Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chìa khóa để có sức khỏe tốt hơn với người bệnh đái tháo đường

Một nghiên cứu mới xác nhận rằng, chế độ ăn nhiều rau tươi, trái cây và chất xơ sẽ giúp người bệnh đái tháo đường có được sức khỏe tốt hơn.

Chế độ ăn ảnh hưởng đến lượng đường huyết

Lâu nay, các bác sĩ đã khuyến nghị chế độ ăn uống hạn chế tăng đường huyết giúp bệnh nhân giữ được lượng đường trong máu ổn định và kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Một nghiên cứu mới đây dựa trên các phát hiện từ 29 thử nghiệm khác nhau một lần nữa khẳng định điều này.

Đồng tác giả nghiên cứu, TS. John Sievenpiper, PGS. khoa học dinh dưỡng và y học tại Đại học Toronto, Canada, cho biết: "Nghiên cứu này tạo cơ hội cho bệnh nhân đái tháo đường. Nó giúp họ đạt được mục tiêu kiểm soát đường huyết, điều trị bệnh đái tháo đường bằng cách sử dụng chế độ ăn kiêng".

Các thử nghiệm được xem xét trong nghiên cứu này đã điều tra tác động của chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp/tải lượng đường huyết trong 3 tuần trở lên ở 1.617 bệnh nhân đái tháo đường type 1 hoặc type 2.

Hầu hết bệnh nhân đều ở độ tuổi trung niên và có thừa cân hoặc béo phì. Các bệnh nhân này sử dụng insulin và thuốc điều trị đái tháo đường.

Thực phẩm có liên quan đến chỉ số đường huyết.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp giúp giữ lượng đường trong máu ổn định và giảm nguy cơ mắc biến chứng tim mạch ở những bệnh nhân đái tháo đường.

Nghiên cứu này đã có cơ sở chắc chắn hơn để kết luận chế độ ăn có đường huyết thấp có liên quan đến lượng đường trong máu thấp hơn.

Theo đó, các chế độ ăn uống có liên quan đến giảm lượng đường trong máu lúc đói, LDL (cholesterol xấu), trọng lượng cơ thể và một loại protein tham gia vào phản ứng viêm đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Đánh giá cho thấy, các chế độ ăn kiêng dường như không ảnh hưởng đến nồng độ insulin và HDL (cholesterol tốt) trong máu, vòng eo hoặc huyết áp.

PGS. TS. Sievenpiper cho biết: Ăn kiêng là nền tảng của liệu pháp điều trị bệnh đái tháo đường. Mặc dù các bệnh nhân trong các nghiên cứu được đánh giá đã sử dụng thuốc hoặc insulin, nhưng việc bổ sung chế độ ăn có đường huyết thấp sau đó cũng có thể hữu ích.

Laura Chiavaroli, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Toronto, dẫn đầu nghiên cứu thông tin thêm: Khi nói đến việc lựa chọn carbohydrate, người bệnh đái tháo đường tốt nhất nên chọn thực phẩm toàn phần và thực vật, bao gồm rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Một điểm quan trọng được rút ra từ nghiên cứu là tất cả các loại carbohydrate đều không xấu. Chỉ có những lợi thế hơn khi chọn các loại carbohydrate có đường huyết thấp hơn.

Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp kiểm soát đường huyết

Để thực hiện chế độ ăn ít đường huyết, nên loại bỏ ngũ cốc tinh chế và chuyển sang ngũ cốc nguyên cám, những loại ngũ cốc có chất xơ hòa tan như yến mạch và lúa mạch.

Theo đó, chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn điển hình có chỉ số đường huyết thấp.

Chế độ ăn Địa Trung Hải bắt nguồn từ các loại đồ ăn truyền thống của các nước vùng Địa Trung Hải như Pháp, Italy, Hy Lạp,... với khẩu phần ăn chủ yếu tập trung vào các thực phẩm lành mạnh như rau củ quả, ngũ cốc nguyên cám.

Chế độ ăn Địa Trung Hải giảm thiểu các loại thịt đỏ, ngũ cốc tinh chế, các sản phẩm từ sữa và đồ ngọt. Chú trọng đến các thực phẩm đặc trưng của vùng Địa Trung Hải là các loại cá và sử dụng gia vị đặc trưng như dầu oliu và rượu vang để chế biến.

Chế độ ăn Địa Trung Hải tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

Thay thế thực phẩm đã qua tinh chế, đã qua chế biến và nhiều năng lượng bằng thực phẩm nguyên chất sẽ tự động dẫn đến chế độ ăn có chỉ số đường huyết và năng lượng hấp thụ thấp hơn. Điều này liên quan đến cả cân nặng và chỉ số đường huyết để kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Các loại ngũ cốc đã qua tinh chế như gạo trắng và bột mì trắng (bao gồm cả bánh mì trắng và mì ống) có hàm lượng carbohydrate cao và ít chất xơ hòa tan. Khi vào cơ thể, những thực phẩm này được tiêu hóa và biến thành đường, khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.

Hãy thay thế cơm trắng bằng cơm gạo lứt, loại bỏ bánh mỳ trắng thay bằng bánh mỳ đen (làm từ bột mỳ nguyên cám).

Thay thế vỏ bánh pizza, đồ uống có đường và bánh ngọt bằng rau, đậu, các loại đậu và trái cây. Đó là những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, tải trọng đường huyết thấp. Những thực phẩm này có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn, giàu chất xơ, điều mà nghiên cứu này nói tới.

Như vậy,  thay đổi chế độ ăn hàng ngày của mình, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Hãy thực hiện thường xuyên chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì mức đường huyết đúng cách.

Các phát hiện đã được công bố trực tuyến vào ngày 5/8 trên Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ).

Nghiên cứu được thực hiện để cập nhật hướng dẫn của Hiệp hội châu Âu về Nghiên cứu Bệnh đái tháo đường.

Hiệp hội Nội tiết Lâm sàng Hoa Kỳ cũng đang cập nhật các hướng dẫn của mình và Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ đã đưa các bản cập nhật vào các tiêu chuẩn chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường.

Lưu ý: Đây là thông tin tham khảo bạn đọc cần có sự tư vấn dinh dưỡng từ thầy thuốc có chuyên môn.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Người bệnh đái tháo đường cần cẩn thận với các thực phẩm giàu protein.

Thiên Châu (Theo MedicineNet) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

Xem thêm