Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sức khỏe răng miệng nói gì về nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Khoa học đã chứng minh các yếu tố bao gồm tuổi tác, tăng cholesterol, tăng huyết áp và thậm chí là di truyền chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trong việc gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đau tim. Những điểm mấu chốt vẫn nằm ở chế độ ăn uống và sinh hoạt của một cá nhân. Tuy nhiên mới đây, một số nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng giữa các bệnh viêm nha nhu và các yếu tố nguy cơ này.

 Mối liên quan giữa đau tim và bệnh nướu răng

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Periodontology với tiêu đề Báo cáo đồng thuận về viêm nha chu và các bệnh tim mạch đã cho thấy, tình trạng răng miệng có thể cung cấp các thông tin về nguy cơ mắc phải tình trạng đau tim. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người bị viêm nha chu có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn.

Cụ thể: các bác sĩ đã xác định được mối liên hệ giữa chứng viêm động mạch – thủ phạm gây ra các cơn đau tim và các bệnh tim mạch khác và chứng viêm nướu răng đang hoạt động trên những cá nhân này. Theo đó, nghiên cứu đã phân tích 304 trường hợp qua phương pháp chụp cắt lớp ở nướu răng và động mạch của những cá nhân khi bắt đầu nghiên cứu và một lần khác sau đó bốn năm. Kết quả cho thấy: 13 người trong số những người tham gia đã phát triển các bệnh tim mạch bất lợi. Sau khi xem xét kiểm soát các yếu tố nguy cơ, nghiên cứu đã có thể xác định sự hiện diện của viêm nha chu như một yếu tố dự báo cho các biến cố xảy ra của bệnh tim mạch.

Bệnh nha chu là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các bệnh nha chu là kết quả của nhiễm trùng và viêm ở xương bao quanh răng và nướu. Trong giai đoạn đầu, nó được gọi là viêm nướu, khi nướu bị sưng, đỏ và có thể chảy máu. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, nướu có thể bị tụt ra khỏi răng, khiến răng có thể bị lung lay hoặc rụng và có thể bị tiêu xương. Các bệnh nha chu và sâu răng là những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe răng miệng.

CDC báo cáo rằng 47,2% người Mỹ trưởng thành từ 30 tuổi trở lên có một biến thể của bệnh nha chu. Tỷ lệ này tăng dần theo tuổi với 70,1% người lớn từ 65 tuổi trở lên được chẩn đoán mắc bệnh nha chu. Đặc biệt, chúng cũng phổ biến hơn ở nam giới và những người hút thuốc. Các bệnh nha chu có nguyên nhân là do vi khuẩn trong miệng lây nhiễm sang các mô xung quanh gây viêm nhiễm. Một số dấu hiệu cần chú ý là:
  • Hôi miệng;
  • Nướu bị sưng hoặc đỏ;
  • Răng lung lay;
  • Đau khi nhai;
  • Những thay đổi về cách các răng ăn khớp với nhau;
  • Răng nhạy cảm.

Lưu ý các dấu hiệu

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những bệnh nhân bị mất xương do các bệnh nha chu trước đó không gặp phải vấn đề gia tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch, mà nghiên cứu chỉ ghi nhận với những bệnh nhân đang gặp tình trạng nướu bị viêm nặng nề. Nhóm nghiên cứu tin rằng mối quan hệ giữa sức khỏe răng miệng và các cơn đau tim có thể là do tình trạng viêm nha chu cục bộ đã kích hoạt các tế bào dẫn đến phát động tín hiệu thông qua tủy xương, do đó gây ra viêm động mạch. Ngoài ra, các chuyên gia cũng giải thích rằng nếu một người không nằm trong độ tuổi thường mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng hoặc đã biết bản thân có bất kỳ tiền sử mắc các bệnh nói trên, thì việc bỏ qua bệnh nha chu có thể trở nên nguy hiểm và làm tăng nguy cơ gặp phải tình trạng đau tim.

Bạn muốn có một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho bản thân và gia đình? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM!

Tham khảo thêm thông tin tại: Sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân

 

Bình luận
Tin mới
  • 12/08/2022

    Những lưu ý không nên bỏ qua khi ăn quả na

    Na bở, na dai đều có vị ngon, ngọt, giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đang trong tháng 8 vào đúng chính vụ na chín và ngon nhất. Tuy nhiên, cần có một số lưu ý để chọn và ăn na.

  • 12/08/2022

    Bổ sung chất xơ inulin qua những thực phẩm nào?

    Chất xơ đóng vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của con người và sức khỏe nói chung. Trong đó, inulin là dạng chất xơ hòa tan cần thiết để duy trì hệ vi sinh vật đường ruột.

  • 12/08/2022

    Ăn uống đúng cách khi mang thai giúp mẹ khỏe, con khỏe

    Bà mẹ mang thai duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, cũng như trước và sau đó, là chìa khóa cho cả em bé và mẹ khỏe mạnh.

  • 12/08/2022

    Ăn nhiều thức ăn nhanh có gây bệnh tim không?

    Thức ăn nhanh rất tiện lợi, rẻ tiền và ngon miệng. Tuy nhiên nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim.

  • 12/08/2022

    Ngủ trưa quá nhiều có gây hại cho sức khỏe ?

    Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Thế nhưng việc ngủ trưa quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

  • 12/08/2022

    Người bệnh đái tháo đường có ăn chuối được không?

    Nhiều người bệnh đái tháo đường thường bỏ qua chuối vì cho rằng loại quả này chứa nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần tránh ăn chuối hoàn toàn. Người bệnh đái tháo đường chỉ cần làm theo một số lời khuyên để không bỏ qua loại quả ngon, tốt cho sức khỏe này.

  • 12/08/2022

    Điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi

    Suy tim sung huyết là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Đọc ngay bài viết sau để biết cách điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi.

  • 12/08/2022

    Mắc sốt xuất huyết - Nên ăn và tránh ăn gì?

    Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do muỗi truyền virus Dengue gây ra. Các triệu chứng thường bắt đầu từ ba đến mười bốn ngày sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng của sốt xuất huyết có thể bao gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa, đau cơ và khớp, và phát ban da đặc trưng.

Xem thêm