Vì vậy trong nhiều trường hợp cần phải bổ sung men vi sinh, tuy nhiên khi bổ sung quá nhiều men vi sinh hoặc trong một số trường hợp có vấn đề về sức khỏe, men vi sinh có thể gây hại…
Dùng khi nào?
Trong ruột chúng ta, có cả vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn lành mạnh. Việc sử dụng rộng rãi kháng sinh và các yếu tố khác có thể làm mất cân bằng môi trường đường ruột và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh hoạt động. Men vi sinh (probiotic) là những vi khuẩn sống, khi được bổ sung với số lượng lớn nhằm tạo lập cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Bạn có thể tận dụng probiotic tự nhiên thông qua các thực phẩm lên men như kefir, sữa chua, kim chi và kombucha. Một số người cũng bổ sung các chế phẩm sinh học probiotic để tăng số lượng những vi khuẩn lành mạnh trong ruột.
Bổ sung quá nhiều vi khuẩn probiotic cũng có thể gây hại.
Những nguy cơ…
Lợi ích sức khỏe của các chất bổ sung probiotic và thực phẩm đã được nghiên cứu khá đầy đủ, bao gồm giảm nguy cơ nhiễm trùng, cải thiện tiêu hóa và thậm chí làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Tuy nhiên, bạn có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe sau khi uống các vi khuẩn sống này với số lượng lớn như:
Phát triển các triệu chứng tiêu hóa khó chịu
Probiotic không ảnh hưởng đến hầu hết mọi người, tuy nhiên có một số người lại gặp phải các vấn đề về tiêu hóa khi bổ sung probiotic như sinh nhiều khí và đầy hơi. Một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng những người sử dụng probiotic có hoạt tính men mạnh có thể phát triển những vấn đề tiêu hóa như táo bón. Để tránh các triệu chứng này, tốt hơn bạn nên bắt đầu bổ sung probiotic với một liều thấp và tăng liều theo thời gian để đảm bảo rằng bạn không bị sinh nhiều khí, đầy bụng và các khó chịu về tiêu hóa khác.
Nhức đầu
Một trong những tác dụng phụ của probiotic là chúng có thể gây nhức đầu. Nhức đầu thường xảy ra do các amin có trong probiotic. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn chọn bắp cải, sữa chua hoặc kim chi vì chúng giàu chất amin, là các chất hình thành do quá trình lên men. Một số amin thông thường nhất được tìm thấy trong các loại thực phẩm probiotic này là tyramin, histamin, phenylethylamin và tryptamin. Các amin này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và thay đổi lưu lượng máu, do đó gây ra nhức đầu. Loại trừ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của bạn trong vài ngày để xem liệu bạn có còn đau đầu hay không.
Dị ứng
Dùng probiotic bổ sung thường an toàn, nhưng một số chủng vi khuẩn trong các chất bổ sung này có thể kích hoạt sản xuất histamin trong đường tiêu hóa. Các mạch máu giãn ra khi có sự gia tăng nồng độ histamin trong cơ thể và làm tăng tính thấm các mạch máu. Quá trình này có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và cũng gây ra các triệu chứng dị ứng, chẳng hạn như chảy mắt nước, ngứa, khó thở, chảy nước mũi. Một số người có nhiều khả năng phát triển các phản ứng dị ứng này vì cơ thể không dung nạp histamin. Trong trường hợp này, tốt hơn là tránh dùng các chất bổ sung probiotic.
Bạn cũng có thể gặp các phản ứng dị ứng bởi vì nhiều chất bổ sung probiotic chứa các thành phần không phù hợp với cơ thể bạn. Những người không dung nạp và dị ứng nên rất cẩn thận khi bổ sung probiotic. Một số chất bổ sung probiotic có chứa trứng, sữa hoặc đậu nành và các chất gây dị ứng có thể gây phản ứng bất lợi ở những người bị dị ứng gluten. Những người bị dị ứng với nấm men nên tránh các men probiotic chứa men. Một số chất bổ sung probiotic cũng chứa đường lactose hoặc sữa, không phù hợp với người bị chứng không dung nạp lactose. Tương tự như vậy, một số chất bổ sung probiotic có chứa cấu trúc kết hợp của vi sinh vật probiotic và các sợi prebiotic, nếu cơ thể bạn không xử lý được mối kết hợp này bạn có thể sẽ phải đối phó với nhiều khí, khó tiêu và đầy hơi.
Hệ thống tiêu hóa.
Gia tăng nguy cơ nhiễm trùng
Một trong nhiều tác dụng phụ của probiotic là chúng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Đối với hầu hết mọi người, các chất bổ sung probiotic giúp tăng cường miễn dịch, có nghĩa là cơ thể bạn sẽ tốt hơn để chống lại nhiễm trùng khi bạn bổ sung probiotic. Tuy nhiên, những vi khuẩn sống này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. Những vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng nếu chúng xâm nhập vào máu. Những người nhập viện kéo dài, có hệ thống miễn dịch suy yếu và dùng đường tĩnh mạch dài ngày làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng sau khi bổ sung probiotic. Tương tự, bạn không nên dùng probiotic nếu bạn bị viêm tụy cấp.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự thật thú vị về các vi sinh vật đường ruột
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.