạn đã hiểu hết về cholesterol?
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Vì sao mùi cơ thể thay đổi khi mãn kinh?

  Không chỉ mồ hôi dẫn đến mùi cơ thể, mãn kinh cũng là một trong những yếu tố có liên quan đến hiện tượng này. Tìm hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp để giảm thiểu những tác động.

 • 27/05/2024

  Những sai lầm phổ biến về Cholesterol mà bạn có thể mắc phải

  Dưới đây là 8 điều có thể cản trở nỗ lực giảm cholesterol của bạn và một số cách để giúp bạn điều chỉnh lượng cholesterol đúng cách hơn.

 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

Xem thêm