Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các xét nghiệm cần làm để kiểm tra sức khỏe sinh sản

Nếu xét nghiệm tiền hôn nhân để sớm phát hiện những bất thường trong cơ thể thì các xét nghiệm khác có thể tìm ra lý do hiếm muộn ở các cặp vợ chồng.

1. Xét nghiệm tiền hôn nhân gồm:

Kiểm tra HIV, viêm gan B, C và các bệnh lây truyền đường tình dục. Các bệnh tình dục cực kỳ nguy hiểm.

Kiểm tra nhóm máu. Khi xảy ra các bất đồng tương thích giữa nhóm máu, bạn sẽ gặp phải nguy cơ thai nhi chết trong tử cung hay sảy thai. Nếu mẹ có nhóm máu Rh âm thì thai nhi có thể nguy hiểm. 

Kiểm tra khả năng sinh sản. Điều này vô cùng quan trọng bởi vì các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản có thể được giải quyết càng sớm càng tốt. 

Xét nghiệm bệnh di truyền và bệnh mãn tính. Xét nghiệm này nên bao gồm tầm soát bệnh tiểu đường, kiểm tra cao huyết áp, ung thư thận và xét nghiệm cho bệnh thalassemia (tan máu bẩm sinh).

Xét nghiệm tế bào gene hồng cầu hình lưỡi liềm. Người mang bệnh tế bào máu lưỡi liềm không kết hôn với người mang gene bệnh tế bào máu lưỡi liềm bởi bạn có tỉ lệ 50% sinh ra một em bé mắc bệnh này bẩm sinh

Xét nghiệm tiền hôn nhân là việc làm rất quan trọng (Ảnh: Internet)

2. Xét nghiệm với nữ giới

Nên khám ở 2 thời điểm, theo lời khuyên của ThS.BS. Lê Thị Thu Hiền, PGD BV chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội:

Sạch kinh từ 2 - 5 ngày (tức từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 10 của chu kỳ kinh). Người vợ sẽ được cho làm các xét nghiệm cơ bản, khám phụ khoa, chụp tử cung vòi trứng…

Đang có kinh ngày thứ 2-3 của chu kỳ kinh. Người vợ sẽ được đánh giá dự trữ buồng trứng thông qua xét nghiệm nội tiết tố sinh dục, siêu âm đếm nang thứ cấp, AMH.

Xét nghiệm đánh giá nồng độ Hoóc-môn FSH và LH. Thường được thực hiện vào đầu chu kì kinh 

3. Xét nghiệm với nam giới

Thử tinh dịch đồ thông qua lấy mẫu tinh dịch. Để xác định mẫu tinh trùng cần phải kiêng xuất tinh (tuỳ vào độ tuổi) từ 3 đến 7 ngày sau đó làm xét nghiệm.

Thông thường các phòng xét nghiệm tinh dịch đồ thường yêu cầu bệnh nhân tự thủ dâm bằng tay để lấy mẫu (ở Việt Nam hiện nay hầu hết như vậy). 

Siêu âm tinh hoàn để tìm ra bất thường. Một số trường hợp còn được chỉ định xét nghiệm nội tiết sinh sản nam giới thông thường gồm 5 yếu tố: LH, FSH, prolactin, estradiol và testosteron.

TH - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm