Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 “siêu” thực phẩm cho người bệnh đái tháo đường

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), có chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể giúp người bệnh đái tháo đường giảm và duy trì cân nặng ổn định, ổn định đường huyết, huyết áp và nồng độ mỡ máu hiệu quả hơn.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), có chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể giúp người bệnh đái tháo đường giảm và duy trì cân nặng ổn định, ổn định đường huyết, huyết áp và nồng độ mỡ máu hiệu quả hơn.

5 “siêu” thực phẩm cho người bệnh đái tháo đường

Bạn có biết tại sao một số thực phẩm lại giúp kiểm soát đái tháo đường tốt hơn?

Dưới đây là 5 “siêu” thực phẩm có thể giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm:

Các loại đậu

Các loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu pinto… đều chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất như sắt, magne, kali. Nhiều nghiên chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều các loại đậu có thể giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết tốt hơn, cả trong thời gian ngắn và dài hạn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Jill Weisenberger (người Mỹ): “Hầu hết các loại đậu đều chứa nhiều tinh bột kháng tiêu hóa (resistant starch) và các dưỡng chất thực vật polyphenol. Theo đó, các lợi khuẩn đường ruột có thể dùng tinh bột kháng tiêu hóa và chất xơ để tạo ra các hợp chất có lợi cho cơ thể, giúp cải thiện độ nhạy với insulin”.

Người bệnh đái tháo đường nên ăn các loại đậu để cải thiện độ nhạy insulin.

Trong một nghiên cứu trên tạp chí Nutrition (Mỹ), các nhà khoa học cũng nhận thấy việc thay thế khoai tây hoặc gạo bằng các loại đậu có thể làm giảm lượng đường huyết của những người tham gia tới hơn 20%.

Các loại rau lá xanh đậm

Nhiều cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều các loại rau lá xanh đậm (như rau chân vịt, cải xoăn, bông cải xanh…) có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Với người đã không may mắc bệnh, các loại rau này có hàm lượng calorie thấp, chứa ít carbohydrate. Do đó, người bệnh đái tháo đường có thể ăn các loại rau lá xanh đậm mà không lo tăng cân, đường huyết tăng vọt.

Các loại hạt và quả hạch

Người bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn nhiều so với người bình thường. Tuy nhiên, thay đổi chế độ ăn uống thường ngày của bạn có thể tạo ra sự khác biệt.

Một nghiên cứu trên 16.000 người bệnh đái tháo đường, công bố trên tạp chí Circulation Research (Mỹ) cho thấy: Người bệnh đái tháo đường type 2 ăn ít nhất 5 khẩu phần (mỗi khẩu phần 28gr) lạc/đậu phộng hoặc các loại hạt, quả hạch (như óc chó, hạnh nhân, hạt phỉ) mỗi tuần có thể giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch tới 17%, so với những người chỉ ăn dưới 1 khẩu phần/tháng.

Nhiều chuyên gia cho rằng các loại hạt và quả hạch có hàm lượng carbohydrate thấp, nhưng lại có thể cung cấp nguồn chất béo và protein dồi dào. Do đó, các “siêu” thực phẩm này có thể giúp bạn no lâu, trong khi vẫn giữ lượng đường huyết thấp.

Bạn có thể ăn nhẹ bằng các loại hạt, quả hạch, nhưng chú ý đừng ăn quá 43gr/ngày vì chúng vẫn có thể mang tới hàm lượng calorie cao, có thể gây tăng cân khó kiểm soát nếu ăn quá nhiều.

Các loại cá béo

Người bệnh đái tháo đường nên ăn các loại cá béo (như cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá mòi) ít nhất 2 lần/tuần để tăng cường hàm lượng acid béo omega-3 cho cơ thể. Các acid béo omega-3 như EPA và DHA có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch, giảm nguy cơ sa sút trí tuệ cho người bệnh đái tháo đường.

Các loại quả mọng

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, các loại quả mọng rất giàu dưỡng chất thực vật, có thể làm giảm sự hấp thụ glucose tại ruột, đồng thời cải thiện độ nhạy insulin của tế bào.

Theo đánh giá trên tạp chí Food & Function (Anh), việc thường xuyên ăn các loại quả mọng như việt quất, nam việt quất, dâu tây hay quả mâm xôi có thể giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát bệnh tốt hơn bằng cách kiểm soát đường huyết sau ăn hiệu quả.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Người bị đái tháo đường có ăn được bưởi ngọt không?

Vi Bùi H+ (Theo Aarp) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm