Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trị bệnh bằng thú cưng

Pet therapy (liệu pháp thú cưng, trị bệnh bằng thú cưng) có thể giúp bạn giảm căng thẳng, lo lắng, và trầm cảm. Liệu pháp thú cưng cũng có thể làm tăng niềm tin vào bản thân và cải thiện các kỹ năng xã hội.

Trị bệnh bằng thú cưng

Liệu pháp thú cưng còn được biết đến dưới cái tên là liệu pháp sử dụng động vật hỗ trợ (animal-assisted therapy – AAT). Liệu pháp thú cưng hướng tới sự tương tác qua lại giữa con người và một thú cưng đã được huấn luyện. Mục đích của liệu pháp là để giúp con người hồi phục hoặc đối phó với một số vấn đề sức khỏe hoặc rối loạn tâm thần. 

Chó và mèo thường được sử dụng trong liệu pháp thú cưng. Tuy nhiên cá, lợn guinea, ngựa, và các động vật khác nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn và trải qua quá trình sàng lọc cũng có thể được sử dụng. Loại thú cưng được chọn sẽ phụ thuộc vào các mục tiêu điều trị của con người. Cả thú cưng và người điều khiển thú cưng đều phải trải qua quá trình sàng lọc và được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.

 
Lợi ích của liệu pháp thú cưng là gì?

Liệu pháp thú cưng được xây dựng dựa trên mối liên hệ đã tồn tại sẵn có giữa con người và động vật. Sự tương tác với một thú cưng thân thiện có thể mang đến hiệu quả tích cực với các vấn đề sức khỏe và tâm lý của con người. Các chuyên gia cho rằng, liệu pháp thú cưng có thể giúp làm giảm huyết áp và cải thiện sức khoẻ tim mạch tổng quát. Hơn thế nữa, liệu pháp cũng kích thích giải phóng hooc môn hạnh phúc endorphin, giúp giảm đau, giảm căng thẳng, và cải thiện tâm lý của bạn.

Liệu pháp thú cưng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Xác định được mục tiêu cụ thể từ khi bắt đầu áp dụng liệu pháp là rất quan trọng, và tiến độ thực hiện mục tiêu nên được ghi chép lại trong suốt quá trình áp dụng.

Các mục tiêu của một liệu pháp thú cưng có thể bao gồm:

 • Nâng cao kỹ năng vận động và sự linh hoạt của khớp
 • Cải thiện khả năng vận động có trợ giúp hoặc vận động độc lập của bệnh nhân
 • Tăng niềm tin vào bản thân
 • Tăng cường khả năng giao tiếp bằng lời nói
 • Phát triển một số kỹ năng xã hội
 • Cải thiện khả năng tương tác với người khác
 • Tăng cường động lực tham gia các hoạt động thể chất
Các lợi ích khác của liệu pháp thú cưng bao gồm:
 • Làm bạn hạnh phúc hơn, giảm bớt trầm cảm, có quan điểm tích cực hơn về cuộc sống.
 • Giảm sự cô đơn và tự cô lập bằng cách kết bạn một người bạn thú cưng
 • Giảm cảm giác nhàm chán
 • Giảm lo lắng
 • Giúp trẻ học các kĩ năng và sự đồng cảm yêu thương.

Những ai có thể sử dụng liệu pháp thú cưng?

Liệu pháp thú cưng có thể hữu ích cho:

 • Những người đang trải qua quá trình hóa trị liệu
 • Những bệnh nhân trong các cơ sở y tế chăm sóc dài hạn như nhà dưỡng lão
 • Những bệnh nhân nằm viện vì suy tim mạn tính
 • Trẻ em có các vấn đề về thể chất
 • Bệnh nhân đột quỵ và những người đang sử dụng vật lý trị liệu để khôi phục lại các kỹ năng vận động
 • Những người có các vấn đề rối loạn tâm thần
 • Những người đang có tình trạng đau mạn tính

Trong quá trình điều trị y tế, con người có thể ít lo lắng hơn khi có thú cưng. Trong quá trình hồi phục, chúng ta cũng có nhiều động lực hơn khi có thú cưng. Những người có các khiếm khuyết về giác quan đôi khi có thể giao tiếp hòa nhập với mọi người dễ dàng hơn nhờ có thú cưng.

Những nguy cơ của liệu pháp thú cưng là gì?

Những rủi ro lớn nhất của liệu pháp thú cưng liên quan đến an toàn thương tích và vệ sinh phòng bệnh. Những người có tiền sử dị ứng có thể bị dị ứng trong quá trình áp dụng liệu pháp thú cưng. Thú cưng trong các chương trình liệu pháp cần được kiểm soát kỹ lưỡng về hành vi và sức khoẻ. Người sử dụng liệu pháp, người điều khiển thú cưng đều cần trải qua huẩn luyện để có thể hạn chế những rủi ro và đạt được lợi ích tối đa mà liệu pháp mang lại.

Mặc dù trải qua quá trình kiểm soát tương đối kĩ càng, những những chấn thương  vẫn có thể xuất hiện khi chúng ta sử dụng những thú cưng không phù hợp.

Liệu pháp thú cưng được quản lý như thế nào?

Bác sỹ hoặc chuyên gia trị liệu của bạn sẽ quản lý giám sát quá trình áp dụng liệu pháp này. Những người điều khiển thú cưng sẽ làm việc cùng thú cưng theo yêu cầu của bác sỹ để giúp bạn đạt được những mục tiêu điều trị cụ thể đặt ra ban đầu. Thảo luận với người điều khiển thú cách ứng xử thích hợp với thú cưng là cần thiết để giữ an toàn cho cả người sử dụng liệu pháp và thú cưng.

Bước đầu tiên trong liệu pháp là lựa chọn một thú cưng phù hợp. Trước khi thú cưng và người điều khiển thú cưng sẵn sàng tham gia liệu pháp, họ cần trải qua các quá trình:

 • Khám sức khoẻ thú cưng để xác nhận đã được tiêm chủng và không bị bệnh
 • Một khóa huấn luyện thú cưng biết vâng lời để đảm bảo kiểm soát thú cưng trong suốt quá trình áp dụng liệu pháp.
 • Một khóa học hướng dẫn người điều khiển thú cưng về sự tương tác với người bệnh
 • Đánh giá hành vi của thú cưng với người điều khiển

Ở một số nước, cần có một giấy chứng nhận đáp ứng yêu cầu từ các tổ chức có thẩm quyền, cho cả người tham gia trị liệu cũng như người cung cấp dịch vụ trị liệu.

Khi thú cưng và người điều khiển đã đảm bảo các yêu cầu tham gia liệu pháp, thú cưng được lựa chọn cho quá trình điều trị sẽ phụ thuộc vào mục đích điều trị. Các đặc điểm được đưa ra cân nhắc bao gồm: loại thú cưng, giống, kích cỡ, tuổi, và hành vi tự nhiên của thú cưng.

Sự thành công của liệu pháp thú cưng phụ thuộc vào việc thiết lập các mục tiêu cụ thể, tính khả thi của mục tiêu và nỗ lực trong quá trình áp dụng liệu pháp. Bạn và bác sỹ hoặc nhà trị liệu sẽ xác định những mục tiêu này từ đầu, cũng như xác định khoảng thời gian cần thiết để thực hiện mục tiêu đó. Bác sỹ hoặc chuyên gia trị liệu của bạn sẽ theo dõi sự tiến triển của bạn và hỗ trợ bạn để đạt được mục tiêu của liệu pháp.

Liệu pháp thú cưng có thể hữu ích cho cả trẻ  em và người lớn mắc một số vấn đề về thể chất và tâm thần. Liệu pháp cũng có thể giảm bớt căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, tăng cảm giác tích cực và khả năng hòa nhập xã hội. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sỹ để biết thêm thông tin về các liệu pháp thú cưng và xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không?

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sức khỏe của thú cưng và con người

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 18/03/2018

  Những nguyên nhân khiến răng bạn dễ bị xỉn màu

  Bạn cảm thấy thật bực mình bởi dù có đánh răng kỹ bao nhiêu răng bạn cũng không thể trắng ra được. Bạn cũng biết rằng cà phê, soda, tương đậu nành, giấm balsamic và rượu vang đỏ có thể làm thay đổi màu hàm răng của bạn. Tuy nhiên những thứ kể trên cũng không phải là thủ phạm duy nhất đâu nhé.

 • 17/03/2018

  Tắc nghẽn đường tiết niệu

  Tắc nghẽn đường niệu là tình trạng nước tiểu không thể chảy (ở một bên hay cả hai bên) niệu quản nên thay vì chảy từ thận vào bàng quang, dòng nước tiểu lại chảy ngược trở lại về thận và có thể gây tổn thương ở một hoặc cả hai bên thận. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và hậu quả của tắc nghẽn đường niệu qua những thông tin Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổng hợp.

 • 17/03/2018

  Những lợi ích của yoga đã được khoa học chứng minh

  Xuất phát từ Phạn ngữ "yuji", yoga là một thực hành cổ xưa kết hợp cả hoạt động tâm thần và thể chất. Yoga là sự kết hợp các bài tập thở, thiền định và các tư thế vận động để tăng cường sự thư giãn và làm giảm căng thẳng. Tập luyện yoga được cho là sẽ mang đến nhiều lợi ích cho tinh thần và thể chất.

 • 17/03/2018

  Mộng du - cái nhìn mới từ góc độ y học

  Mộng du (sleepwalking hoặc somnambulism) là thuật ngữ y khoa nói về căn bệnh vừa ngủ vừa đi, hay trạng thái miên hành, người bệnh tự nhiên thức dậy và đi lại trong tình trạng đang ngủ mà bản thân họ không hề biết.

 • 17/03/2018

  Dị ứng sữa bò ở trẻ em – tình trạng đáng lo ngại

  Hiệu quả của sữa về mặt dinh dưỡng có lẽ bất kỳ ai cũng đều hiểu rõ, nhưng một vấn đề không nhỏ có liên quan đến sữa ít được biết đến, đó là vấn đề dị ứng với protein trong sữa bò ở trẻ em, hay gọi tắt là dị ứng sữa bò.

 • 17/03/2018

  Chọn ngày giờ tốt cho bé chào đời bằng sinh mổ - hậu quả khó lường

  Nhiều sản phụ chọn sinh mổ sớm để con ra đời vào giờ đẹp. Việc can thiệp thai nhi sớm là có thể thực hiện được, tuy nhiên có thể dẫn đến những biến chứng khó lường!

 • 17/03/2018

  Khuyến cáo về trào lưu 'sinh con thuận tự nhiên”

  Sáng 15/3/2018, bệnh viện Từ Dũ tổ chức họp báo “Khuyến cáo y khoa về trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” với sự chủ trì của ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em – Bộ Y tế, ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, ông Nguyễn Ngọc Duy – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP HCM và bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ.

 • 17/03/2018

  Phương pháp tại gia chữa đau tai cho trẻ

  Hãy hành động thật nhanh nếu con bạn bị đau tai. Và có những lúc, bạn hoàn toàn có thể “tự chữa” cho trẻ tại nhà mà chưa cần ngay lập tức đến cơ sở y tế.

Xem thêm