Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Châm cứu có hiệu quả trong điều trị lo âu

Tìm hiểu tại sao châm cứu lại có hiệu quả trong việc kiểm soát lo âu và stress trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Rối loạn lo âu là một trong những rối loạn thường gặp nhất. Ước tính có khoảng 40 triệu người phải chịu đựng rối loạn lo âu trong cả cuộc đời. Điều trị thông thường là liệu pháp nói chuyện và các thuốc để kiểm soát cơn lo âu. Một số người thấy có tác dụng nhưng ngày càng có nhiều người sống với chứng lo âu đang vật lộn đi tìm các lựa chọn thay thế, bao gồm cả châm cứu.

Lo âu là gì?

Mỗi người đều có những khoảnh khắc lo âu trong cuộc đời, đó là phản ứng bình thường khi bạn bị stress. Một số lo âu có thể có lợi cho bạn, chúng kích hoạt phản ứng bản năng chống trả hoặc phớt lờ giúp bạn chuẩn bị và tập trung sự chú ý của mình cho những gì xảy ra xung quanh. Sự khác biệt giữa khoảnh khắc lo âu và rối loạn lo âu là là cảm giác lo lắng dai dẳng và tái diễn đối với một người. Các giảm lo âu không tương xứng với mức độ hoàn cảnh và làm cho chức năng bình thường hoạt động khó khăn hơn hoặc không thể thực hiện được. Người ta có thể phái trả giá cho các khía cạnh liên quan đến xã hội, kinh tế và cá nhân rất lớn như nghỉ việc, nghỉ học, giảm hiệu suất làm việc hoặc tăng áp lực lên các mối quan hệ. Trong những tình huống nghiêm trọng hơn, lo âu có thể dẫn đến tình trạng phải nhập viện điều trị, lạm dụng chất kích thích hoặc tự tử.

Lo âu có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, huyết áp, dạ dày và thường xuyên ảnh hưởng đến giấc ngủ và chế độ ăn. Chỉ cần trải qua một hoặc nhiều lần những triệu chứng bạn sẽ thấy như bị vắt kiệt và có ảnh hưởng to lớn đến chất lượng cuộc sống. Thông thường, lo âu nghiêm trọng sẽ đi cùng với lo âu xã hội có ảnh hưởng đến cuộc song. Cuối cùng, nó ảnh hưởng đến tâm trí, cơ thể và tinh thần của chúng ta.

Đọc thêm bài viết: Thực phẩm giúp xoa dịu lo âu

Các loại rối loạn lo âu

Không có nguyên nhân đơn lẻ nào để xác định một người có khả năng bị rối loan lo âu. Các nhà khoa học tin rằng có sự kết hợp giữa yếu tố gen và môi trường. Dưới đây là một số loại rối loạn lo âu thường gặp:

  • Rối loạn lo âu nói chung
  • Rối loạn hoảng loạn
  • Ám ảnh cưỡng chế
  • Rối loạn lo âu xã hội
  • Rối loạn lo âu phân ly

Nhưng tin tốt là rối loạn lo âu có thể được kiểm soát, chỉ khoảng 37% những người mắc mới phải tìm đến phương pháp điều trị.

Hiểu về châm cứu

Châm cứu đã phổ biến trên toàn thế giới được 40 năm này và trở thành một trong những phương pháp điều trị y khoa thay thế phổ biến nhất. Theo như kết quả của một nghiên cứu thì gần 1/3 số người rối loạn lo âu đã tìm đến điều trị châm cứu cũng như massage và liệu pháp thư giãn. Châm cứu là việc sử dụng kim châm rất mảnh và được khử khuẩn đâm xuyên qua da đi vào các huyệt để giúp tái cân bằng giữa năng lượng của khí và huyết thông qua các đường kinh mạch trong cơ thể.

Hình thức này có thể khiến mọi người thấy sợ nhưng thực sự chúng chỉ chạm nhẹ và đi vào đúng huyệt đạo sẽ không gây đau buốt hoặc chảy máu. Chỉ có một số biến chứng nho nhỏ có thể xảy ra như mệt mỏi, tím nhẹ, viêm và đâu dầu.

Tác dụng của châm cứu với lo âu

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích của châm cứu đối với sức khỏe nói chung. Châm cứu có thể điều trị những vấn đề như đau mạn tính, đau đầu, bệnh Parkinson và tiểu đường typ 2. Châm cứu là một trong những biện pháp trị đau hiệu quả nhất, và còn nhận được nhiều sự chú ý hơn đến việc tốt cho sức khỏe nói chung, giảm lo âu và stress. Châm cứu kích thích cơ thể sản sinh ra hormone có cảm giác tốt và giảm được lượng hormone cortisol.

Đọc thêm bài viết: Căng thẳng có thể khiến bạn sụt cân?

Dược lý và tâm lý trị liệu là những phương pháp phổ biến để điều trị rối loạn lo âu thông thường, nhưng chúng có những hạn chế nhất định, đặc bệt là lo âu mạn tính, tỷ lệ tái phát cao và thường gây ra các tác dụng phụ. Chúng ta luôn muốn nghĩ cách thoát khỏi sự lo âu nhưng cách thức hiệu quả nhất đối với cơ thể và giác quan là bạn phải xoa dịu được cơn lo âu sau đó bạn có thể bắt đầu nói về cách bạn suy nghĩ mà bạn khổng để cảm xúc lấn át.

Không có một nguyên nhân nào gây ra chứng rối loạn lo âu và không có giải pháp hiệu quả. Châm cứu đã chứng minh là có hiệu quả trong việc kiểm soát  lo âu.

Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo health.us.news
Bình luận
Tin mới
Xem thêm