Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngủ không đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim

Theo một nghiên cứu kéo dài, những người có lịch trình ngủ không đều đặn có nguy cơ tử vong do ung thư và bệnh tim cao hơn.

Theo một nghiên cứu kéo dài 7 năm với đối tượng từ trung niên trở lên, những người có lịch trình ngủ không đều đặn có nguy cơ tử vong do ung thư và bệnh tim cao hơn so với những người bình thường, có chế độ ngủ cố định. Trước đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, tuy nhiên vẫn chưa xác định được liệu lịch trình ngủ không đều thể có gây ra những ảnh hưởng tương tự hay không. 

Giờ đây, một nghiên cứu mới chỉ ra rằng ngủ không đều có liên quan đến tỉ lệ tử vong cao hơn. "Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu lớn về việc giấc ngủ không đều ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ tử vong ở người”, Matthew Pase, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Monash ở Úc và một đồng tác giả của nghiên cứu nói. 

Pase cùng các đồng nghiệp đã theo dõi gần 90.000 người trong độ tuổi từ 40 đến 70 ở Vương quốc Anh nhờ một thiết bị đeo trên cổ tay của họ trong khoảng một tuần. Bằng cách sử dụng mô hình thống kê để ước tính thời điểm mọi người ngủ hoặc thức từ dữ liệu chuyển động được ghi lại, các nhà nghiên cứu tính điểm số giấc ngủ cho mỗi người tham gia.

Trong khoảng bảy năm kể từ khi thu thập dữ liệu, đã có 3.010 người tham gia tử vong. Những người có điểm số giấc ngủ đều đặn thấp có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 46% so với những người có điểm số trung bình. Trong số những trường hợp tử vong, 1.701 người tử vong vì ung thư và 616 người tử vong vì bệnh tim mạch. Những người có điểm số giấc ngủ đều đặn thấp có nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn 33% và nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 73% so với những người có điểm số trung bình.

Pase cho biết: “Sự thay đổi thời gian ngủ và thức có thể làm gián đoạn các quá trình của cơ thể như tái tạo mô và trao đổi chất, điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, kết quả cũng có thể theo chiều hướng ngược lại, rằng sự phát triển của bệnh ung thư và tim mạch là nguyên nhân gây ra giấc ngủ không đều đặn”.

Nghiên cứu cũng có những hạn chế là dữ liệu chỉ dựa vào chuyển động để ước tính thời gian ngủ và thức, vì vậy nhóm không thể phân biệt rõ ràng giữa thời điểm mọi người thực sự ngủ và thời điểm họ nằm yên. “Nếu chúng tôi có thể tăng độ chính xác của các phép đo, chúng tôi có thể thấy được các hiệu ứng mạnh mẽ hơn", Pase nói.

Vậy làm thế nào để những người có lịch trình ngủ không phù hợp có thể điều chỉnh đúng hướng? Tiến sĩ Johan Meurling, người điều trị cho những bệnh nhân rối loạn giấc ngủ, đã đề xuất một số mẹo để ngủ đều đặn: Đặt đồng hồ báo thức để thức dậy vào cùng một thời điểm vào các ngày trong tuần và cả cuối tuần, không ngủ trưa trong ngày, không sử dụng các thiết bị điện tử khi ở trên giường, không tập thể dục trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ và tránh dùng caffeine sau 3 giờ chiều.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn biết gì về nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm