Chế độ ăn ảnh hưởng đến lượng đường huyết
Lâu nay, các bác sĩ đã khuyến nghị chế độ ăn uống hạn chế tăng đường huyết giúp bệnh nhân giữ được lượng đường trong máu ổn định và kiểm soát bệnh đái tháo đường.
Một nghiên cứu mới đây dựa trên các phát hiện từ 29 thử nghiệm khác nhau một lần nữa khẳng định điều này.
Đồng tác giả nghiên cứu, TS. John Sievenpiper, PGS. khoa học dinh dưỡng và y học tại Đại học Toronto, Canada, cho biết: "Nghiên cứu này tạo cơ hội cho bệnh nhân đái tháo đường. Nó giúp họ đạt được mục tiêu kiểm soát đường huyết, điều trị bệnh đái tháo đường bằng cách sử dụng chế độ ăn kiêng".
Các thử nghiệm được xem xét trong nghiên cứu này đã điều tra tác động của chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp/tải lượng đường huyết trong 3 tuần trở lên ở 1.617 bệnh nhân đái tháo đường type 1 hoặc type 2.
Hầu hết bệnh nhân đều ở độ tuổi trung niên và có thừa cân hoặc béo phì. Các bệnh nhân này sử dụng insulin và thuốc điều trị đái tháo đường.
Thực phẩm có liên quan đến chỉ số đường huyết.
Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp giúp giữ lượng đường trong máu ổn định và giảm nguy cơ mắc biến chứng tim mạch ở những bệnh nhân đái tháo đường.
Nghiên cứu này đã có cơ sở chắc chắn hơn để kết luận chế độ ăn có đường huyết thấp có liên quan đến lượng đường trong máu thấp hơn.
Theo đó, các chế độ ăn uống có liên quan đến giảm lượng đường trong máu lúc đói, LDL (cholesterol xấu), trọng lượng cơ thể và một loại protein tham gia vào phản ứng viêm đối với bệnh nhân đái tháo đường.
Đánh giá cho thấy, các chế độ ăn kiêng dường như không ảnh hưởng đến nồng độ insulin và HDL (cholesterol tốt) trong máu, vòng eo hoặc huyết áp.
PGS. TS. Sievenpiper cho biết: Ăn kiêng là nền tảng của liệu pháp điều trị bệnh đái tháo đường. Mặc dù các bệnh nhân trong các nghiên cứu được đánh giá đã sử dụng thuốc hoặc insulin, nhưng việc bổ sung chế độ ăn có đường huyết thấp sau đó cũng có thể hữu ích.
Laura Chiavaroli, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Toronto, dẫn đầu nghiên cứu thông tin thêm: Khi nói đến việc lựa chọn carbohydrate, người bệnh đái tháo đường tốt nhất nên chọn thực phẩm toàn phần và thực vật, bao gồm rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
Một điểm quan trọng được rút ra từ nghiên cứu là tất cả các loại carbohydrate đều không xấu. Chỉ có những lợi thế hơn khi chọn các loại carbohydrate có đường huyết thấp hơn.
Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp kiểm soát đường huyết
Để thực hiện chế độ ăn ít đường huyết, nên loại bỏ ngũ cốc tinh chế và chuyển sang ngũ cốc nguyên cám, những loại ngũ cốc có chất xơ hòa tan như yến mạch và lúa mạch.
Theo đó, chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn điển hình có chỉ số đường huyết thấp.
Chế độ ăn Địa Trung Hải bắt nguồn từ các loại đồ ăn truyền thống của các nước vùng Địa Trung Hải như Pháp, Italy, Hy Lạp,... với khẩu phần ăn chủ yếu tập trung vào các thực phẩm lành mạnh như rau củ quả, ngũ cốc nguyên cám.
Chế độ ăn Địa Trung Hải giảm thiểu các loại thịt đỏ, ngũ cốc tinh chế, các sản phẩm từ sữa và đồ ngọt. Chú trọng đến các thực phẩm đặc trưng của vùng Địa Trung Hải là các loại cá và sử dụng gia vị đặc trưng như dầu oliu và rượu vang để chế biến.
Chế độ ăn Địa Trung Hải tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
Thay thế thực phẩm đã qua tinh chế, đã qua chế biến và nhiều năng lượng bằng thực phẩm nguyên chất sẽ tự động dẫn đến chế độ ăn có chỉ số đường huyết và năng lượng hấp thụ thấp hơn. Điều này liên quan đến cả cân nặng và chỉ số đường huyết để kiểm soát bệnh đái tháo đường.
Các loại ngũ cốc đã qua tinh chế như gạo trắng và bột mì trắng (bao gồm cả bánh mì trắng và mì ống) có hàm lượng carbohydrate cao và ít chất xơ hòa tan. Khi vào cơ thể, những thực phẩm này được tiêu hóa và biến thành đường, khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.
Hãy thay thế cơm trắng bằng cơm gạo lứt, loại bỏ bánh mỳ trắng thay bằng bánh mỳ đen (làm từ bột mỳ nguyên cám).
Thay thế vỏ bánh pizza, đồ uống có đường và bánh ngọt bằng rau, đậu, các loại đậu và trái cây. Đó là những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, tải trọng đường huyết thấp. Những thực phẩm này có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn, giàu chất xơ, điều mà nghiên cứu này nói tới.
Như vậy, thay đổi chế độ ăn hàng ngày của mình, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Hãy thực hiện thường xuyên chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì mức đường huyết đúng cách.
Các phát hiện đã được công bố trực tuyến vào ngày 5/8 trên Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ).
Nghiên cứu được thực hiện để cập nhật hướng dẫn của Hiệp hội châu Âu về Nghiên cứu Bệnh đái tháo đường.
Hiệp hội Nội tiết Lâm sàng Hoa Kỳ cũng đang cập nhật các hướng dẫn của mình và Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ đã đưa các bản cập nhật vào các tiêu chuẩn chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường.
Lưu ý: Đây là thông tin tham khảo bạn đọc cần có sự tư vấn dinh dưỡng từ thầy thuốc có chuyên môn.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: Người bệnh đái tháo đường cần cẩn thận với các thực phẩm giàu protein.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.