Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách tránh các vấn đề về tiêu hóa khi ăn táo

Quả táo chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như carbs, chất xơ, đường, vitamin C, kali, magne... Thế nhưng ăn táo không đúng cách có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Làm thế nào để tránh sự khó chịu sau ăn?

Táo được khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày, nhưng ăn thế nào cho tốt?

Vì sao táo khó tiêu hóa?

Táo giàu chất xơ

Táo là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Chất xơ hỗ trợ nhu động ruột và giảm mức cholesterol xấu (LDL). Với người đã quen với chế độ ăn uống nhiều chất xơ thì táo có thể không gây vấn đề tiêu hóa nào với họ.

Tuy nhiên, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, việc tăng lượng chất xơ ăn vào quá nhanh hoặc ăn nhiều chất xơ một lúc (ví dụ vài quả táo) có thể dẫn đến táo bón, đầy hơi, chướng bụng và đau bụng.

Táo chứa nhiều fructose

Táo cũng chứa nhiều đường fructose (đường trái cây). Ở một số người, đường fructose trong táo gây đầy hơi và đau dạ dày, đặc biệt nếu ăn nhiều táo cùng lúc. Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể rất nhạy cảm với fructose trong táo.

Họ có khả năng bị tiêu chảy khi ăn trái cây có nhiều fructose như táo, cherry và đào. Trẻ em uống một lượng lớn nước ép táo cũng có nguy cơ bị tiêu chảy do fructose.

Mất bao lâu để tiêu hóa táo?

Theo phòng khám Cleveland (Mỹ), thực phẩm chứa carbs hoặc đường như táo có xu hướng lưu lại trong dạ dày khoảng 30-60 phút, nhưng còn tùy thuộc vào mỗi người.

Từ đó, có thể mất từ ​​40-120 phút để thức ăn di chuyển qua ruột và có thể mất đến vài giờ trước khi trở thành chất thải.

Tuy nhiên, ở người có vấn đề tiêu hóa như IBS hoặc nhạy cảm với fructose, thời gian tiêu hóa có thể nhiều hoặc ít hơn tùy vào triệu chứng (ví dụ tiêu chảy hoặc táo bón).

Cách để táo dễ tiêu hơn và giảm vấn đề về tiêu hóa khi ăn táo

Gọt vỏ để giảm chất xơ trong táo

Gọt vỏ để giảm chất xơ trong táo.

 

Gọt vỏ

Có 2 loại chất xơ: Hòa tan và không hòa tan. Theo phòng khám Cleveland, táo có cả 2 loại, chất xơ hòa tan trong cùi và chất xơ không hòa tan trong vỏ. Bạn có thể gọt vỏ để giảm chất xơ trong táo, giúp giảm tác dụng phụ khi ăn quá nhiều chất xơ cùng lúc như đầy hơi và chướng bụng.

Nấu

Khi được nấu chín, các chất dinh dưỡng trong táo bị phá vỡ và dễ tiêu hơn so với ăn táo sống, tránh bị đầy hơi. Những người bị bệnh về dạ dày nên ưu tiên ăn táo nấu chín hơn là táo sống.

Chú ý khẩu phần ăn

Cần chú ý khẩu phần ăn uống, đặc biệt với người bị IBS, nhạy cảm với đường fructose trong táo nên hạn chế lượng táo ăn mỗi ngày, chỉ nên ăn một quả táo cỡ vừa. Ăn nhiều hơn trong một lần có thể gây các vấn đề tiêu hóa.

Uống nhiều nước

Theo phòng khám Cleveland, uống nhiều nước khi ăn thực phẩm giàu chất xơ như táo giúp ngăn ngừa táo bón. Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ, lượng nước nên cung cấp mỗi ngày là 3,7L đối với nam giới trưởng thành và 2,7L đối với phụ nữ. Lượng nước này không chỉ trong nước uống thông thường, mà còn từ trái cây, các món ăn...

Đi dạo

Tập thể dục nhẹ nhàng, đơn giản là đi dạo sau ăn được xem như phương pháp tự nhiên hiệu quả để cải thiện đầy hơi, chướng bụng vì hỗ trợ thức ăn di chuyển đúng cách trong đường tiêu hóa.

Nhâm nhi trà

Một số trà thảo mộc giúp giảm đầy hơi và chướng bụng, trong đó có sự kết hợp của bạc hà, gừng và hoa cúc. Lưu ý, với người bị trào ngược acid, bạc hà đôi khi có thể khiến triệu chứng nặng hơn).

Uống thuốc không kê đơn (OTC)

Nếu bị tiêu chảy do ăn táo, bạn có thể tham khảo dùng thuốc chống tiêu chảy không kê đơn. Bạn cũng nên hạn chế rượu, đồ uống chứa caffeine, đồ ăn cay và đồ chiên rán để tình trạng tiêu chảy giảm bớt.

Nếu sau khi áp dụng các biện pháp trên, tình trạng tiêu chảy, khó tiêu, táo bón hoặc chướng bụng vẫn tiếp diễn sau khi ăn táo, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 cách tránh các vấn đề tiêu hóa vào mùa hè.

Nguyễn Thanh - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 05/10/2024

    Vitamin K1 và K2: trẻ sơ sinh nên bổ sung loại nào?

    Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 04/10/2024

    Tắm khoáng nóng có giúp giảm cân không?

    Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.

  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

  • 02/10/2024

    Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết?

    Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.

  • 01/10/2024

    Tác động của Vitamin D với sức khỏe

    Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.

  • 30/09/2024

    Thừa cân béo phì ở trẻ em

    Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

  • 30/09/2024

    Suy thận ở trẻ em

    Suy thận ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý cần phải được điều trị tích cực ở trẻ. Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính. Dấu hiệu nào để nhận biết suy thận ở trẻ? Cùng Bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm