Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cắt giảm 200 calo mỗi ngày và tập thể dục giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra những người lớn tuổi mắc bệnh béo phì kết hợp tập thể dục nhịp điệu và việc giảm lượng calo vừa phải đã cải thiện nhiều về sức khỏe tim mạch hơn so với những người lớn tuổi chỉ chọn tập thể dục hoặc tập thể dục kết hợp chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Tất cả chúng ta đều đã nghe câu thần chú: Ăn kiêng và tập thể dục là cách tốt nhất để giảm cân, cho thấy giảm cân là chỉ số quan trọng nhất của sức khỏe. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, thực hiện các bước để ăn ít calo và tập thể dục nhiều hơn có thể giúp tim khỏe mạnh, cho dù bạn có giảm cân hay không. Bằng cách cắt giảm 200 calo mỗi ngày cùng với tập thể dục vừa phải sẽ cải thiện khả năng phản ứng của mạch máu.

Nghiên cứu phát hiện điều gì?

Nghiên cứu là thử nghiệm ngẫu nhiên trên 160 người lớn ít vận động bị béo phì trong độ tuổi từ 65 đến 79. Những người tham gia được phân ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm thử nghiệm 20 tuần: Nhóm thứ nhất giữ chế độ ăn uống thông thường và tăng cường tập thể dục nhịp điệu; nhóm thứ hai tập thể dục và cắt giảm 200 calo mỗi ngày; nhóm thứ ba tập thể dục và cắt giảm 600 calo mỗi ngày. Đối với bài tập thể dục nhịp điệu, những người tham gia tập 30 phút trên máy chạy bộ, bốn lần mỗi tuần. Tất cả những người tham gia được đo vận tốc sóng xung vòm động mạch chủ, là tốc độ mà máu đi qua động mạch chủ, cũng như khả năng căng phồng của động mạch chủ (là khả năng mở rộng và co lại của động mạch chủ). Đây là kết quả các nhà nghiên cứu đưa ra:

  • Những người tham gia tập thể dục và cắt giảm 200 calo mỗi ngày có khả năng căng phồng tăng 21%. Họ cũng có tốc độ sóng xung giảm 8%.
  • Không có nhiều thay đổi về số đo độ cứng động mạch chủ đối với nhóm chỉ tập thể dục hoặc nhóm tập thể dục và cắt giảm 600 calo mỗi ngày.
  • So với nhóm chỉ tập thể dục, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những thay đổi cơ thể -bao gồm cả những thay đổi ảnh hưởng đến chỉ số khối cơ thể, tổng khối lượng chất béo, phần trăm mỡ cơ thể, mỡ bụng và vòng eo - đều lớn hơn ở cả hai nhóm hạn chế calo.
  • Ở cả hai nhóm bị hạn chế lượng calo đều có hiện tượng giảm cân.

Điều này có nghĩa là những người muốn có được vóc dáng đẹp hơn và cải thiện sức khỏe tim mạch không cần phải thực hiện các chế độ ăn kiêng và chế độ tập luyện khắc nghiệt. Cải thiện sức khỏe tim có nhiều lợi ích, bao gồm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, mặc dù những lợi ích này không được nghiên cứu cụ thể.

Cách cắt giảm 200 calo mỗi ngày

Đối với nhiều người, việc cắt giảm 200 calo mỗi ngày có thể không quá khó. Các chuyên gia khuyên rằng mọi người không nên ăn kiêng và tập thể dục quá sức. Nó không mang lại kết quả và khó thực hiện trong thời gian dài. Việc giảm 200 calo không được chú ý nhiều những nó dễ thực thiện và đem lại nhiều lợi ích hơn. Hãy loại bỏ một túi khoai tây chiên hoặc một ít bánh quy và đi bộ thường xuyên, bạn sẽ có sức khỏe tim mạch tốt hơn. Có rất nhiều calo trong đồ uống, cắt giảm lượng đường dư thừa là cách dễ dàng nhất để loại bỏ calo. Một cách khác là hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm thực phẩm nhiều calo và thực phẩm nhiều carbohydrate, chẳng hạn như ngũ cốc. Những thay đổi nhỏ hàng ngày tác động rất nhiều trong quá trình thực hiện.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 món ăn vặt tốt cho tim mạch bạn không nên bỏ qua

 

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm