Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày có thể giảm các triệu chứng hen suyễn

Một nghiên cứu mới cho thấy tập thể dục chỉ 30 phút mỗi ngày cũng có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn ở người trưởng thành.

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích mức hoạt động thể chất của 643 người mắc bệnh hen suyễn.
Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy những người tham gia nghiên cứu mà thường xuyên tập thể dục theo khối lượng được khuyến cáo kiểm soát các triệu chứng tốt hơn 2,5 lần so với những người không tập thể dục.
Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Simon Bacon ở Khoa Khoa học Vận động, Đại học Concordia, Canada cho biết các bài tập không cần quá vất vả như chạy maratông. “Chỉ mất 30 phút đi bộ, đạp xe đạp, tập yoga là có thể giúp giảm đáng kể các triệu chứng hen suyễn, ông nói”
Hen suyễn là một bệnh mãn tính mà người mắc bệnh thường lên cơn khó thở và thở khò khè tái phát. Khi người bệnh lên cơn, thành ống thở sưng lên và hẹp đi làm hạn chế luồng không khí vào và ra phổi. Mức độ trầm trọng và tần suất của cơn hen thay đổi tùy theo từng người.
Hen suyễn không thể chữa khỏi hoàn toàn được, nhưng cách quản lý thích hợp có thể giúp kiểm soát bệnh này và cho phép người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 235 triệu người hiện nay mắc hen suyễn trên toàn thế giới. Ở Canada, nơi nghiên cứu được tiến hành, khoảng 3 triệu người mắc hen suyễn. 60% trong số này biết họ kiểm soát các triệu chứng hen suyễn không tốt.
Có thể phòng cơn hen suyễn bằng các biện pháp đơn giản
Giáo sư Bacon và đồng nghiệp lưu ý mặc dù có bằng chứng cho thấy tập thể dục có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân hen suyễn, hầu hết trong số chúng đến từ các nghiên cứu ở trẻ em. Họ muốn nghiên cứu xem tập thể dục có tác động như thế nào lên việc kiểm soát hen suyễn ở người trưởng thành.
Lời khuyên phổ biến cho người mắc hen suyễn là không nên tập thể dục vì nó được cho là có thể làm phát sinh các cơn hen. Nhưng các nhà khoa học nói có thể tránh được điều này bằng các biện pháp phòng ngừa trước như giáo sư Bacon giải thích:
“Vấn đề co thắt phế quản gây bởi tập thể dục là có thật nhưng nếu bạn dùng ống dưỡng khí trước khi tập và sau đó thả lỏng, bạn sẽ ổn. Thậm chí ngay cả khi bạn lên cơn hen suyễn, không có lý do để bạn ngừng tập thể dục.”
Ông và nhóm nghiên cứu của mình phát hiện thấy trong 643 người tham gia nghiên cứu, chỉ 100 người cho biết họ tập thể dục tối đa 30 phút một ngày. Có đến 245 người cho biết mình không tập thể dục chút nào.
Giáo sư Bacon nói các con số này phản ánh tình hình dân số nói chung – 40% người dân không tập thể dục chút nào.
Ông hối thúc mọi người ghi nhớ rằng làm điều gì còn tốt hơn là không làm gì, và nhiều thì tốt hơn ít. “Thậm chí chỉ tập một chút cũng có ích,” ông lưu ý.
Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của tập thể dục quanh năm, gồm cả những tháng mùa đông khi mức thể chất có xu hướng nới lỏng cùng với nhiệt độ và không khí lạnh có thể làm phát sinh các triệu chứng hen suyễn.
Giáo sư Bacon gợi ý nếu không thể tập ngoài trời, bạn có thể đến phòng gym, hoặc nếu không làm được cả hai hãy leo cầu thang hoặc đi đến trung tâm thương mại. Hãy sáng tạo và tìm môi trường trong nhà nơi cái lạnh không phải là vấn đề.
Ông hy vọng các bác sĩ sẽ lưu ý các phát hiện của mình và thậm chí có thể đưa thêm tập thể dục vào đơn thuốc điều trị hen suyễn.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm