Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các loại bệnh tim ở trẻ em

Bệnh tim có thể khó xảy ra đối với người lớn, nhưng nó có thể đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ em. Nhiều loại bệnh tim khác nhau có thể ảnh hưởng đến trẻ em. Chúng bao gồm dị tật tim bẩm sinh, nhiễm virus ảnh hưởng đến tim, và thậm chí cả bệnh tim mắc phải sau này khi còn nhỏ do bệnh tật hoặc hội chứng di truyền. Điều đáng mừng là với những tiến bộ của y học và công nghệ, nhiều trẻ em mắc bệnh tim vẫn tiếp tục sống tích cực và đầy đủ.

Bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh (CHD) là một loại bệnh tim mà trẻ em sinh ra thường mắc phải, thường do dị tật tim có từ khi sinh ra. Tại Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 1 phần trăm Trẻ em sinh ra hàng năm mắc bệnh CHD. Bệnh tim bẩm sinh ảnh hưởng đến trẻ em bao gồm:

 • rối loạn van tim như hẹp van động mạch chủ, hạn chế lưu lượng máu
 • hội chứng tim trái giảm sản, trong đó phần bên trái của tim kém phát triển
 • các rối loạn liên quan đến các lỗ trong tim, điển hình là ở thành giữa các buồng và giữa các mạch máu chính rời tim
 • dị tật thông liên thất
 • khuyết tật vách liên nhĩ
 • còn ống động mạch
 • tứ chứng của Fallot, là sự kết hợp của bốn khuyết tật
 • một động mạch chủ bị dịch chuyển

Dị tật tim bẩm sinh có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ. Họ thường được điều trị bằng phẫu thuật, thủ thuật đặt ống thông, thuốc và trong những trường hợp nghiêm trọng phải cấy ghép tim. Một số trẻ sẽ phải theo dõi và điều trị suốt đời.

Xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự tích tụ của chất béo và các mảng chứa đầy cholesterol bên trong động mạch. Khi sự tích tụ tăng lên, các động mạch trở nên cứng và thu hẹp, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và các cơn đau tim. Thường mất nhiều năm để xơ vữa động mạch phát triển. Trẻ em hoặc thanh thiếu niên mắc phải chứng này là điều bất thường. Tuy nhiên, béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp và các vấn đề sức khỏe khác khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Các bác sĩ khuyến cáo nên tầm soát cholesterol cao và huyết áp cao ở trẻ em có các yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc tiểu đường và thừa cân hoặc béo phì. Điều trị thường bao gồm thay đổi lối sống như tăng cường tập thể dục và điều chỉnh chế độ ăn uống.

Loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là một nhịp tim bất thường. Điều này có thể khiến tim bơm máu kém hiệu quả hơn. Nhiều loại rối loạn nhịp tim khác nhau có thể xảy ra ở trẻ em, bao gồm:

 • nhịp tim nhanh
 • nhịp tim chậm 
 • Hội chứng Q-T dài (LQTS)
 • Hội chứng Wolff-Parkinson-White (hội chứng WPW)

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • yếu đuối
 • mệt mỏi
 • chóng mặt
 • ngất xỉu
 • khó cho ăn

Phương pháp điều trị tùy thuộc vào loại rối loạn nhịp tim và mức độ ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của trẻ.

Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki là một bệnh hiếm gặp, chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em và có thể gây viêm các mạch máu ở bàn tay, bàn chân, miệng, môi và cổ họng của trẻ. Nó cũng gây sốt và sưng hạch bạch huyết. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn nguyên nhân gây ra nó. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), căn bệnh này là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim ở cứ 4 trẻ thì có 1 trẻ. Hầu hết đều dưới 5 tuổi. Việc điều trị tùy thuộc vào mức độ của bệnh, nhưng thường phải điều trị kịp thời bằng gamma globulin tiêm tĩnh mạch hoặc aspirin (Bufferin). Corticosteroid đôi khi có thể làm giảm các biến chứng trong tương lai. Trẻ em mắc bệnh này thường phải tái khám suốt đời để theo dõi sức khỏe tim mạch.

Viêm màng ngoài tim

Tình trạng này xảy ra khi túi hoặc màng mỏng bao quanh tim (màng ngoài tim) bị viêm hoặc nhiễm trùng. Lượng chất lỏng giữa hai lớp của nó tăng lên, làm suy giảm khả năng bơm máu của tim như bình thường. Viêm màng ngoài tim có thể xảy ra sau khi phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh hoặc có thể do nhiễm trùng do vi khuẩn, chấn thương ngực hoặc rối loạn mô liên kết như bệnh lupus. Phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, tuổi của trẻ và sức khỏe tổng thể của trẻ.

Huyết áp thấp

Khi không được điều trị, vi khuẩn liên cầu gây viêm họng và ban đỏ cũng có thể gây ra bệnh thấp tim. Bệnh này có thể làm hỏng van tim và cơ tim một cách nghiêm trọng và vĩnh viễn (bằng cách gây viêm cơ tim). Theo Bệnh viện Nhi đồng Seattle, sốt thấp khớp thường xảy ra ở trẻ em từ 5 đến 15 tuổi, nhưng thông thường các triệu chứng của bệnh thấp tim không xuất hiện trong 10 đến 20 năm sau khi mắc bệnh ban đầu. Sốt thấp khớp và bệnh tim sau đó không phổ biến ở Hoa Kỳ. Căn bệnh này có thể được ngăn ngừa bằng cách điều trị kịp thời viêm họng hạt bằng thuốc kháng sinh.

Nhiễm virus

Virus, ngoài việc gây bệnh đường hô hấp hoặc cảm cúm, còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Nhiễm virus có thể gây ra viêm cơ tim, có thể ảnh hưởng đến khả năng bơm máu đi khắp cơ thể của tim. Nhiễm virus ở tim rất hiếm và có thể có ít triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng tương tự như các triệu chứng giống cúm, bao gồm mệt mỏi, khó thở và khó chịu ở ngực. Điều trị bằng thuốc và phương pháp điều trị các triệu chứng của viêm cơ tim.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các bệnh tim mạch thường gặp ở trẻ em

Bình luận
Tin mới
Xem thêm