Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh hen phế quản ảnh hưởng như thế nào đến khả năng thụ thai

Một nghiên cứu của các nhà khoa học gần đây đã chỉ ra mối quan hệ giữa căn bệnh hen phế quản với tình trạng khó thụ thai ở nhiều phụ nữ. Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và lời khuyên hữu ích dành cho những người đang mắc hen phế quản và đang có ý định mang thai.

Nếu bạn nằm trong số những phụ nữ mắc hen phế quản và đang cố gắng để mang thai, chắc hẳn bạn đã lên một kế hoạch kỹ lưỡng để có thể kiểm soát tốt bệnh trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây xuất bản trên tạp chí European Respiratory Journal lại chỉ ra rằng những phụ nữ mắc hen phế quản sẽ khó có khả năng mang thai hơn những người không bị mắc bệnh.

Ảnh hưởng của hen phế quản

Các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi 245 phụ nữ độ tuổi từ 23 – 45 đang được điều trị vì lý do không thể thụ thai không rõ nguyên nhân. 96% trong số này được chẩn đoán mắc hen phế quản trước hoặc trong khi điều trị. Thời gian trung bình để một phụ nữ không mắc hen có thể mang thai là 32,2 tháng, tuy nhiên đối với những phụ nữ bị hen phế quản là tới 55,6 tháng. Ngoài ra, những phụ nữ này cũng khó có khả năng mang thai hơn: tỷ lệ có thể mang thai trong nhóm này là 39.6% so với 60.4% phụ nữ không mắc bệnh – khả năng mang thai thành công còn giảm nhiều hơn khi tuổi càng cao. Theo trưởng nhóm nghiên cứu bác sỹ Elisabeth Juul Gade thuộc đơn vị nghiên cứu về các bệnh hô hấp, bệnh viện Bispebjerg (Copenhagen, Đan Mạch): “Chúng tôi chỉ ra rằng bệnh hen phế quản có một tác động tiêu cực đối tới khả năng thụ thai do nó làm tăng thời gian để mang thai và làm giảm khả năng thụ thai, và nguy cơ này sẽ càng cao đối với những phụ nữ trên 35 tuổi.”

Tuy nhiên, việc giải thích cho mối liên quan này còn chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, hen phế quản có mối liên hệ mật thiết đối với khả năng sinh sản của nữ giới ở một số khía cạnh nào đó, mối quan hệ nhân quả giữa hen phế quản và chứng vô sinh vẫn chưa từng được chứng minh mặc dù vẫn có những ca lâm sàng cho thấy điều đó. Theo một nghiên cứu trước đây bác sỹ Grade cho rằng hen phế quản gây ra tình trạng viêm mạn tính đối với hệ hô hấp, tuy nhiên tình trạng viêm nhiễm đó có thể lan rộng ra khắp cơ thể và khiến môi trường tử cung cũng bị viêm. Đồng thời, hormon estrogen cũng làm cho tình trạng viêm của bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Vậy tại sao những ảnh hưởng của bệnh hen phế quản lại gia tăng theo độ tuổi? Mặc dù nghiên cứu không đưa ra được những bằng chứng đứng sau mối liên quan này nhưng bác sỹ Grade và cộng sự nghĩ rằng khoảng thời gian cơ thể phải trải qua tình trạng viêm nhiễm có thể là thủ phạm. Mức độ và tình trạng của bệnh hen phế quản có thể thay đổi khi người phụ nữ nhiều tuổi hơn.

Có nên sử dụng thuốc trị hen hay không

Nghiên cứu cũng xem xét khả năng liệu các thuốc điều trị hen phế quản có phải là nguyên nhân gây vô sinh mà không phải là do bệnh hen hay không. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã không tìm ra được sự khác biệt nào về tỷ lệ mang thai trong số những phụ nữ sử dụng thuốc và không dùng thuốc, bất kể là loại thuốc trị hen nào.

Mặc dù đối tượng của nghiên cứu này là những người phụ nữ gặp phải vấn đề về khả năng thụ thai nhưng bác sỹ Grade tin rằng kết quả nghiên cứu có thể áp dụng rộng rãi cho cả cộng đồng. Do vậy, nếu bạn cho rằng bản thân có thể mắc hen phế quản hay đã được chẩn đoán mắc hen, bác sỹ Grade cho rằng bạn không nên chờ đợi để có thể mang thai được, bởi có một mối liên hệ giữa tình trạng vô sinh với sự gia tăng của tuổi tác. Những phụ nữ mắc hen nên được biết về nguy cơ giảm khả năng thụ thai, nhất là những người trên 35 tuổi, và do vậy, họ nên được khuyến khích để mang thai ở độ tuổi sớm hơn. Điều quan trọng nhất mà nghiên cứu này mang lại chính là nhận thức rõ ràng hơn về vấn đề này trong số những phụ nữ mắc hen phế quản và cả những nhân viên y tế.

Và nếu bạn đang nỗ lực hết sức để thụ thai, tốt nhất là nên kiểm soát tốt cơn hen bằng cách sử dụng thuốc. Những nguy cơ của căn bệnh hen phế quản đối với phụ nữ có thai bao gồm chứng tiền sản giật, sinh non, thai nhi chậm phát triển và nhẹ cân khi sinh – tất cả biến chứng này đều là hậu quả của tình trạng thiếu cung cấp oxy trong thai kỳ. Bạn cũng nên tránh tiếp xúc với những tác nhân gây hen như bụi, phấn hoa, các chất gây kích ứng như khói thuốc lá và bệnh nhiễm trùng (hãy đảm bảo tiêm đầy đủ các vaccin cúm).

Lời khuyên từ bác sỹ Grade: “Nếu tôi là một phụ nữ mắc hen phế quản và đang có ý định mang thai, việc trước tiên cần làm là phải kiểm soát tốt căn bệnh của mình trước khi mang thai vì một lý do rất rõ ràng rằng kiểm soát và điều trị hen tốt là yếu tố vô cùng quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh.”

Bình luận
Tin mới
Xem thêm