Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên quan giữ bệnh nha chu và đột quỵ

Nhiều người mắc bệnh nha chu (bệnh ở lợi như viêm lợi) có khả năng bị đột quỵ cao gấp hai lần so với những người có sức khỏe răng miệng tốt.

Mối liên quan giữa bệnh nha chu và bệnh đột quỵ

Nhiều người mắc bệnh nha chu (bệnh ở lợi như viêm lợi) có khả năng bị đột quỵ cao gấp hai lần so với  những người có sức khỏe răng miệng tốt. Đây không phải là nghiên cứu giữa bệnh ở lợi và đột quỵ não gây ra do cục máu đông.Tuy nhiên trong nghiên cứu mới này các nhà nghiên cứu mở rộng thêm về những kiến thức về yếu tố nguy cơ của bệnh đột quỵ

Nguy cơ bị đột quỵ dường như cao hơn ở những người  bị bệnh ở lợi, đó một yếu tố nguy cơ rất dễ gặp. Người ta đã thống kê được rằng những người bị bệnh nha chu nhẹ, vừa và nặng có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 1,9 ; 2,1 và 2,2 lần so với những người khác.  Mặc dù mối quan hệ giữa hai bệnh  trong nghiên cứu này vẫn chưa quá rõ ràng nhưng có rất nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng chất lượng răng miệng kém có mối liên quan đến bệnh đột quỵ.

Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra lời giải thích cho việc này. Và một trong những giả thuyết đặt ra đó là:  mức  độ viêm  trong bệnh  nha chu và xơ vữa động mạch có thể đóng vai trò quan trọng hai bệnh. Xơ vữa động mạch có thể xảy ra ở động mạch não và động mạch cổ, tất cả đều dẫn đến tình trạng đột quỵ.

Nhưng cũng có thể còn có lý do khác có thể là những người đó bỏ bên việc chăn sóc răng miệng đúng cách, thường xuyên hoặc không chịu đi khám nha sỹ hoặc không dùng thuốc đúng theo chỉ định.

 

Nhưng vẫn còn đó là câu hỏi liệu việc điều trị  bệnh nha chu có phòng ngừa được đột quỵ  não và tim hay không? Để làm sáng tỏ điều này các nhà khoa học lại cần phải tiến hành một nghiên cứu khác.

Hơn 6700 người không bị đột quỵ đã tham gia vào nghiên cứu và được phân thành các nhóm dựa trên tình trạng sức khỏe răng miệng, được theo dõi trong vòng 15 năm. Trong đó có 55% là phụ nữ và độ tuổi trung bình của các đối tượng là 62. Trong vòng 15 năm gần 300 ca đột quỵ đã được ghi lại. Thậm chí sau khi hiệu chình các yếu tố khác như tuổi, giới, chủng tộc thì tỷ lệ đột quỵ ở những người có vấn đề nha chu vẫn cao.

 Mối liên quan giữa  bệnh nha chu với đột quỵ cao nhất  mạch nhất ở cả hai loạt đột quỵ do tắc mạch hoặc thiếu máu. Trong 300 ca đột quỵ có 47% là tắc mạch do huyết khối và 26% là do thuyên tắc mạch tim.

Mặc dù mối liên quan giữa hai bệnh này có vẻ chưa được rõ ràng lắm nhưng việc chăm sóc răng miêng vẫn là việc quan trọng phòng ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng khác như viêm lợi, sâu răng… vừa giúp bạn có hàm răng khỏe đẹp và biết đâu lại phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm khác như bệnh đột quỵ chẳng hạn.

 Thông tin thêm về bệnh đột quỵ tại bài viết: Nguy cơ đột quỵ tăng cao nếu bạn lười vệ sinh răng miệng

Bình luận
Tin mới
Xem thêm