Ngày nay, việc chia bữa ăn thành ba bữa chính – bữa sáng, trưa và tối đã được công nhận rộng rãi là mang lại sức khỏe tối ưu. Niềm tin này được bắt nguồn từ văn hóa và từ các nghiên cứu dịch tễ học đầu tiên.
Trong những năm gần đây, các chuyên gia đã bắt đầu thay đổi quan điểm về vấn đề này, họ cho rằng ăn các bữa ăn nhỏ và thường xuyên hơn sẽ là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh mạn tính và hỗ trợ giảm cân. Kết quả là ngày càng có nhiều người thay đổi cách ăn uống để chuyển sang ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày.
Những người ủng hộ việc ăn các bữa ăn nhỏ và thường xuyên cho rằng mô hình ăn uống này có thể:
Trong khi một số nghiên cứu ủng hộ những khuyến nghị này, những nghiên cứu khác lại không cho thấy các lợi ích đáng kể. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy ăn ba bữa chính có thể có lợi hơn. Trong bài viết này cùng tìm hiểu về các nghiên cứu xung quanh hai phương pháp ăn uống này.
Tần suất bữa ăn và các bệnh mạn tính
Các nghiên cứu dịch tễ học đầu tiên chỉ ra rằng tăng cường tần suất bữa ăn có thể giúp cải thiện tình trạng mỡ máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị rằng không nên ăn ít hơn hoặc nhiều bữa hơn trong ngày.
Trong những năm qua, một số nghiên cứu đã hỗ trợ quan điểm này, các nghiên cứu chỉ ra rằng những người đã báo cáo rằng ăn các bữa nhỏ và thường xuyên hơn có nồng độ cholesterol hơn những người ăn ít hơn 3 bữa trong ngày.
Đặc biệt, một nghiên cứu cắt ngang năm 2019 so sánh việc ăn ít hơn ba bữa mỗi ngày hoặc nhiều hơn bốn bữa mỗi ngày cho thấy rằng ăn nhiều hơn bốn bữa làm tăng cholesterol HDL (lipoprotein mật độ cao) và giảm triglyceride lúc đói hiệu quả hơn. Mức HDL cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Đọc thêm bài viết: Chế độ ăn dành cho người tăng huyết áp
Nghiên cứu này quan sát thấy không có sự khác biệt về cholesterol toàn phần hoặc cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp). Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đây là một nghiên cứu quan sát, nghĩa là chỉ có thể chứng minh mối liên hệ chứ không phải quan hệ nhân quả.
Ngoài ra, một đánh giá của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ dựa trên các nghiên cứu dịch tễ học, đã kết luận rằng tần suất ăn nhiều hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch.
Có một quan niệm phổ biến rằng các bữa ăn thường xuyên hơn có thể giúp ảnh hưởng đến việc giảm cân. Tuy nhiên, nghiên cứu về điều này vẫn chưa có kết quả rõ ràng.
Ví dụ: một nghiên cứu đã so sánh việc ăn ba bữa mỗi ngày hoặc sáu bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn đối với lượng mỡ trong cơ thể và cảm giác đói. Cả hai nhóm đều nhận đủ lượng calo để duy trì trọng lượng cơ thể hiện tại bằng cách sử dụng cùng một phân phối dinh dưỡng đa lượng: 30% năng lượng từ chất béo, 55% carbohydrate và 15% protein.
Khi kết thúc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy không có sự khác biệt về tiêu hao năng lượng và giảm mỡ cơ thể giữa hai nhóm. Kết quả bất ngờ cho thấy những người ăn sáu bữa nhỏ trong ngày có mức độ đói và mức độ thèm ăn tăng lên so với những người ăn ba bữa lớn hơn mỗi ngày.
Mặc dù lượng calo được kiểm soát ở cả hai nhóm, nhưng các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những người ăn thường xuyên sẽ có nhiều khả năng tiêu thụ nhiều calo hàng ngày hơn những người ăn ít bữa hơn.
Kết quả một nghiên cứu quan sát lớn khác chỉ ra rằng những người trưởng thành khỏe mạnh có thể ngăn ngừa tăng cân bằng cách:
Ngoài ra, theo Báo cáo khoa học của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) của Ủy ban Cố vấn Hướng dẫn Chế độ ăn uống năm 2020, do sự mâu thuẫn và hạn chế trong cơ sở bằng chứng hiện tại, không có đủ bằng chứng để xác định mối quan hệ giữa tần suất bữa ăn và thành phần cơ thể và nguy cơ thừa cân, béo phì.
Ăn nhiều bữa có làm tăng trao đổi chất hay không?
Các bữa ăn nhỏ và thường xuyên được coi là phương pháp điều trị cho những người bị thừa cân béo phì, quan điểm cho thấy rằng ăn mỗi 2-3 giờ giúp tăng cường trao đổi chất.
Quá trình tiêu hóa thức ăn cần năng lượng. Điều này được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF). Tuy nhiên, có vẻ như tần suất bữa ăn không đóng vai trò thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy các bữa ăn ít hơn, nhiều hơn có thể làm tăng hiệu ứng nhiệt của thực phẩm nhiều hơn so với ăn các bữa ăn thường xuyên.
Tần suất bữa ăn và hiệu suất vận động
Mặc dù vẫn còn nhiều bằng chứng ủng hộ việc tăng tần suất bữa ăn trong dân số nói chung, nhưng một số chuyên gia tin rằng ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên có thể mang lại lợi ích cho các vận động viên.
Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế, các vận động viên tuân theo chế độ ăn ít calo có thể được hưởng lợi từ việc ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên với đầy đủ protein vì phương pháp này có thể giúp duy trì khối lượng cơ nạc.
Khi ưu tiên tổng lượng calo hàng ngày, bằng chứng hạn chế cho thấy rằng, ở các vận động viên, tần suất bữa ăn cao hơn có thể làm tăng hiệu suất, hỗ trợ giảm béo và cải thiện thành phần cơ thể.
Chất lượng bữa ăn
Những người ăn thường xuyên hơn có nhiều khả năng có chất lượng chế độ ăn uống tốt hơn. Cụ thể, những người ăn ít nhất ba bữa mỗi ngày có nhiều khả năng ăn nhiều củ, các loại rau lá xanh, các loại đậu, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và sữa. Những người này cũng có nhiều khả năng tiêu thụ ít natri và đường bổ sung hơn so với những người ăn hai bữa mỗi ngày.
Tương tự, một nghiên cứu khác năm 2020 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy tần suất bữa ăn tăng lên — khoảng ba bữa mỗi ngày — có liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống cao hơn.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tần suất ăn nhẹ và chất lượng chế độ ăn uống khác nhau tùy thuộc vào định nghĩa về đồ ăn nhẹ.
Có phương pháp nào tốt hơn hay phương pháp còn lại không?
Dựa trên các nghiên cứu được đưa ra, không có bằng chứng đáng kể nào ủng hộ mô hình ăn uống này so với mô hình ăn uống khác. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong số này cũng có những hạn chế. Ví dụ, không có định nghĩa được chấp nhận rộng rãi về thành phần của bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.
Tham khảo dịch vụ: Giảm cân cho trẻ em
Như đã nói, cả hai mô hình ăn uống đều có thể có lợi miễn là trọng tâm chính là thói quen ăn uống lành mạnh.
Ai nên chia nhỏ bữa ăn và ăn thường xuyên?
Một bài đánh giá được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng trong Thực hành lâm sàng cho thấy rằng một số nhóm dân cư nhất định có thể được hưởng lợi từ 6 đến 10 bữa ăn nhỏ, thường xuyên. Những đối tượng này bao gồm những người:
Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, điều quan trọng cần chú ý đến khẩu phần ăn hàng ngày. Đảm bảo nhu cầu năng lượng cần thiết để duy trì hàng ngày và chia số năng lượng đó cho số bữa ăn trong ngày.
Ví dụ, nếu bạn cần 1.800 calo để duy trì cân nặng và chọn ăn sáu bữa nhỏ mỗi ngày, thì mỗi bữa nên có khoảng 300 calo.
Các bữa ăn nhỏ, thường xuyên thường ở dạng thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhẹ thiếu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn cần. Vì vậy, điều cần thiết là tập trung vào chất lượng của thực phẩm tiêu thụ.
Ai nên ăn ít bữa và tập trung vào 3 bữa chính?
Những người có thể hưởng lợi từ ba bữa ăn lớn hơn mỗi ngày bao gồm:
Những người sống cuộc sống bận rộn và có thể không có thời gian để lên kế hoạch và chuẩn bị nhiều bữa ăn nhỏ bổ dưỡng mỗi ngày.
Một lần nữa, lưu ý đến chất lượng chế độ ăn uống và ưu tiên thực phẩm toàn phần là điều cần thiết. Ít bữa ăn hơn có nghĩa là ít cơ hội hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần.
Chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe
Trong khi chúng ta không có bằng chứng cụ thể nào hỗ trợ về tầm quan trọng của tần suất các bữa ăn, thực tế các bằng chứng ủng hộ lợi ích sức khỏe tổng thể của việc thực hiện chế độ ăn cân bằng và giàu chất dinh dưỡng.
Theo khuyến nghị, một chế độ ăn uống khỏe mạnh bao gồm:
Bằng chứng hiện không chứng minh rõ ràng về tầm quan trọng của tần suất các bữa ăn. Trong khi đó không có bằng chứng cụ thể nào chỉ ra phương pháp ăn nào tốt hơn, cả hai phương pháp đều giúp mang lại các lợi ích về sức khỏe. Vì vậy, chế độ ăn nào tốt hơn tùy thuộc vào mỗi cá nhân và chế độ ăn nào tốt hơn dành cho họ. Thêm vào đó, nếu bạn đang mắc một tình trạng sức khỏe nào đó, một chế độ ăn sẽ mang lại lợi ích hơn chế độ ăn còn lại. Bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào về chế độ ăn.
Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý cùng một lối sống lành mạnh, tích cực luyện tập phù hợp với thể trạng là chìa khóa giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình. Trung tâm Điều trị Béo phì và Hội chứng chuyển hóa VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam là cơ sở tư vấn dinh dưỡng điều trị bệnh mạn tính hàng đầu nước ta. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935 18 3939 hoặc 024 3633 5678 để được khám, tư vấn dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.