Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chăm sóc bệnh nhân Ung thư - sẻ chia ấm áp

Việc chăm sóc có thể rất khó khăn nhưng đó thật sự là một điều rất đáng làm, cho người bệnh và cho chính bạn nữa đấy.

Chăm sóc bệnh nhân Ung thư - sẻ chia ấm áp

Bạn có thể không nhìn nhận mình là một người chăm sóc; mà chỉ đơn giản là đang trợ giúp cho một người khác cần bạn. Việc nhìn nhận mình là người chăm sóc chính là công nhận công việc quan trọng bạn đang làm, chăm sóc người bị bệnh ung thư.

 
Quá trình trở thành một người chăm sóc không phải lúc nào cũng tiến triển một cách hợp lý hoặc dễ dàng. Bạn có thể còn có các nhu cầu khác cần chăm sóc như một gia đình, bọn trẻ, ông bà, cha mẹ... hay một công việc bận rộn, hoặc thực ra bạn có thể không gần gũi lắm với người mà bạn đang chăm sóc.

Trở thành một người chăm sóc, dù là chỉ đôi lúc hoặc trong cả quá trình điều trị của người bệnh có lẽ là một sự thay đổi lớn đối với bạn, và có thể bạn cần thời gian để thích nghi với vai trò và các trách nhiệm mới của mình. Việc có các cảm xúc mạnh là rất tự nhiên; việc cảm thấy bối rối và căng thẳng là phổ biến.

Chuẩn bị cho chính bản thân bạn - người chăm sóc

Khi đã quyết định trở thành một người chăm sóc bệnh nhân ung thư, hãy nhớ trước hết bạn phải luôn giữ bản thân khỏe mạnh, tâm lý luôn thoải mái, thư giãn để có thể trợ giúp người bệnh ung thư nhiều nhất có thể. 

Để có một tâm trạng thoải mái, tập thiền có thể là một gợi ý đáng thử. Thiền là một công cụ hữu hiệu để xử lý căng thẳng và lo âu trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể tham khảo những hướng dẫn các nguyên tắc cơ bản của thiền, giúp bạn tìm được sự thanh thản khỏi những suy nghĩ bận rộn của mình. Và thực hành những bài tập thiền đơn giản giúp bạn chỉ suy nghĩ về những sự việc trong một ngày để bạn có thể tập trung dễ dàng hơn vào hiện tại, chứ không phải lo lắng về quá khứ hoặc e sợ tương lai. Việc giành thời gian mỗi ngày để thả lỏng có thể giúp bạn thấy khỏe hơn và sẵn sàng để đương đầu với các thử thách trong quá trình điều trị và hồi phục của người bệnh mà bạn đang chăm sóc. Nhà tâm lý học, bác sĩ Lisbeth Lane cho biết tác dụng của việc thả lỏng, kích thích thở sâu và tĩnh tâm, nếu được thực hiện thường xuyên có thể giúp bạn giãn các cơ bị căng, ngủ ngon hơn, nạp lại năng lượng, tránh suy nghĩ về các vấn đề đang xảy ra, và nhất là bạn cảm thấy an tâm.

Hãy chú ý đến chăm sóc cho chính bản thân mình, giành thời gian để nghỉ ngơi. Bạn cần chăm sóc sức khỏe của mình nếu bạn muốn giúp đỡ người khác. Đừng đánh giá thấp ảnh hưởng về mặt cảm xúc của việc giúp đỡ một người nào đó vượt qua bệnh ung thư.

Chăm sóc và chia sẻ với người bệnh ung thư

Hãy luôn quan tâm, chia sẻ thành thực với người mà bạn chăm sóc. Việc nói chuyện thường xuyên với người bệnh sẽ giúp cả bạn và người bệnh thoải mái hơn và tác động trực tiếp đến tâm lý cũng như quá trình điều trị bệnh.

 
1 số điều cần lưu ý trong quá trình chia sẻ, chăm sóc người bệnh:

- Hãy nói ra một cách thành thực những cảm xúc của bạn. Cố gắng không thay đổi chủ đề nếu trở nên không thoải mái. Thay vào đó, hãy chia sẻ cảm xúc của mình.
- Nói chuyện về những thứ khác nữa. Mắc bệnh ung thư không phải đồng nghĩa với việc họ đã mất hứng thú với đội thể thao hay chương trình TV ưa thích của mình. Hãy tìm kiếm những mối quan tâm để hai người có thể cùng chia sẻ.
- Hãy lắng nghe những mối lo của họ về quá trình điều trị, các tác dụng phụ của quá trình điều trị, tình hình tài chính và tương lai.
- Hãy cố để hiểu cảm xúc và quan điểm của họ.
- Đừng sợ im lặng. Sự im lặng có vẻ ngượng ngập nhưng chỉ mỗi việc ở cạnh họ hay nắm tay họ cũng cho thấy là bạn quan tâm đến họ.
- Tìm hiểu thông tin về bệnh ung thư và phương pháp điều trị. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được người đó đang phải đối mặt với cái gì. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi đưa ra lời khuyên, nhất là nếu đó không phải chuyên môn của bạn.
- Hãy ở cạnh người bạn chăm sóc để họ sẽ thấy ít bị tách biệt hơn và biết bạn quan tâm đến họ.
- Hãy đề nghị cùng đi gặp bác sỹ hoặc đến bệnh viện với họ. Bạn có thể tham gia vào cuộc nói chuyện, ghi chép hoặc chỉ đơn giản là lắng nghe.
- Trợ giúp một cách thiết thực như đưa bọn trẻ đến trường, chuẩn bị bữa ăn hoặc giúp làm việc nhà.
- Đừng cố làm quá nhiều hoặc đảm đương thay những trách nhiệm của họ. Hãy cho người đó cơ hội tự làm mọi việc cho mình. Họ có thể sẽ trân trọng cơ hội được tỏ ra hữu ích.
- Hãy lôi cuốn người khác tham gia. Yêu cầu giúp đỡ từ các dịch vụ có sẵn để trợ giúp bạn.
- Hãy để họ tham gia. Thậm chí nếu một người thân hay bạn bè của bạn đang nằm viện hay phải nằm một chỗ ở nhà, họ vẫn có thể tham gia vào các cuộc nói chuyện về bọn trẻ, những điều gì đang xảy ra ở nơi làm việc hoặc lắng nghe các hoạt động và kế hoạch của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trị bệnh bằng thú cưng

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp
Bình luận
Tin mới
 • 25/09/2023

  Cơ thể bạn có đang lão hóa nhanh hơn mức cần thiết không?

  Lão hóa là một tiến trình tự nhiên và xảy ra liên tục trong cơ thể. Hiện tượng này tăng dần theo thời gian, không ngăn chặn được nhưng các yếu tố lối sống có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình lão hóa.

 • 25/09/2023

  Bà bầu tiếp xúc với không khí ô nhiễm sinh con nhẹ cân hơn

  Một nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, ngay cả ở mức độ tương đối thấp, có liên quan đến việc phụ nữ sinh con nhẹ cân hơn.

 • 25/09/2023

  7 loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe nên dùng trong nấu ăn

  Với đa dạng loại dầu ăn trên thị trường, người tiêu dùng băn khoăn nên dùng loại dầu nào tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt khi nấu trong nhiệt độ cao. Dưới đây là 7 loại dầu nhiều dinh dưỡng và an toàn khi đun nấu.

 • 25/09/2023

  6 dấu hiệu cảnh báo máu nhiễm mỡ và cách cải thiện

  Máu nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Máu nhiễm mỡ gần như không có biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên một số dấu hiệu sau có thể giúp cảnh báo bệnh.

 • 25/09/2023

  Tại sao bàn chân của bạn luôn lạnh?

  Bàn chân lạnh là hiện tượng khá phổ biến. Trong hầu hết trường hợp thì bạn không phải lo lắng, nhưng nếu bàn chân lạnh thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tiềm ẩn.

 • 24/09/2023

  12 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính

  Các dấu hiệu cho thấy có thể bạn mắc hội chứng thị giác máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số, bao gồm: mờ mắt, khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, đau cổ và vai. Dưới đây là 12 cách bạn có thể thực hiện để giảm tình trạng khô mắt và căng thẳng.

 • 24/09/2023

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Dùng chỉ nha khoa thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng của bạn. Khi bạn bỏ qua việc dùng chỉ nha khoa, mảng bám có thể tích tụ giữa răng và dọc theo đường viền nướu. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

 • 24/09/2023

  Các tác nhân gây bệnh gout

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các tác nhân gây ra bệnh gout.

Xem thêm