Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn bệnh nhân điều trị i-ốt phóng xạ cần lưu ý

Khi thực hiện liệu pháp i-ốt phóng xạ, nếu trong cơ thể bạn có quá nhiều i-ốt thì tuyến giáp có thể sẽ sử dụng lượng i-ốt này, thay vì sử dụng i-ốt phóng xạ.

I-ốt là một loại chất khoáng. Các chất khoáng là những chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Cơ thể sử dụng i-ốt để tạo ra một số loại hormon nhất định (ví dụ như hormon tuyến giáp) giúp điều hòa hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể.

Tất cả lượng i-ốt trong cơ thể được cung cấp từ chế độ ăn uống. I-ốt trong bữa ăn hàng ngày có từ muối i-ốt, thực phẩm có chứa hoặc được bổ sung i-ốt. Những thực phẩm chứa nhiều i-ốt tự nhiên không nhiều, có thể kể đến như tảo biển, sản phẩm từ sữa, trứng và các loại cá biển.

Vì sao điều trị bằng i-ốt phóng xạ cần hạn chế i-ốt trong khẩu phần ăn?

Theo Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, chế độ ăn hạn chế i-ốt là chế độ ăn có hàm lượng i-ốt dưới 50 mcg mỗi ngày. Tuân theo chế độ ăn hạn chế i-ốt trước khi thực hiện liệu pháp i-ốt phóng xạ giúp cho quá trình điều trị hiệu quả nhất.

Khi thực hiện liệu pháp i-ốt phóng xạ, nếu trong cơ thể bạn có quá nhiều i-ốt thì tuyến giáp có thể sẽ sử dụng lượng i-ốt này, thay vì sử dụng i-ốt phóng xạ khiến cho quá trình điều trị kém hiệu quả.

 

 

Chế độ ăn bệnh nhân điều trị i-ốt phóng xạ cần lưu ý - 1

Bác sĩ điều trị sẽ thông báo cho người bệnh biết thời điểm cần bắt đầu và kết thúc tuân thủ chế độ ăn ít i-ốt. Hầu hết bệnh nhân thực hiện chế độ ăn này khoảng 1-2 tuần trước liều i-ốt phóng xạ đầu tiên và dừng lại sau khi liệu pháp i-ốt phóng xạ kết thúc.

Chế độ ăn hạn chế i-ốt không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Do đó chỉ có thể sử dụng trong thời gian ngắn. Không tự ý thực hiện chế độ ăn này trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Thực phẩm, đồ uống và những sản phẩm chứa i-ốt

Trước khi ăn hay uống bất kỳ sản phẩm nào, bạn hãy đọc danh sách thành phần dinh dưỡng có trên nhãn sản phẩm để kiểm tra xem sản phẩm có chứa i-ốt hay không. Những sản phẩm dưới đây có chứa i-ốt hoặc bổ sung i-ốt cần lưu ý:

- Muối i-ốt.

- Hỗn hợp gia vị chứa muối i-ốt.

- Bột canh, bột nêm có chứa muối i-ốt.

- Rong biển (ví dụ như tảo bẹ, rong biển khô nori, tảo bẹ kombu, rong biển lá, hạt nêm rong biển).

Chế độ ăn bệnh nhân điều trị i-ốt phóng xạ cần lưu ý - 2

Bất kỳ thực phẩm nào chứa những chất sau trong thành phần:

- Các muối iodat.

- Các muối iodua.

- Algin.

- Các muối alginat.

- Carrageenan.

- Agar (Bột rau câu).

- Sữa (trừ trường hợp chỉ tiêu thụ dưới 30ml mỗi ngày) và sản phẩm từ sữa (ví dụ: phô mai, sữa chua, kem).

- Lòng đỏ trứng.

- Hầu hết các loại hải sản.

- Các vitamin và thực phẩm chức bổ sung dinh dưỡng có chứa i-ốt. Nếu bạn không chắc một loại vitamin hay thực phẩm bổ sung có chứa i-ốt hay không thì đừng sử dụng chúng.

- Đồ ăn ở nhà hàng và thực phẩm đã qua chế biến (ví dụ như đồ ăn nhanh, bữa ăn đông lạnh và bữa ăn làm sẵn, đồ uống có đường).

- Các sản phẩm từ đậu nành, ví dụ như: tương đậu nành, đậu phụ…

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ðông dược phòng chống nhiễm phóng xạ.

Minh Nhật - Theo Dantri
Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 • 06/06/2023

  4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà

  Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của người mắc. Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng ngay 4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà sau đây.

 • 06/06/2023

  Tình trạng run người có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề gì?

  Run là những cử động nhịp nhàng, không có chủ đích của một bộ phận cơ thể (ví dụ như tay, chân, cằm, đầu cổ…) hoặc run toàn thân (run người). Dù không đe dọa tới tính mạng, nhưng tình trạng run khó kiểm soát có thể khiến người bệnh thấy lo lắng, thiếu tự tin, gây ra nhiều phiền phức trong cuộc sống thường ngày.

Xem thêm