Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các loại ung thư tuyến tụy

Ung thư biểu mô tuyến tụy cho đến nay là loại ung thư tuyến tụy phổ biến nhất, nhưng có nhiều loại khác. Tuyến tụy của bạn là một cơ quan phía sau dạ dày giúp tiêu hóa và điều hòa hormone. Ung thư tuyến tụy chiếm khoảng 3,3% trong số tất cả các trường hợp ung thư mới ở Hoa Kỳ. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các loại và phân nhóm khác nhau của ung thư tuyến tụy.

Các loại ung thư tuyến tụy

Có hai loại ung thư tuyến tụy chính.

Tuyến tụy của bạn có hai chức năng chính được thực hiện bởi các tế bào ngoại tiết và thần kinh nội tiết. Các tế bào ngoại tiết giúp tiêu hóa, trong khi các tế bào thần kinh nội tiết tạo ra các hormone như insulin.

Ung thư tuyến tụy thần kinh nội tiết ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh nội tiết của bạn và ung thư tuyến tụy ngoại tiết ảnh hưởng đến các tế bào ngoại tiết của bạn. Có nhiều loại phụ. Mặc dù hai loại ung thư này bắt đầu trong các tế bào tuyến tụy của bạn, nhưng chúng có nguyên nhân, phương pháp điều trị và quan điểm khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu từng loại, điều này sẽ giúp chẩn đoán và điều trị chính xác.

Chúng ta hãy đi qua từng loại và các loại phụ của nó.

Ung thư tuyến tụy ngoại tiết

Ung thư bắt đầu từ các tế bào ngoại tiết tuyến tụy chiếm hơn 90% tổng số bệnh ung thư tuyến tụy. Có nhiều loại ung thư tuyến tụy ngoại tiết, nhưng nhiều loại trong số đó tương đối hiếm gặp.

Ung thư biểu mô tuyến tụy

Ung thư biểu mô tuyến tụy là một loại ung thư bắt đầu trong các tế bào biểu mô. Nhiều bộ phận trên cơ thể bạn có tế bào biểu mô, chẳng hạn như phổi hoặc dạ dày. Ung thư biểu mô tuyến tụy (còn gọi là ung thư tuyến tụy) là dạng ung thư tuyến tụy phổ biến nhất. Ung thư biểu mô tuyến chiếm 95% trong số tất cả các bệnh ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Loại ung thư này thường bắt đầu ở ống tụy, nơi các enzyme do tuyến tụy tạo ra sẽ đến ruột của bạn. Hiếm khi có bất kỳ triệu chứng sớm nào.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Tế bào vảy có mặt ở nhiều nơi trên cơ thể bạn. Chúng có thể gây ung thư ở da, phổi, thực quản và các cơ quan khác. Ung thư biểu mô vảy tuyến tụy (SCCP) rất hiếm vì tuyến tụy của bạn không phải là một trong những nơi thường có tế bào vảy. Ung thư biểu mô vảy tuyến tụy chỉ chiếm 0,5–5% trong số tất cả các bệnh ung thư tuyến tụy ngoại tiết.

Ung thư biểu mô tuyến vảy

Ung thư biểu mô tuyến tụy là một loại ung thư tuyến tụy liên quan đến cả tế bào biểu mô và tế bào vảy. Vì việc tìm thấy các tế bào vảy trong tuyến tụy là điều bất thường nên đây là một dạng ung thư tuyến tụy hiếm gặp. Loại ung thư biểu mô này chỉ chiếm 0,5–4% ung thư tuyến tụy.

Ung thư biểu mô keo

Một loại ung thư tuyến tụy hiếm gặp khác là ung thư biểu mô keo. Loại ung thư này phát triển trong các vũng chất nhầy lớn gọi là hồ chất nhầy. Mucin là một chất giống như gel được sản xuất bởi các tế bào biểu mô. Ung thư biểu mô keo chiếm 1% trong tổng số các trường hợp ung thư tuyến tụy và nó thường có tiên lượng tốt hơn các loại ung thư tuyến tụy khác.

Ung thư biểu mô tế bào nhẫn

Ung thư biểu mô tế bào vòng Signet (SRCC) là một loại ung thư được đặc trưng bởi các tế bào có hình dạng bất thường. Các tế bào bị ảnh hưởng có các túi chất nhầy giãn nở lớn đẩy nhân sang một bên, làm cho tế bào trông giống như một chiếc nhẫn dưới kính hiển vi. Hầu hết, ung thư biểu mô tế bào vòng Signet bắt đầu ở dạ dày, mặc dù nó có thể bắt đầu ở những nơi khác, bao gồm cả tuyến tụy của bạn. Ung thư biểu mô tế bào vòng Signet tuyến tụy chiếm ít hơn 1% của bệnh ung thư tuyến tụy.

Ung thư biểu mô tế bào Acinar

Loại ung thư tuyến tụy này bắt đầu trong các tế bào acinar, là một loại tế bào ngoại tiết. Nó chỉ chiếm 1–2% số ca ung thư tuyến tụy và không có phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Nó có liên quan đến khả năng sống sót lâu dài tốt hơn ung thư biểu mô tuyến tụy.

Ung thư biểu mô không biệt hóa

Ung thư biểu mô không biệt hóa là một loại ung thư tuyến tụy rất hiếm gặp. Đó là một thuật ngữ chung cho nhiều loại phụ khác, bao gồm:

 • Ung thư biểu mô thoái hóa
 • Ung thư biểu mô đa hình
 • Ung thư biểu mô tế bào lớn đa hình thái
 • Ung thư biểu mô tế bào khổng lồ đa hình thái
 • Ung thư biểu mô tế bào trục chính
 • Ung thư biểu mô sarcoma mô mềm
 • Ung thư biểu mô

Mặc dù có nhiều tên gọi như vậy, nhưng ung thư biểu mô tuyến tụy không biệt hóa có một chẩn đoán riêng biệt với ung thư biểu mô không biệt hóa với các tế bào khổng lồ giống tế bào hủy xương, một dạng ung thư tuyến tụy hiếm gặp khác.

Ung thư tuyến tụy thần kinh nội tiết

Loại ung thư tuyến tụy chính khác là ung thư tuyến tụy thần kinh nội tiết. Loại này không có phân nhóm nhưng có cấp độ từ 1–3. Các lớp cao hơn có các tế bào nhân lên nhanh hơn và trông khác thường hơn. Loại này chỉ chiếm khoảng 7% tổng số ca ung thư tuyến tụy nhưng có xu hướng phát triển chậm hơn và có kết quả tốt hơn.

Làm thế nào để bác sĩ chẩn đoán các loại ung thư tuyến tụy cụ thể?

Thông thường, ung thư tuyến tụy không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi chúng chuyển sang giai đoạn sau, gây khó khăn cho việc chẩn đoán sớm.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị ung thư tuyến tụy, bạn sẽ cần thực hiện một số xét nghiệm để tìm hiểu. Các xét nghiệm chẩn đoán có thể bao gồm:

 • khám sức khỏe
 • CT scan, MRI, siêu âm hoặc hình ảnh khác
 • xét nghiệm máu
 • sinh thiết

Các loại ung thư tuyến tụy cụ thể được điều trị như thế nào?

Mặc dù các phương pháp và thuốc được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tụy có thể khác nhau tùy theo loại, nhưng các lựa chọn chung vẫn giống nhau. Một phương pháp điều trị có thể phù hợp hơn với một số loại ung thư tuyến tụy so với những loại khác. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật
 • Cắt bỏ
 • Xạ trị
 • Hóa trị
 • Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu
Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

 • 28/05/2024

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói có tốt không?

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói đã không còn xa lạ với nhiều người để hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen này liệu có an toàn cho tất cả mọi người

Xem thêm