Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các loại thảo mộc và thực phẩm bổ sung cho bệnh tim

Bệnh tim mạch, hoặc bệnh mạch vành, là kẻ giết người số một ở Hoa Kỳ. Chế độ ăn uống và lối sống đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và đảo ngược bệnh tim, đồng thời một số loại thảo mộc và chất bổ sung có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và điều trị các bệnh tim mà bạn đã được chẩn đoán.

Một số loại thảo mộc và chất bổ sung có thể giúp chống lại chứng xơ vữa động mạch, nguyên nhân cơ bản của hầu hết các bệnh tim. Xơ vữa động mạch gây ra mảng bám tích tụ trong động mạch của bạn, ngăn chặn dòng chảy của máu giàu oxy đến tim và các cơ quan khác. Nó có thể gây ra một cơn đau tim và thậm chí tử vong.

Dưới đây là một số chất bổ sung dinh dưỡng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim của bạn:

  • Coenzyme Q10

CoenzymeQ10 là một chất hóa học đóng một vai trò quan trọng trong khả năng chuyển hóa năng lượng từ thực phẩm của tế bào. Bởi vì tim là cơ làm việc chăm chỉ nhất trong cơ thể bạn, điều cần thiết là tim của bạn phải được cung cấp liên tục CoQ10 để nó có năng lượng thực hiện công việc của mình. Hóa chất này giảm dần theo tuổi tác và lượng cholesterol thấp cũng làm cạn kiệt nó. Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung CoQ10 làm giảm căng thẳng oxy hóa và tăng hoạt động của enzyme chống oxy hóa, làm giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch. CoQ10 an toàn và được dung nạp tốt và mặc dù nó không được hấp thu dễ dàng qua đường uống, nhưng một dạng “khả dụng sinh học” hơn, ubiquinol, giúp hấp thu tốt hơn vào máu của bạn. Sử dụng statin có thể làm cạn kiệt CoQ10, do đó bất kỳ ai đang dùng thuốc statin nên cân nhắc việc bổ sung CoQ10.

  • Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp giảm viêm do xơ vữa động mạch. Chúng cũng làm giảm mức độ chất béo trung tính, thành phần máu nhiễm mỡ gây tắc nghẽn động mạch của bạn. Mức chất béo trung tính cao có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch và bệnh tiểu đường. Nghiên cứu này cho thấy rằng việc tiêu thụ axit béo omega-3, thường được tìm thấy trong cá, có liên quan đến việc giảm huyết áp, lượng lipid trong máu tốt hơn, bao gồm cả chất béo trung tính thấp hơn và giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

  • Trà xanh

Trong nhiều thế kỷ, mọi người trên khắp thế giới đã tiêu thụ trà xanh vì những lợi ích sức khỏe của nó. Nghiên cứu này xem xét một trong những thành phần chính của trà xanh, chất chống oxy hóa epigallocatechin gallate (EGCG), về khả năng bảo vệ tim mạch. Nghiên cứu cho thấy những lợi ích đáng kể khi tiêu thụ từ 5 đến 6 tách trà xanh mỗi ngày. Chiết xuất trà xanh cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung ở dạng viên nang.

  • Trái lựu

Giống như trà xanh, lựu là một loại trái cây màu đỏ giúp tăng cường sức khỏe. Các nhà khoa học hiện đại chứng minh những lợi ích của trái lựu. Các hóa chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong trái cây và nước ép lựu có thể giúp đẩy lùi quá trình xơ vữa động mạch và giảm huyết áp.

  • Magie và Kali

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung magie có thể làm giảm huyết áp và chúng tốt cho chức năng tim tổng thể và bệnh tim. Một nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn uống bổ sung nguồn kali để cải thiện chức năng tim cũng như giúp bù đắp sự gia tăng huyết áp từ chế độ ăn nhiều muối. Bạn hẳn đã biết rằng, muối clorua hoặc muối ăn không tốt cho sức khỏe nhưng việc thay thế muối ăn bằng muối muối magiê và kali  thực sự có thể làm giảm huyết áp

Bệnh tim là một căn bệnh nguy hiểm và nghiêm trọng với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Bạn có thể điều trị và ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như duy trì huyết áp và mức cholesterol khỏe mạnh, kiểm soát căng thẳng, ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều. Các loại thảo mộc và thực phẩm chức năng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và giảm các triệu chứng của bệnh bằng cách giảm huyết áp, cải thiện nhịp thở và giúp tim của bạn hoạt động tốt hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thực phẩm nào thực sự tốt cho tim mạch?

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm