Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bổ sung vitamin gì để ngừa bạc tóc?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin nên bổ sung những gì vào chế độ ăn uống của mình, liệu thực phẩm chức năng có thể giúp ích gì hay không:

Việc tóc bạc sẽ phụ thuộc vào di truyền. Hầu hết mọi người bắt đầu có tóc bạc trước 50 tuổi. Thường bắt đầu là một vài sợi bị lạc có thể tăng dần theo thời gian để che phủ những vùng tóc lớn. Ăn đúng và đủ chất dinh dưỡng và thực hiện các biện pháp chủ động khác có thể giúp duy trì sắc tố hiện có, làm chậm quá trình bạc tóc. Trừ khi bạn sẵn sàng nhuộm tóc, nếu không bạn không thể phục hồi mái tóc đã bạc về màu cũ. Tuy nhiên, bạn có thể giữ cho mái tóc hiện tại không bị bạc thêm và bạc sớm bằng cách thực hiện một vài thay đổi trong lối sống.

Việc tóc bạc sẽ phụ thuộc vào di truyền. Hầu hết mọi người bắt đầu có tóc bạc trước 50 tuổi. Thường bắt đầu là một vài sợi bị lạc có thể tăng dần theo thời gian để che phủ những vùng tóc lớn. Ăn đúng và đủ chất dinh dưỡng và thực hiện các biện pháp chủ động khác có thể giúp duy trì sắc tố hiện có, làm chậm quá trình bạc tóc.

Những người bắt đầu bị bạc tóc “sớm”, nghĩa là tóc bạc trước tuổi 30, có thể đặc biệt muốn thử các biện pháp phòng ngừa dưới đây. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin nên bổ sung những gì vào chế độ ăn uống của mình, liệu thực phẩm chức năng có thể giúp ích gì hay không, v.v. Mặc dù tóc bạc sớm chủ yếu là do di truyền, nhưng tóc bạc sớm cũng có một phần do chế độ ăn uống. Một số vitamin và khoáng chất giúp tăng sinh melanin trong các nang tóc giữ được màu sắc tự nhiên của mái tóc.

Canxi

Canxi không chỉ quan trọng đối với xương của bạn. Canxi cũng đóng vai trò quan trọng về thần kinh, tim và cơ bắp. Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi và sữa chua, là những nguồn thực phẩm giàu canxi. Bạn cũng có thể tìm thấy canxi trong rau lá xanh đậm và cá.

Đọc thêm bài viết: 14 thực phẩm tốt nhất giúp mọc tóc nhanh

Đồng

Thiếu đồng có thể cản trở quá trình sản xuất năng lượng khắp cơ thể, ảnh hưởng đến các tế bào máu và mô liên kết của bạn. Khoáng chất này cũng giúp cơ thể bạn chuyển hóa sắt và tạo ra các tế bào máu mới. Đồng cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất melanin. Bổ sung đủ vi chất đồng giúp cơ thể duy trì sức khỏe tốt. Bạn có thể tìm thấy đồng trong đậu phộng, hạnh nhân và đậu lăng, cũng như gan bò, thịt cua và nấm trắng.

Sắt

Sắt là một khoáng chất thiết yếu giúp tạo ra huyết sắc tố hemoglobin trong tế bào máu của bạn. Ngược lại, Hemoglobin chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đi khắp cơ thể bạn. Bạn có thể bổ sung sắt cho cơ thể thông qua chế độ ăn bằng cách ăn thịt, đậu lăng và rau lá xanh đậm. Nếu bạn là người ăn chay bạn nên ăn thực phẩm giàu vitamin C cùng với việc bổ sung sắt vì điều này giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều sắt hơn.

Chất đạm (Keratin)

Bạn có thể đã nghe nói về phương pháp điều trị bằng keratin để làm thẳng và mượt tóc, nhưng keratin bên trong cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của tóc. Keratin là một loại protein có trong các tế bào bề mặt. Khi protein keratin bị phá vỡ trong nang tóc sẽ dẫn đến rụng tóc và thay đổi sắc tố và các vấn đề khác. Bản thân bạn không thể ăn keratin, nhưng việc bổ sung đủ protein trong chế độ ăn uống của mình có thể cho phép cơ thể bạn chiết xuất axit amin và biến chúng thành keratin.

Vitamin B5 (Axit pantothenic)

Vitamin B5 là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ thể bạn sản xuất năng lượng từ thực phẩm bạn ăn và giúp tạo ra các tế bào hồng cầu. Mặc dù các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng vitamin B5 có thể đảo ngược tình trạng lông bạc, nhưng không có bất kỳ nghiên cứu lâm sàng nào cho thấy những tác động như vậy có thể xảy ra ở người. Tuy nhiên, bổ sung đủ vitamin B5 có thể giúp cơ thể bạn chuyển hóa thức ăn thành năng lượng một cách hợp lý. Thực phẩm giàu vitamin B5 bao gồm cá, gan bò và sữa chua.

Vitamin B6

Vitamin B6 rất quan trọng đối với cả quá trình trao đổi chất và khả năng miễn dịch của bạn. Nếu bạn không nhận đủ vitamin B6, bạn có thể xuất hiện các triệu chứng như tóc khô, môi nứt nẻ và mệt mỏi. Bạn có thể bổ sung vitamin B6 từ nhiều loại thực phẩm khác nhau như cá, thịt gia cầm, khoai tây và trái cây không thuộc họ cam quýt.

Vitamin B9 (Axit folic)

Vitamin B9 (folate hoặc axit folic) giúp cơ thể bạn chuyển hóa axit amin cũng như có vai trò quan trọng đối với các chức năng trao đổi chất và ADN. Khi bạn không nhận đủ vitamin B9 trong chế độ ăn uống của mình, bạn có thể bị thay đổi sắc tố tóc, da và móng tay. Thực phẩm giàu folate phải kể đến như đậu, măng tây, rau lá xanh và trái cây họ cam quýt.

Vitamin B12

Thiếu vitamin B12 là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến tóc bạc sớm. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin B12 thường xảy ra đồng thời với sự thiếu hụt axit folic và biotin ở những người có tóc bắt đầu bạc sớm. Vitamin B12 cần thiết cho quá trình trao đổi chất, sản xuất ADN và năng lượng cho cơ thể. Các loại thực phẩm như thịt, các sản phẩm từ sữa là các thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Nó cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có tóc bạc sớm thường có xu hướng bị thiếu hụt vitamin D. Phát hiện này cho thấy vitamin D cũng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất melanin trong nang tóc. Bạn có thể nhận được vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vừa phải hoặc bổ sung thực phẩm bao gồm trứng, cá béo và các sản phẩm sữa.

Đọc thêm bài viết: 8 chất bổ sung tốt nhất cho sự phát triển của tóc

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất chịu trách nhiệm bảo vệ các tế bào và ADN của bạn khỏi yếu tố gây bệnh từ bên ngoài, đó là lý do tại sao mọi người thường coi nó như một phương thuốc chữa cảm lạnh. Kẽm cũng giúp cơ thể bạn tổng hợp protein. Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc của bạn. Khoáng chất này có nhiều trong các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, thịt đỏ và hàu.

10 best foods high in zinc | Vinmec
Nếu chế độ ăn của bạn không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì việc bổ sung bằng đường uống các vitamin khoáng chất có thể bù đắp được phần nào sự thiếu hụt qua đó cũng có thể cải thiện tình trạng của nang tóc và phòng ngừa tóc bạc sớm. Tham khảo dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678

Vitamin B6

Thiếu vitamin B6 thường hay gặp ở những người không ăn thịt. Một số bệnh tự miễn và bệnh thận cũng có thể thay đổi cách cơ thể bạn hấp thụ vitamin B6. Nhu cầu khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành là 1,3 mg vitamin B6 nhưng người lớn tuổi và những người đang mang thai hoặc đang cho con bú cần nhiều hơn. Vitamin B6 có trong các sản phẩm bổ sung riêng lẻ hoặc trong các sản phẩm vitamin tổng hợp khác.

Vitamin B9

Vitamin B9 duy trì sắc tố cho nang tóc. Nếu bạn không ăn đủ thực phẩm giàu folate, bạn có thể cân nhắc bổ sung. Nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của vitamin B9 cho người trưởng thành là 400 mcg. Không phải tất cả các loại vitamin tổng hợp đều chứa vitamin B9, Vì vậy bạn cần phải đọc kỹ nhãn sản phẩm.

Vitamin B12

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều thanh niên tóc bạc sớm thường bị thiếu hụt vitamin B-2. Người ăn chay dễ bị thiếu hụt B12 hơn vì chất dinh dưỡng này chủ yếu có trong các sản phẩm từ động vật. Khuyến nghị về vitamin B-12 hàng ngày cho người trưởng thành là 2,4 mcg. Nếu bạn thiếu vitamin B12, bác sĩ có thể bổ sung cho bạn thông qua việc uống bổ sung hoặc tiêm.

Dầu cá và đồng

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có tóc bạc sớm có nồng độ cholesterol máu cao hơn. Uống bổ sung dầu cá có thể là một cách để giải quyết vấn đề này. Đồng có trong hải sản. Khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành là 900 mcg.

Bác sĩ có thể cho bạn bổ sung đồng nếu sự thiếu hụt này ảnh hưởng đến các tế bào máu và sản xuất năng lượng của bạn. Những tác động này có thể dẫn đến tóc bạc và vấn đề sức khỏe khác.

Biotin

Nhiều người cho rằng bổ sung biotin có thể giúp tóc dày và chắc khỏe hơn. Nghiên cứu cũng gợi ý rằng sự thiếu hụt biotin có thể đóng một vai trò trong quá trình bạc tóc sớm. Nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của người trưởng thành là 30 mcg.

Enzyme Catalase

Enzyme Catalase chịu trách nhiệm phân hủy hydro peroxide thành nước và oxy. Một số người mắc một tình trạng gọi là acatalasemia, gây ra mức độ thấp của các enzym này. Theo thời gian, điềunày có thể khiến chất độc tích tụ trong cơ thể.

Các biện pháp tự nhiên thảo dược có thể cải thiện sức khỏe mái tóc của bạn nhưng hãy thận trọng khi sử dụng. Một số người chuyển sang các biện pháp thảo dược để cải thiện mái tóc của mình. Ví dụ: mọi người đã sử dụng một loại thảo mộc Trung Quốc có tên là hà thủ ô để điều trị chứng rụng tóc cũng như bệnh gan, tiểu đường và bệnh tim. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng loại thảo mộc này có thể gây hại nhiều hơn lợi nhất là ảnh hưởng đến gan của bạn.

Do đó, hãy thận trọng khi sử dụng các biện pháp thảo dược cho tóc bạc và các vấn đề sức khỏe khác. Khi nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Các loại thảo mộc có thể tương tác với bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào mà bạn đang dùng.

Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc có hại cho sức khỏe của bạn. Điều này thậm chí có thể góp phần làm tóc bạc sớm, đặc biệt là trước 30 tuổi. Nếu bạn đã sẵn sàng bỏ thuốc lá, hãy nói chuyện với bác sĩ vì họ có thể tư vấn cho bạn cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

BS Hoài Thu - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
  • 15/04/2024

    6 cách để giảm nguy cơ ung thư đại tràng

    Các biện pháp phòng ngừa có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu thứ ba ở Hoa Kỳ.

  • 15/04/2024

    5 thực phẩm giúp giảm căng thẳng hiệu quả

    Chế độ dinh dưỡng có tác động không nhỏ đến tâm trạng, cảm xúc của chúng ta. Bổ sung thực phẩm lành mạnh là cách để giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.

  • 15/04/2024

    8 loại rau giàu protein nên có trong bữa ăn hàng ngày

    Để bổ sung chất đạm cho bữa ăn hàng ngày, bên cạnh thịt cá, trứng, sữa, bạn không nên bỏ qua 8 loại rau xanh, hạt họ đậu giàu protein.

  • 15/04/2024

    Bệnh trĩ khi mang thai

    Bệnh trĩ là tình trạng phổ biến khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng cuối khi tử cung mở rộng gây áp lực lên các tĩnh mạch.

  • 15/04/2024

    6 lưu ý chăm sóc da khi thời tiết vào Hè

    Vào Hè, nhu cầu của làn da bắt đầu có những thay đổi. Một vài điều chỉnh trong thói quen chăm sóc da hàng ngày giúp bạn duy trì làn da khoẻ đẹp, mịn màng và không bị lên mụn.

  • 15/04/2024

    Kem dưỡng mắt - sử dụng đúng để có làn da đẹp

    Dù chăm sóc da là một việc quan trọng và nên được ưu tiên, nhưng việc tạo ra một chế độ chăm sóc da phù hợp với nhu cầu đặc biệt của bạn có thể là một vấn đề khó khăn. Trên mạng xã hội, có rất nhiều ý kiến về các cách chăm sóc da mặt khác nhau và đôi khi dễ gây khó hiểu.

  • 14/04/2024

    Giấm táo có thực sự giúp bạn giảm cân?

    Bài viết này tập trung vào kết quả của một nghiên cứu nhỏ kéo dài 3 tháng, cho thấy hiệu quả của việc giảm cân cũng như cải thiện lượng đường trong máu, triglyceride và cholesterol khi sử dụng giấm táo cùng những lưu ý khi sử dụng.

  • 14/04/2024

    Sử dụng thiết bị theo dõi giấc ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn?

    Theo một cuộc khảo sát năm 2023 của Viện Hàn lâm Y học Giấc ngủ Mỹ (AASM), hơn 1/3 người Mỹ đã sử dụng thiết bị để theo dõi giấc ngủ (sleep trackers). Vậy thiết bị theo dõi này là gì, nó có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ hay không?

Xem thêm