Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn thực dưỡng: Ăn đúng cách mang tới lợi ích gì?

Theo Viện Kushi (Mỹ), ý nghĩa của chế độ ăn thực dưỡng là “cuộc sống tuyệt vời”. Theo đó, đây không chỉ đơn giản là một chế độ ăn uống mà chúng còn giúp bạn hiểu rõ hơn ảnh hưởng của thực phẩm tới môi trường, tới các hoạt động cũng như có sự kết nối tốt hơn giữa tâm trí và cảm xúc.

Theo văn hóa phương Đông, chế độ ăn thực dưỡng có thể mang lại sự cân bằng âm - dương trong cơ thể.

Nếu thực hiện đúng cách, chế độ ăn thực dưỡng có thể khuyến khích bạn thực hành lối sống tích cực, hòa hợp hơn với hệ sinh thái. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thực dưỡng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm trong cơ thể và giúp bạn duy trì cân nặng ổn định khi về già.

Chế độ ăn thực dưỡng là gì?

Chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ ăn uống nền thực vật, bắt nguồn từ châu Á. Theo đó, chế độ ăn này chủ yếu là ăn chay, ăn ít chất béo nhưng vẫn đảm bảo cân bằng các dưỡng chất đa lượng (protein, carbohydrate, chất béo) cũng như các loại vitamin và khoáng chất khác.

Chế độ ăn này được cho là có thể hỗ trợ tốt hơn cho ngành nông nghiệp, tốt cho tiêu hóa và sức khỏe tinh thần của các cá nhân

Chế độ ăn thực dưỡng thường bao gồm các loại thực phẩm có sẵn tại địa phương (tốt hơn hết là thực phẩm tươi sống, hữu cơ, thực phẩm theo mùa); Các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật được ưu tiên hơn thực phẩm nguồn gốc động vật (như thịt, sữa, các loại hải sản)…

Chế độ ăn thực dưỡng ưu tiên các thực phẩm nguồn gốc thực vật

Chế độ ăn thực dưỡng ưu tiên các thực phẩm nguồn gốc thực vật.

Tuy nhiên, do là chế độ ăn nền thực vật, chế độ ăn thực dưỡng có xu hướng bổ sung lượng carbohydrate khá cao. Tuy nhiên, các thực phẩm giàu carbohydrate trong chế độ ăn này chủ yếu giàu chất xơ “phức tạp”, cũng như chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác.

Một vài đặc điểm của chế độ ăn thực dưỡng có thể được tóm tắt như sau:

- Hơn 50% (đôi khi tới 80%) lượng calorie tới từ carbohydrate phức tạp; 15 - 30% tới từ các chất béo lành mạnh; 10 - 20% từ protein. Bạn sẽ cần tránh carbohydrate tinh chế từ đường tinh luyện, các loại ngũ cốc tinh chế.

- Hàm lượng cao carbohydrate trong chế độ ăn thực dưỡng (khoảng 25 - 30% tổng lượng calorie) tới từ các loại rau củ. Đây là tỷ lệ rất cao khi các loại rau củ thường có làm lượng calorie thấp.

- Các thực phẩm giàu carbohydrate phức tạp như gạo lứt, lúa mạch, kê, yến mạch và ngô hữu cơ (không biến đổi gene) cũng thường có mặt trong chế độ ăn này, chiếm từ 30 - 40% tổng lượng calorie.

- 5 - 10% lượng calorie có thể tới từ các loại đậu, thường là sản phẩm từ đậu lên men như tempeh, miso, hoặc đậu phụ.

- Các loại rong biển có thể chiếm từ 5 - 10% tổng lượng calorie.

- Khoảng 5% calorie từ cá, các loại động vật có vỏ (thường được ăn vài lần/tuần).

Bạn vẫn có thể ăn cá, các loại động vật có vỏ khi theo chế độ ăn thực dưỡng

Bạn vẫn có thể ăn cá, các loại động vật có vỏ khi theo chế độ ăn thực dưỡng.

- Một điểm hạn chế của chế độ ăn thực dưỡng là chúng thường chứa hàm lượng natri khá cao, chủ yếu tới từ các loại nước tương, sản phẩm từ đậu nành lên men, rong biển.

- Những người thực hiện chế độ ăn thực dưỡng lại không được bổ sung đủ lượng vitamin D, vitamin B12 và calci theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị.

5 lợi ích của chế độ ăn thực dưỡng

Có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm trong cơ thể

Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Memphis (Mỹ) cho thấy chế độ ăn thực dưỡng có thể giúp chống viêm, chống lại bệnh ung thư. Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh chế độ ăn thực dưỡng với các khuyến nghị về chế độ ăn uống quốc gia (Mỹ) và nhận thấy chế độ ăn thực dưỡng có tỷ lệ năng lượng từ chất béo thấp hơn, lượng chất xơ và một số vi chất cao hơn.

Có lợi ích cho tim mạch

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, đặc biệt giúp giảm mỡ máu và hạ huyết áp.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi chế độ ăn thực dưỡng có bao gồm nhiều thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp giảm tình trạng viêm mạn tính trong cơ thể.

Giúp duy trì cân nặng ổn định

Chế độ ăn thực dưỡng không chỉ tập trung vào việc lựa chọn thực phẩm mà còn phải ăn với lượng chính xác. Chế độ ăn này nhấn mạnh vào việc ăn uống cẩn thận, ăn chậm nhai kỹ và thưởng thức bữa ăn.

Thói quen ăn chánh niệm này có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn lượng thực phẩm mình ăn, giúp bạn tạo được niềm vui khi ăn, tránh ăn uống quá mức theo tâm trạng, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Chế độ ăn này ít đường, gluten và các thực phẩm đóng gói sẵn

Do không bao gồm các loại đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, chế độ ăn thực dưỡng có thể có lợi cho những người bị dị ứng thực phẩm.

Có thể giúp phòng ngừa một số bệnh ung thư

Dù chế độ ăn chỉ là một phần nhỏ khi nói tới việc ngăn ngừa ung thư, cũng như hiệu quả phòng ngừa cũng khác nhau ở từng người, nhưng có nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Nutrition (Mỹ) cho thấy việc áp dụng chế độ ăn thực dưỡng có thể giúp giảm bớt phần nào nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nguyên nhân là bởi chế độ ăn này có thể cung cấp hàm lượng cao các chất chống oxy hóa và phytoestrogen.

Chế độ ăn thực dưỡng có thể cung cấp một lượng lớn phytoestrogen (những hợp chất tự nhiên trong thực vật có cấu trúc hóa học và tác dụng tương tự hormone estrogen) từ các thực phẩm như đậu nành lên men, vừng… Phytoestrogen có thể giúp điều hòa sản sinh estrogen tự nhiên trong cơ thể, có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh (trên 50 tuổi).

Tham khảo thông tin tại bài viết: Lợi ích của chế độ ăn thực dưỡng hiện đại với sức khoẻ của bạn.

Vi Bùi (Theo Healthbenefitsof) - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm