Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sức khỏe răng miệng nói gì về nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Khoa học đã chứng minh các yếu tố bao gồm tuổi tác, tăng cholesterol, tăng huyết áp và thậm chí là di truyền chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trong việc gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đau tim. Những điểm mấu chốt vẫn nằm ở chế độ ăn uống và sinh hoạt của một cá nhân. Tuy nhiên mới đây, một số nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng giữa các bệnh viêm nha nhu và các yếu tố nguy cơ này.

 Mối liên quan giữa đau tim và bệnh nướu răng

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Periodontology với tiêu đề Báo cáo đồng thuận về viêm nha chu và các bệnh tim mạch đã cho thấy, tình trạng răng miệng có thể cung cấp các thông tin về nguy cơ mắc phải tình trạng đau tim. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người bị viêm nha chu có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn.

Cụ thể: các bác sĩ đã xác định được mối liên hệ giữa chứng viêm động mạch – thủ phạm gây ra các cơn đau tim và các bệnh tim mạch khác và chứng viêm nướu răng đang hoạt động trên những cá nhân này. Theo đó, nghiên cứu đã phân tích 304 trường hợp qua phương pháp chụp cắt lớp ở nướu răng và động mạch của những cá nhân khi bắt đầu nghiên cứu và một lần khác sau đó bốn năm. Kết quả cho thấy: 13 người trong số những người tham gia đã phát triển các bệnh tim mạch bất lợi. Sau khi xem xét kiểm soát các yếu tố nguy cơ, nghiên cứu đã có thể xác định sự hiện diện của viêm nha chu như một yếu tố dự báo cho các biến cố xảy ra của bệnh tim mạch.

Bệnh nha chu là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các bệnh nha chu là kết quả của nhiễm trùng và viêm ở xương bao quanh răng và nướu. Trong giai đoạn đầu, nó được gọi là viêm nướu, khi nướu bị sưng, đỏ và có thể chảy máu. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, nướu có thể bị tụt ra khỏi răng, khiến răng có thể bị lung lay hoặc rụng và có thể bị tiêu xương. Các bệnh nha chu và sâu răng là những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe răng miệng.

CDC báo cáo rằng 47,2% người Mỹ trưởng thành từ 30 tuổi trở lên có một biến thể của bệnh nha chu. Tỷ lệ này tăng dần theo tuổi với 70,1% người lớn từ 65 tuổi trở lên được chẩn đoán mắc bệnh nha chu. Đặc biệt, chúng cũng phổ biến hơn ở nam giới và những người hút thuốc. Các bệnh nha chu có nguyên nhân là do vi khuẩn trong miệng lây nhiễm sang các mô xung quanh gây viêm nhiễm. Một số dấu hiệu cần chú ý là:
  • Hôi miệng;
  • Nướu bị sưng hoặc đỏ;
  • Răng lung lay;
  • Đau khi nhai;
  • Những thay đổi về cách các răng ăn khớp với nhau;
  • Răng nhạy cảm.

Lưu ý các dấu hiệu

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những bệnh nhân bị mất xương do các bệnh nha chu trước đó không gặp phải vấn đề gia tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch, mà nghiên cứu chỉ ghi nhận với những bệnh nhân đang gặp tình trạng nướu bị viêm nặng nề. Nhóm nghiên cứu tin rằng mối quan hệ giữa sức khỏe răng miệng và các cơn đau tim có thể là do tình trạng viêm nha chu cục bộ đã kích hoạt các tế bào dẫn đến phát động tín hiệu thông qua tủy xương, do đó gây ra viêm động mạch. Ngoài ra, các chuyên gia cũng giải thích rằng nếu một người không nằm trong độ tuổi thường mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng hoặc đã biết bản thân có bất kỳ tiền sử mắc các bệnh nói trên, thì việc bỏ qua bệnh nha chu có thể trở nên nguy hiểm và làm tăng nguy cơ gặp phải tình trạng đau tim.

Bạn muốn có một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho bản thân và gia đình? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM!

Tham khảo thêm thông tin tại: Sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân

 

Bình luận
Tin mới
  • 28/10/2021

    Cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng

    Có biểu hiện khá giống nhau nên nhiều người dễ nhầm lẫn giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ bởi 2 bệnh này có cách phòng và điều trị khác nhau.

  • 28/10/2021

    Phòng và điều trị cảm cúm khi thời tiết giao mùa

    Thời tiết giao mùa, nắng mưa thất thường làm cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng suy giảm là nguyên nhân khiến nhiều người dễ mắc bệnh cảm cúm. Tuy là bệnh thông thường nhưng cảm cúm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Biến chứng dễ xảy ra ở người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và những người có hệ miễn dịch kém.

  • 28/10/2021

    Trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt

    Biện pháp nào có hiệu quả? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu nhé !

  • 28/10/2021

    8 lưu ý khi chăm sóc cho trẻ em bị viêm họng cấp trong thời tiết giao mùa

    Trẻ em có sức đề kháng yếu nên khi mắc viêm họng sẽ dễ gặp các biến chứng như viêm tai, viêm mũi, phế quản và trở thành viêm họng mạn tính. Để tránh những biến chứng nguy hiểm cho trẻ, ta cần nắm được cách chăm sóc viêm họng phù hợp.

  • 28/10/2021

    Ăn uống thế nào cho mau khỏi COVID khi điều trị tại nhà?

    Khi đang là F0 phải điều trị tại nhà, nhiều người lo lắng về việc bổ sung dinh dưỡng sao cho hợp lý. PGS.TS.BS. Nguyễn Xuân Ninh - Phụ trách phòng khám dinh dưỡng Viam sẽ có những giải đáp cụ thể.

  • 28/10/2021

    Đồ uống bổ sung caffeine có tốt cho sức khỏe không?

    Nước rất quan trọng đối với tất cả các khía cạnh của cuộc sống, chiếm tới 60% trọng lượng cơ thể. Nó giúp vận chuyển chất dinh dưỡng, bôi trơn khớp, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và cung cấp cấu trúc cho các tế bào và mô. Điều thú vị là uống nước có chứa caffeine đã ngày càng phổ biến và có nhiều công dụng cho sức khoẻ. Hãy cùng VIAM tìm hiểu nhé !

  • 28/10/2021

    11 điều nên biết về tiết canh, lòng lợn, nội tạng động vật

    Xưa nay vẫn tồn tại quan niệm: "ăn gì bổ nấy", người bị bệnh gì thì nên ăn loại nội tạng đó để tốt cho bộ phận ấy. Hơn nữa, ngày đầu tháng, ăn bát tiết canh ngan, vịt để lấy may kèm theo đĩa lòng "nhà tự làm" cũng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe...

  • 28/10/2021

    Bảo quản thế nào để giữ chuối tươi lâu?

    Dù là loại trái cây phổ biến nhưng chuối chín rất nhanh và khó bảo quản. Dưới đây là một số mẹo để giữ được độ tươi ngon của chuối mà không bị mất dưỡng chất bên trong.

Xem thêm