Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), có chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể giúp người bệnh đái tháo đường giảm và duy trì cân nặng ổn định, ổn định đường huyết, huyết áp và nồng độ mỡ máu hiệu quả hơn.
Bạn có biết tại sao một số thực phẩm lại giúp kiểm soát đái tháo đường tốt hơn?
Dưới đây là 5 “siêu” thực phẩm có thể giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm:
Các loại đậu
Các loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu pinto… đều chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất như sắt, magne, kali. Nhiều nghiên chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều các loại đậu có thể giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết tốt hơn, cả trong thời gian ngắn và dài hạn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Jill Weisenberger (người Mỹ): “Hầu hết các loại đậu đều chứa nhiều tinh bột kháng tiêu hóa (resistant starch) và các dưỡng chất thực vật polyphenol. Theo đó, các lợi khuẩn đường ruột có thể dùng tinh bột kháng tiêu hóa và chất xơ để tạo ra các hợp chất có lợi cho cơ thể, giúp cải thiện độ nhạy với insulin”.
Người bệnh đái tháo đường nên ăn các loại đậu để cải thiện độ nhạy insulin.
Trong một nghiên cứu trên tạp chí Nutrition (Mỹ), các nhà khoa học cũng nhận thấy việc thay thế khoai tây hoặc gạo bằng các loại đậu có thể làm giảm lượng đường huyết của những người tham gia tới hơn 20%.
Các loại rau lá xanh đậm
Nhiều cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều các loại rau lá xanh đậm (như rau chân vịt, cải xoăn, bông cải xanh…) có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Với người đã không may mắc bệnh, các loại rau này có hàm lượng calorie thấp, chứa ít carbohydrate. Do đó, người bệnh đái tháo đường có thể ăn các loại rau lá xanh đậm mà không lo tăng cân, đường huyết tăng vọt.
Các loại hạt và quả hạch
Người bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn nhiều so với người bình thường. Tuy nhiên, thay đổi chế độ ăn uống thường ngày của bạn có thể tạo ra sự khác biệt.
Một nghiên cứu trên 16.000 người bệnh đái tháo đường, công bố trên tạp chí Circulation Research (Mỹ) cho thấy: Người bệnh đái tháo đường type 2 ăn ít nhất 5 khẩu phần (mỗi khẩu phần 28gr) lạc/đậu phộng hoặc các loại hạt, quả hạch (như óc chó, hạnh nhân, hạt phỉ) mỗi tuần có thể giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch tới 17%, so với những người chỉ ăn dưới 1 khẩu phần/tháng.
Nhiều chuyên gia cho rằng các loại hạt và quả hạch có hàm lượng carbohydrate thấp, nhưng lại có thể cung cấp nguồn chất béo và protein dồi dào. Do đó, các “siêu” thực phẩm này có thể giúp bạn no lâu, trong khi vẫn giữ lượng đường huyết thấp.
Bạn có thể ăn nhẹ bằng các loại hạt, quả hạch, nhưng chú ý đừng ăn quá 43gr/ngày vì chúng vẫn có thể mang tới hàm lượng calorie cao, có thể gây tăng cân khó kiểm soát nếu ăn quá nhiều.
Các loại cá béo
Người bệnh đái tháo đường nên ăn các loại cá béo (như cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá mòi) ít nhất 2 lần/tuần để tăng cường hàm lượng acid béo omega-3 cho cơ thể. Các acid béo omega-3 như EPA và DHA có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch, giảm nguy cơ sa sút trí tuệ cho người bệnh đái tháo đường.
Các loại quả mọng
Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, các loại quả mọng rất giàu dưỡng chất thực vật, có thể làm giảm sự hấp thụ glucose tại ruột, đồng thời cải thiện độ nhạy insulin của tế bào.
Theo đánh giá trên tạp chí Food & Function (Anh), việc thường xuyên ăn các loại quả mọng như việt quất, nam việt quất, dâu tây hay quả mâm xôi có thể giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát bệnh tốt hơn bằng cách kiểm soát đường huyết sau ăn hiệu quả.
Tham khảo thông tin tại bài viết: Người bị đái tháo đường có ăn được bưởi ngọt không?
Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .
Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.
Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.
Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.
Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.
Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.
Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.