Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thú cưng có giúp bạn giảm cân?

Nhiều người nuôi thú cưng đều biết nuôi thú cưng mang lại nhiều lợi ích, cả cho người và con vật. Nhưng bạn đã biết những lợi ích từ việc có thú cưng bao gồm cải thiện sức khỏe nói chung cũng như ngăn ngừa và điều trị béo phì?

Có nhiều nghiên cứu đã ghi lại rằng có một người bạn nhỏ có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ cho con vật mà cho cả con người.

Lợi ích tim mạch

Năm 2013, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kì (AHA) đã đưa ra công bố về những lợi ích về tim mạch khi nuôi thú cưng. Những điều này bao gồm duy trì trái tim khỏe mạnh cũng như giảm  yếu tố nguy cơ gây nên bệnh mạch vành.

Ví dụ, AHA chú ý rằng một vài nghiên cứu đã cho thấy nuôi thú cưng có thể giúp hạ huyết áp. Một vài nghiên cứu khác đã xem xét về lượng cholesterol ở những người có nuôi chó, và cũng thấy rằng những người chăm sóc chó có mức độ cholesterol có lợi nhiều hơn so với những người không nuôi chó. Nghiên cứu cũng cho thấy những người không nuôi chó thường có xu hướng sử dụng thuốc lá (bao gồm cả hút xì gà) nhiều hơn so với những người nuôi chó.

Đến giờ, nhiều nghiên cứu đã cho thấy nuôi thú cưng giảm sự tái hoạt động của stress, và những người có thú cưng (như mèo, chó, cá, dê, tinh tinh và rắn) có nhịp tim khi nghỉ thấp hơn.

Chính vì thế, có thú cưng dường như đem lại lợi ích trong việc giảm những yếu tố nguy cơ thường gặp cho bệnh tim và đột quỵ, ví dụ sử dụng thuốc lá, tăng huyết áp, stress và cholesterol tăng cao.

Hơn nữa, nuôi thú cưng dường như có lợi ích với những người đã mắc bệnh tim. Một nghiên cứu cho thấy nuôi chó có liên quan chặt chẽ đến giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tim, cho thấy rằng một người nuôi chó có tỉ lệ sống sót gấp 4 lần sau một cơn đột quỵ so với những người không nuôi chó.

Thú cưng và hoạt động thể chất

Một cách khác mà thú cưng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như điều trị và phòng tránh béo phì là thông qua hoạt động thể chất. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy những người quan tâm đến thú cưng cũng thường hoạt động thể chất nhiều, và trong tất cả động vật, chó dường như khuyến khích hoạt động thể chất lớn nhất. Bất kì ai có nuôi chó đều khẳng định điều này.

Một nghiên cứu từ Canada cho thấy những người chăm sóc chó đi bộ trung bình 300 phút mỗi tuần, so với 168 phút mỗi tuần đối với những người không nuôi chó, và người chăm sóc chó quan tâm đến nhiệm vụ chăm sóc cho chó của họ chính là động lực chính tạo nên sự khác biệt này.

Những nghiên cứu khác về sự thay đổi trong thái độ sau khi nhận nuôi một con vật, và cho thấy những người nhận nuôi một chú chó có một sự tăng đáng kể trong mức độ hoạt động thể chất, chủ yếu là đi bộ thường xuyên và kéo dài hơn.

Thú cưng và béo phì

Nhiều nghiên cứu cho thấy nuôi thú cưng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị béo phì.

Động vật đi cùng có thể tạo nên động lực và sự khuyến khích để hoàn thành chương trình giảm cân. Nghiên cứu khác cho thấy đi bộ cùng chó dường như liên quan đến giảm béo phì. Trong một nghiên cứu lớn, người đi bộ cùng chó thường đạt được khuyến cáo quốc gia về hoạt động thể chất ở mức vừa đến nặng hơn những người không đi bộ với chó hoặc không có chó. Và kết quả là giảm chỉ số khối cơ thể BMI, giảm tỉ lệ thừa cân và béo phì, với những người đi bộ cùng chó. Nghiên cứu khác cũng cho thấy khi người cùng chó đi bộ, cả người và chó đều giảm cân.

Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Rượu và các bệnh về gan

  Bệnh gan liên quan đến rượu (ARLD) là các bệnh tổn thương ở gan do uống quá nhiều rượu. Bệnh có rất nhiều giai đoạn tiến triển nghiêm trọng với nhiều triệu chứng phức tạp.

 • 20/03/2018

  Một số vấn đề thường gặp ở thời kỳ cho con bú

  Cùng tìm hiểu về các vấn đề thường gặp ở thời kỳ cho con bú.

 • 20/03/2018

  "Vụ BS. Lương: Giờ đây các bác sĩ có thể vì an toàn mà từ chối cấp cứu khi chưa hoàn tất các thủ tục hành chính"

  Bác sĩ Hoàng Công Lương không phải là người có vai trò trách nhiệm trong việc kiểm soát chất lượng nước sau khi bảo dưỡng.

 • 20/03/2018

  Sự khác nhau giữa hen phế quản khởi phát ở trẻ em và người lớn

  Hen phế quản là một bệnh mãn tính gây sưng và viêm ở phổi. Đây là một căn bệnh khá phổ biến, tại Mỹ có khoảng 26 triệu người bị hen phế quản. Hen phế quản ở trẻ em và người lớn đều là cùng một căn bệnh, có nhiều triệu chứng giống nhau và các loại thuốc điều trị tương tự. Tuy nhiên, trẻ em mắc bệnh hen phế quản thường phải đối mặt với những khó khăn khác so với căn bệnh khởi phát khi trưởng thành.

 • 20/03/2018

  Cách làm smoothie giảm cân

  Chỉ trong 5 phút hoặc ít hơn, với một chiếc máy xay sinh tố và những nguyên liệu lành mạnh cho sức khỏe là bạn đã có thể tạo ra một loại smoothie giảm cân hoàn hảo.

 • 20/03/2018

  Các phương pháp điều trị bệnh giời leo (zona thần kinh) tại nhà

  Bệnh giời leo (hay còn gọi là zona thần kinh) là một tình trạng nhiễm trùng ngoài da do virus gây ra. Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh hoa Kỳ - CDC, cứ 3 người Mỹ thì sẽ có 1 người bị zona thần kinh vào một thời điểm nào đó trong đời.

 • 19/03/2018

  Những thay đổi của cơ quan sinh dục nam theo thời gian

  Giống như mọi thứ trong tự nhiên, dương vật cũng trải qua hàng loạt thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn. Sự thay đổi qua các giai đoạn phụ thuộc vào nồng độ testosteron (hooc môn sinh dục nam) trong cơ thể bạn.

 • 19/03/2018

  Viêm bao dính khớp vai

  Viêm bao dính khớp vai thường gặp khi khớp vai bị cứng và hạn chế vận động. Điều này xảy ra khi khớp ở vai bị viêm, dẫn đến hình thành mô sẹo, khiến cho việc di chuyển khớp vai của bạn sẽ trở nên đau đớn và khó chịu hơn. Vai của bạn có thể trở nên cứng, làm khó khăn khi chuyển động khớp vai.

Xem thêm