Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người Việt Nam cao hay thấp so với thế giới?

Việt Nam nằm trong top 10 nước mà người dân có chiều cao thấp nhất thế giới

Xu hướng tăng trưởng chiều cao của trẻ em Việt Nam 

Theo kết quả nghiên cứu về chiều cao cơ thể người trong 100 năm qua trên toàn cầu được công bố tháng 7/ 2016, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam nam giới được tính toán là 164,4 cm và nữ giới là 153,6 cm. Cùng với Phillipine và Lào, chúng ta đang là 1 trong 3 nước có chiều cao thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Chúng ta cũng biết rằng Đông Nam Á là khu vực có chiều cao cơ thể thấp hơn so với thế giới. Vì vậy có thể nói người Việt Nam đang là một trong các dân tộc có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao lại như vây? Có phải là do yếu tố Gen làm cho chúng ta không thể cao lên được như các dân tộc khác? Nếu đúng như vậy thì chúng ta sẽ lý giải thế nào về sự phát triển của dân tộc Nhật Bản với chiều cao khiêm tốn thời thế chiến thứ 2 vậy nhưng hiện nay nam giới Nhật Bản đã cao hơn Nam giới Việt Nam đến gần 7cm?

Câu trả lời đã được mô tả trong các mô hình nguyên nhân, trong đó vai trò của các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao bao gồm yếu tố di duyền, dinh dưỡng, hoạt động thể dục- thể thao, yếu tố bệnh tật. Mỗi yếu tố này đóng góp vai trò bao nhiêu trong chiều cao vẫn là một câu hỏi đối với các nhà nghiên cứu trên toàn cầu. Tuy nhiên kết quả của tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong số các yếu tố có thể tác động được trong việc tăng trưởng chiều cao. Và nếu Dinh dưỡng tốt phối hợp với một chế độ tập luyện phù hợp, môi trường sống sạch sẽ, ít bệnh tật sẽ giúp cho dân tộc chúng ta có cơ hội cải thiện chiều cao nhằm đuổi kịp các dân tộc khác trên thế giới.
Vậy dinh dưỡng như thế nào là hợp lý để tăng trưởng chiều cao. Có phải chỉ cần bổ sung Sữa cho trẻ là sẽ đầy đủ nhu cầu?
Đúng là Sữa là một thực phẩm tương đối hoàn hảo và với lòng tin đó cộng thêm mức thu nhập tăng lên nên lượng sữa được sử dụng đã có những thay đổi lớn. Năm 2004, tổng lượng sữa tiêu thụ trung bình của người Việt Nam chỉ là 580 triệu lít/năm, tương đương với khoảng 7,12kg sữa/người/năm. Sau gần 10 năm, vào năm 2013, tổng lượng sữa tiêu thụ của người Việt Nam đã đạt mốc hơn 2 tỷ lít/năm, tương đương khoảng 22,53kg sữa/người/năm. Như vậy, có thể thấy, chỉ trong khoảng 10 năm, tổng lượng sữa tiêu thụ của người Việt Nam tăng lên khoảng hơn 3 lần.

Nhìn vào những con số này, một câu hỏi khác lại được đặt ra là, tại sao lượng sữa tiêu thụ tại Việt Nam tăng nhanh nhưng vẫn chưa có nhiều biến chuyển về chiều cao trung bình? Liệu uống sữa đã đủ để tăng trưởng chiều cao? Còn có những yếu tố nào ảnh hưởng đến tăng trưởng chiều cao của trẻ? Sử dụng Sữa có liên quan gì đến tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em đang tăng nhanh ở các vùng Thành phố/ đô thị? 

Những vấn đề này sẽ được phân tích trong một chuyên đề về tăng trưởng chiều cao sẽ tiếp tục được đăng tải trong các số tiếp theo của Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

Thông tin thêm trong bài viết:Sữa có thực sự giúp trẻ cao hơn?

Ts.Bs Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 05/12/2021

  Nên lựa chọn nước tăng lực hay cà phê?

  Caffeine là chất kích thích được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nhiều người thích uống cà phê, trong khi đó những người khác thì lại thích đồ uống năng lượng để đạt được sự tỉnh táo. Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào để so sánh những thức uống này, cả về hàm lượng caffeine và ảnh hưởng đến sức khỏe?

 • 04/12/2021

  Khẩu trang y tế có dùng nhiều lần được không?

  Khẩu trang y tế được sử dụng hàng ngày, phổ biến với mọi người hiện nay, nhất là khi có sự bùng phát mạnh mẽ của virus Corona. Vậy 1 chiếc khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được bao nhiêu lần? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin dưới đây.

 • 04/12/2021

  Chảy máu cam ở trẻ gia tăng khi thời tiết hanh khô và cách xử trí

  Năm nào cũng vậy, khi thời tiết chuyển sang hanh khô là nhiều trẻ lại bị chảy máu cam. Có những trẻ có thể bị chảy máu cam nhiều lần trong tuần, khiến bố mẹ lo lắng, thậm chí là hoảng sợ. Vậy cách xử trí và phòng ngừa như thế nào?

 • 04/12/2021

  4 phương pháp điều trị tăng nhãn áp phổ biến

  Bệnh tăng nhãn áp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác và dẫn đến mất dần thị lực không hồi phục.

 • 04/12/2021

  Mùa lạnh, chú ý phòng và xử trí bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

  Ho gà là bệnh thường xảy ra vào mùa lạnh. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, nhưng chủ yếu là trẻ em. Trẻ càng nhỏ tuổi bệnh càng dễ diễn biến nặng. Vì vậy bên cạnh việc chủ động phòng ngừa, cha mẹ cần chú ý phát hiện và xử trí đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

 • 04/12/2021

  Những loại trái cây giúp da "bật tông" trắng sáng

  Không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, một số loại trái cây quen thuộc như kiwi, đu đủ, ổi,... còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, giúp trẻ hóa và làm trắng da đáng kinh ngạc.

 • 04/12/2021

  Những thời điểm lý tưởng để uống mật ong giúp phát huy tối đa công dụng

  Dù biết mật ong tốt cho sức khỏe, thế nhưng nhiều người có thể không biết thời điểm uống mật ong cũng cần được chú ý để phát huy tối đa công dụng của chúng.

 • 04/12/2021

  Những công dụng tuyệt vời của quả lê nâu đối với sức khỏe

  Không chỉ là loại trái cây có hương vị thơm ngon, quả lê nâu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ hệ tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả,...

Xem thêm