Có rất nhiều cách chế biến thực phẩm ngon miệng, lành mạnh để tăng lượng chất xơ - chất dinh dưỡng thiết yếu với cơ thể.
Theo Hiệp hội các bác sĩ dinh dưỡng Anh (BDA), người trưởng thành nên ăn 30g chất xơ mỗi ngày để duy trì sức khỏe nói chung và vì cơ thể chúng ta không thực sự hấp thụ chất xơ (chất xơ được phân hủy bởi vi khuẩn đường ruột của chúng ta), điều quan trọng là phải duy trì lượng chất xơ tiêu thụ hàng ngày.
Theo ThS.BS. Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chất xơ cùng với nước giúp điều hòa nhu động ruột, hạn chế táo bón hoặc tiêu chảy. Chất xơ giúp duy trì sức khỏe của đường ruột như giảm nguy cơ bệnh trĩ, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, ngăn ngừa các bệnh về ruột kết.
Cũng theo ThS.BS. Lê Thị Hải, chất xơ là thức ăn của các lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Cung cấp chất xơ cho cơ thể hàng ngày cũng là cách nâng cao sức khỏe tổng thể của chúng ta. Hơn nữa, các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh và trái cây sẽ giúp bạn no lâu hơn, kiểm soát được năng lượng nạp vào.
Tuy nhiên, trong chế độ ăn hàng ngày có thể bạn chưa cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể tham khảo 4 công thức tăng cường chất xơ thơm ngon và bổ dưỡng được chế biến từ những nguyên liệu lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
Thêm các thành phần vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn và thưởng thức.
Sinh tố này là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. Quả bơ, ngoài việc chứa nhiều chất béo tốt, còn có nhiều chất xơ. Nửa quả bơ sẽ cung cấp cho bạn 5g chất xơ so với lượng khuyến nghị là 30g chất xơ mỗi ngày. Quả mâm xôi cũng là một loại trái cây ít đường, giàu chất xơ nên sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu. Một nắm quả mâm xôi tương đương với khoảng nửa cốc, cung cấp 4g chất xơ. Một quả kiwi chứa 3g chất xơ và hạt lanh là 4g, như vậy bạn đã có 16g chất xơ để bắt đầu ngày mới.
Yến mạch, hạt và quả hạch giúp tăng mức độ vi khuẩn có lợi cho đường ruột do hàm lượng chất xơ cao.
Làm nóng lò ở 150°C và lót 2 khay nướng bằng giấy nến. Trộn yến mạch, hạt bí ngô, hạnh nhân, quả hồ đào và dừa nạo trong một cái bát.
Đun chảy dầu dừa trong chảo và thêm vào bát nguyên liệu khô, cùng với sirô cây phong, quế và bột macca. Trải đều trên các khay nướng và nấu trong lò trong 25 phút. Lật mặt hoặc đảo lửa trong lò cho tới khi sản phẩm thu được có màu vàng nâu, lấy ra khỏi lò và để nguội trước khi cho vào hộp đậy kín.
Nên thưởng thức món granola này với sữa chua, kefir, quả mọng hoặc sữa hạt.
Yến mạch, hạt và quả hạch trong món granola này sẽ giúp tăng mức độ vi khuẩn có lợi cho đường ruột do hàm lượng chất xơ cao. Nó cũng sẽ giúp giảm mức cholesterol và huyết áp. Rưới một ít kefir hoặc sữa chua và một số loại quả mọng nhiều màu sắc lên trên để bổ sung protein và vitamin. Bạn sẽ có bữa sáng ngon và lành mạnh.
Món salad đậu giàu chất xơ.
Nguyên liệu cho món salad:
Nguyên liệu nước sốt:
Một hộp đậu trộn có 7g chất xơ, hạt tiêu có 2g chất xơ, bông cải xanh có 5g và các loại rau xà lách khác tương đương với khoảng 1g chất xơ, vì vậy đây là một lựa chọn ngon miệng cho bữa trưa hoặc bữa tối. Tất cả các thành phần sẽ giúp hỗ trợ giải phóng hormone, điều hòa nhu động ruột và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định để bạn không bị sụt giảm năng lượng vào giữa buổi chiều.
Món pudding dâu tây - yến mạch ngon và cung cấp tới gần 1 nửa nhu cầu chất xơ hàng ngày.
Đây có thể gọi là một món bánh pudding rất tuyệt cho bữa sáng. Nó chứa các loại thực phẩm giàu chất xơ như hạt lanh, hạnh nhân xay, yến mạch, quả dâu tây và lê.
Một quả lê vừa và một chén quả dâu tây có khoảng 11,5g chất xơ - đáp ứng gần một nửa nhu cầu hàng ngày của bạn. Món này có thể thưởng thức nóng hay lạnh đều ngon.
Bạn có thể thu được nhiều lợi ích hơn khi kết hợp món này với sữa chua Hy Lạp. Sữa chua Hy Lạp được làm từ sữa đã lên men và bổ sung thêm một số vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Nó cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và thúc đẩy giảm cân, giữ cho đường ruột khỏe mạnh.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chăm sóc đường ruột tốt sẽ giúp bạn khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.
Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.
Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?
Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.
Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.
Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?
Mang thai có thể khiến cơ thể thay đổi hình dáng và cân nặng rất nhiều. Đôi khi quần áo chật đến mức khó chịu và hằn lên các phần cơ thể.
Chứng thấp lùn là tình trạng bệnh đặc trưng bởi vóc dáng nhỏ bé do nhiều yếu tố như di truyền hoặc bệnh lý gây ra. Với các triệu chứng đặc trưng rất dễ nhận biết, tình trạng này gây ra rất nhiều khó khăn trong suốt toàn bộ quá trình phát triển.
Một nghiên cứu cho thấy ngủ ít hơn thời gian khuyến nghị mỗi đêm có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tăng huyết áp.