Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thú cưng có giúp bạn giảm cân?

Nhiều người nuôi thú cưng đều biết nuôi thú cưng mang lại nhiều lợi ích, cả cho người và con vật. Nhưng bạn đã biết những lợi ích từ việc có thú cưng bao gồm cải thiện sức khỏe nói chung cũng như ngăn ngừa và điều trị béo phì?

Có nhiều nghiên cứu đã ghi lại rằng có một người bạn nhỏ có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ cho con vật mà cho cả con người.

Lợi ích tim mạch

Năm 2013, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kì (AHA) đã đưa ra công bố về những lợi ích về tim mạch khi nuôi thú cưng. Những điều này bao gồm duy trì trái tim khỏe mạnh cũng như giảm  yếu tố nguy cơ gây nên bệnh mạch vành.

Ví dụ, AHA chú ý rằng một vài nghiên cứu đã cho thấy nuôi thú cưng có thể giúp hạ huyết áp. Một vài nghiên cứu khác đã xem xét về lượng cholesterol ở những người có nuôi chó, và cũng thấy rằng những người chăm sóc chó có mức độ cholesterol có lợi nhiều hơn so với những người không nuôi chó. Nghiên cứu cũng cho thấy những người không nuôi chó thường có xu hướng sử dụng thuốc lá (bao gồm cả hút xì gà) nhiều hơn so với những người nuôi chó.

Đến giờ, nhiều nghiên cứu đã cho thấy nuôi thú cưng giảm sự tái hoạt động của stress, và những người có thú cưng (như mèo, chó, cá, dê, tinh tinh và rắn) có nhịp tim khi nghỉ thấp hơn.

Chính vì thế, có thú cưng dường như đem lại lợi ích trong việc giảm những yếu tố nguy cơ thường gặp cho bệnh tim và đột quỵ, ví dụ sử dụng thuốc lá, tăng huyết áp, stress và cholesterol tăng cao.

Hơn nữa, nuôi thú cưng dường như có lợi ích với những người đã mắc bệnh tim. Một nghiên cứu cho thấy nuôi chó có liên quan chặt chẽ đến giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tim, cho thấy rằng một người nuôi chó có tỉ lệ sống sót gấp 4 lần sau một cơn đột quỵ so với những người không nuôi chó.

Thú cưng và hoạt động thể chất

Một cách khác mà thú cưng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như điều trị và phòng tránh béo phì là thông qua hoạt động thể chất. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy những người quan tâm đến thú cưng cũng thường hoạt động thể chất nhiều, và trong tất cả động vật, chó dường như khuyến khích hoạt động thể chất lớn nhất. Bất kì ai có nuôi chó đều khẳng định điều này.

Một nghiên cứu từ Canada cho thấy những người chăm sóc chó đi bộ trung bình 300 phút mỗi tuần, so với 168 phút mỗi tuần đối với những người không nuôi chó, và người chăm sóc chó quan tâm đến nhiệm vụ chăm sóc cho chó của họ chính là động lực chính tạo nên sự khác biệt này.

Những nghiên cứu khác về sự thay đổi trong thái độ sau khi nhận nuôi một con vật, và cho thấy những người nhận nuôi một chú chó có một sự tăng đáng kể trong mức độ hoạt động thể chất, chủ yếu là đi bộ thường xuyên và kéo dài hơn.

Thú cưng và béo phì

Nhiều nghiên cứu cho thấy nuôi thú cưng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị béo phì.

Động vật đi cùng có thể tạo nên động lực và sự khuyến khích để hoàn thành chương trình giảm cân. Nghiên cứu khác cho thấy đi bộ cùng chó dường như liên quan đến giảm béo phì. Trong một nghiên cứu lớn, người đi bộ cùng chó thường đạt được khuyến cáo quốc gia về hoạt động thể chất ở mức vừa đến nặng hơn những người không đi bộ với chó hoặc không có chó. Và kết quả là giảm chỉ số khối cơ thể BMI, giảm tỉ lệ thừa cân và béo phì, với những người đi bộ cùng chó. Nghiên cứu khác cũng cho thấy khi người cùng chó đi bộ, cả người và chó đều giảm cân.

Bình luận
Tin mới
 • 23/06/2018

  Đồ ăn và thời gian lưu trữ trong tủ lạnh

  Lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm nảy sinh nhiều tác hại khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn và cả gia đình.

 • 23/06/2018

  Yêu thương con đúng cách

  Trong cuộc sống hằng ngày, cha mẹ và con cái có hàng trăm giao tiếp với nhau. Điều thực sự quan trọng là tận dụng những khoảnh khắc quý giá để thể hiện sự quan tâm đến con cái và tận hưởng từng phút giây bên thiên thần của bạn. Quan tâm con cái tích cực là cách bạn thể hiện niềm vui đối với con và “hâm nóng” tình cảm gia đình.

 • 23/06/2018

  Can thiệp đặt stent mạch vành như thế nào

  Đặt stent mạch vành qua da nhằm tái lưu thông động mạch vành, thời gian thực hiện thủ thuật trong một giờ, người bệnh về nhà sau 1-2 ngày.

 • 23/06/2018

  Ba bước thoát hiểm nếu quần áo của chúng ta đang cháy

  Thời gian gần đây, nhiều sự cố cháy nổ xảy ra với những diễn biến phức tạp để lại hậu quả nặng nề. Đôi khi những sự cố cháy nổ có thể xảy với chính bạn hoặc những người thân yêu, vì vậy, tìm hiểu cách sơ cứu để tránh những vấn đề đáng tiếc khi bị bỏng lửa là rất cần thiết.

 • 23/06/2018

  Nhìn trực tiếp có thể lây đau mắt đỏ?

  Thực tế vẫn còn nhiều người cho rằng đeo kính râm khi đau mắt đỏ có thể giúp người khác không bị lây bệnh cũng như việc nhìn vào mắt người bệnh sẽ bị lây.

 • 23/06/2018

  6 loại thảo mộc và gia vị giúp ngăn ngừa ung thư

  Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số thực phẩm nhất định trong đó bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị, có chứa các hóa chất thực vật có thể có tác dụng sinh học trên cơ thể chúng ta. Thông qua việc kích thích hệ miễn dịch, các hóa chất thực vật có thể giúp kìm hãm ung thư.

 • 23/06/2018

  Opioid và cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau của nước Mỹ

  Thuốc giảm đau opioid hay còn gọi là ma túy là một dạng giảm đau mà các bác sỹ được phép kê đơn điều trị cho những bệnh nhân bị tai nạn hoặc phẫu thuật, hoặc điều trị các bệnh có cơn đau mạn tính chẳng hạn như viêm khớp

 • 23/06/2018

  Những cách giảm tác hại khi thức khuya xem bóng đá

  Lịch trình thi đấu World Cup 2018 dày đặc, thường diễn ra vào tối hoặc đêm muộn có thể khiến các cổ động viên mệt mỏi.

Xem thêm