Một bài báo xuất bản năm 2023 trên Tạp chí Quốc tế về Phòng ngừa và Đảo ngược Bệnh tật đã xem xét một số nghiên cứu lớn liên quan đến ung thư với việc tiêu thụ sữa và chỉ ra hai lý do có thể khiến sữa có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt: estrogen và một thứ gọi là yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF- 1), là những hormone được sản xuất tự nhiên trong sữa bò. IGF-1 là một loại hormone tăng trưởng và các hormone tăng trưởng có thể khiến bệnh ung thư phát triển.
Một trong những nghiên cứu được xem xét đã theo dõi gần 22.000 nam giới trong gần ba thập kỷ và xác định rằng những người tiêu thụ 2,5 khẩu phần sữa mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 34% so với những người đàn ông tiêu thụ một nửa khẩu phần hoặc ít hơn. Một phát hiện đáng ngạc nhiên: Nghiên cứu cho thấy sữa ít béo và sữa gầy có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn sữa thường hoặc sữa nhiều béo. Điều đó có thể là do khả năng “liên kết” của estrogen với các sản phẩm nhiều nước hơn (như sữa gầy).
Ngay cả một lượng nhỏ sữa cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Chỉ cắt giảm lượng sữa có thể không đủ để giảm nguy cơ: Một nghiên cứu gần đây cho thấy ngay cả một ít sữa trong cà phê mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Loma Linda đã theo dõi sức khỏe và thói quen ăn kiêng tự báo cáo của gần 30.000 nam giới ở Hoa Kỳ và Canada trong khoảng thời gian 5 năm. Họ so sánh dữ liệu của họ với số liệu thống kê về ung thư của tiểu bang và kết luận rằng những người đàn ông tiêu thụ 430 gam sữa mỗi ngày (khoảng 1 ¾ cốc sữa) có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 25% so với những người đàn ông tiêu thụ 20 gam sữa mỗi ngày (khoảng một thìa sữa). Điều đáng lo ngại hơn là ngay cả một lượng rất nhỏ sữa cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp nhất là gần như không tiêu thụ sữa và nguy cơ này tăng lên đáng kể lên tới khoảng 3/4 cốc sữa mỗi ngày. Nhưng trên mức đó, rủi ro sẽ không tiếp tục gia tăng.
Chuyên gia cảnh báo rằng việc xác định chính xác nguy cơ ung thư từ sữa hoặc bất kỳ thực phẩm nào là một thách thức vì mọi người tự báo cáo và báo cáo sai mức tiêu thụ của họ, và vì có rất nhiều yếu tố khác (chẳng hạn như chế độ ăn uống và lối sống tổng thể) có thể tăng hoặc giảm rủi ro. Tuy nhiên, sữa là mối quan tâm thực sự của nam giới.
Đọc thêm tại: Dầu cá ngăn chặn được ung thư tiền liệt tuyến?
Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Chế độ ăn uống chỉ là một yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt và việc có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn có khả năng bị ung thư. Các yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư tuyến tiền liệt bao gồm nhưng không giới hạn ở:
Nguồn canxi thay thế
Đàn ông có nên lo lắng về nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn nếu họ uống nhiều sữa khi còn nhỏ? Câu trả lời cho câu hỏi đó là không rõ ràng, vì bất kỳ nghiên cứu nào cố gắng điều tra sẽ phải theo dõi nam giới từ 50 năm trở lên (hãy nhớ rằng ung thư tuyến tiền liệt thường xuất hiện ở nam giới lớn tuổi). Chuyên gia nói rằng những bậc cha mẹ lo lắng về nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở trẻ sau này có thể muốn suy nghĩ kỹ về việc cho trẻ uống sữa bò.
Trẻ em có thể sống mà không cần sữa và có nhiều sản phẩm không phải sữa cung cấp nguồn canxi dồi dào, bao gồm cả sữa hạnh nhân và sữa đậu nành, một nguồn canxi tốt, đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại một số loại ung thư.
Chuyên gia cũng chỉ ra rằng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thuần chay dựa trên thực vật (không có sản phẩm động vật và không có sữa) có thể làm giảm thêm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và các bệnh ung thư khác. Các nguồn canxi không phải từ sữa (bao gồm cả thực phẩm không thuần chay) bao gồm:
Theo một nghiên cứu mới đây, trẻ mẫu giáo dễ nổi nóng, khó bảo có thể được xem là một dấu hiệu cảnh báo trước nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ở giai đoạn sau.
Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều mối liên hệ đáng chú ý giữa nhóm máu và nguy cơ mắc các bệnh lý khác nhau.
Không ít phụ huynh đang nhầm lẫn dị ứng đạm sữa bò và bất dung nạp lactose ở trẻ đều là cùng một bệnh lý. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Cả hai tình trạng đều khác nhau về nguyên nhân, biểu hiện. Để có thể phân biệt rõ hơn, mời cha mẹ cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây!
Giãn phế quản là tình trạng các phế quản bị giãn ra và khó hồi phục được, dễ gây những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị và quản lý bệnh tốt.
Mùa đông thường mang đến cảm giác uể oải khiến nhiều người muốn cuộn tròn trong chăn ấm áp hơn là ra ngoài vận động. Tuy nhiên, duy trì thói quen tập thể dục trong mùa lạnh lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Trong bài viết dưới đây, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích những lợi ích và cung cấp những lưu ý quan trọng để bạn tập luyện an toàn và hiệu quả trong những ngày giá rét.
Các biến chứng cho thai nhi có thể xảy ra trong thai kỳ nếu bạn là Rh âm tính và thai nhi là Rh dương tính. Vậy yếu tố Rh là gì và các biến chứng mà thai nhi có thể gặp phải nếu bị bất tương thích Rh là gì? Cùng Viện Y học ứng dụng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Giấc ngủ của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, trẻ có thể dễ trở mình, ngủ không sâu giấc khi thời tiết chuyển lạnh dần. Vậy làm thế nào để đảm bảo con bạn có một giấc ngủ ngon và sâu trong những ngày đông giá rét? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khám phá những mẹo hữu ích dưới đây.
Da nhạy cảm là làn da dễ phản ứng với các tác nhân kích thích như thời tiết, dị ứng hoặc một số mỹ phẩm hóa chất nhất định. Da của bạn có thể chuyển sang màu đỏ, khô, châm chích, ngứa, căng, có thể nổi cục, vảy hoặc nổi mề đay khi gặp phải các tác nhân kích thích. Các tình trạng như bệnh chàm, viêm da tiếp xúc, bệnh trứng cá đỏ, v.v. thường là nguyên nhân khiến da trở nên nhạy cảm hơn.