Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 lý do khiến hệ tiêu hóa của bạn hoạt động kém

Tại sao những người bị mắc các hội chứng về đường ruột thường không thể tự hồi phục hoàn toàn, phải chịu những hậu quả đau đớn hoặc tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt?

5 lý do khiến hệ tiêu hóa của bạn hoạt động kém

Có vẻ như hệ tiêu hóa của mỗi chúng ta đều đang gặp vấn đề. Bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng, celiac, và các rối loạn tiêu hóa khác đã đòi hỏi cần có một nền công nghiệp thực phẩm không đường, không gluten, không sữa.

Vậy tại sao những người bị mắc các hội chứng về đường ruột thường không thể tự hồi phục hoàn toàn, phải chịu những hậu quả đau đớn hoặc tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt?

Sự mất cân bằng hệ vi sinh trong ruột

Một trong những lý do chính mà bạn bị đầy bụng chính là bởi sự mất cân bằng của vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa. Theo thống kê ở trong đường ruột thì số lượng vi khuẩn co lợi (lợi khuẩn) chiếm 85% và số còn lại là những vi khuẩn có hại, lợi khuẩn sẽ giúp cho tiêu hóa và hấp thu các chất như tinh bột, chất xơ và đường.

Thật không may rằng những thói quen có hại khi sử dụng các thuốc kháng sinh, đường, rượu, các chất độc hay thức ăn ôi thiu sẽ làm mất đi sự cân bằng cần thiết trong hệ thống tiêu hóa của chúng ta.

Nếu bạn muốn lấy lại sự cân bằng đường ruột thì bạn nên ăn thêm những thực phẩm, thảo mộc có khả năng kháng khuẩn như tỏi, hành, cây kinh giới, đinh hương, quả óc chó. Cùng lúc đó bạn cũng có thể xem xét việc bổ sung thực phẩm giàu lợi khuẩn như  rau xanh, những đồ ăn được lên men như tương, cải chua và kefir (một loại thức ăn giống sữa chua nhưng có công dụng tốt hơn).

Sự thiếu hụt của các enzyme

Sự hoạt động của các enzyme là chìa khóa của sự sống bởi vì nó cho phép cơ thể ta hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng mà chúng ta có thể lấy được từ hoạt động tiêu hóa. Nếu cơ thể không đủ lượng enzyme để tiểu hóa thức ăn thì tụy sẽ phải tăng hoạt động để tạo ra các enzyme để xử lý chất thải, khi đó tuyến tụy có thể bị quá tải và không thể hoạt động tạo ra đủ lượng enzyme để cung cấp cho quá trình tiêu hóa.

Muốn có sự hoạt động tốt nhất của hệ thống enzyme thì điều đầu tiên là bạn hãy bổ sung những thực phẩm thô, hữu cơ như là dứa, đu đủ, phấn ong,  kefir và các loại rau củ lên men như dưa chua,… Và hãy nhai thật kỹ khi ăn để thức ăn có thể trộn đều với nước bọt nó sẽ làm cho thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

Nước ép hoa quả giúp tăng cường khả năng đồng hóa của enzyme trong hệ thống tiêu hóa.

Sự thiếu hụt Magie

Trước đây, có một số người tin rằng Magie cần thiết cho sự hoạt động của tận 325 loại enzyme, nhưng theo nghiên cứ mới đây thì con số này lên tới tận 800 loại enzyme. Điều này chứng tỏ magie là một yếu tố vi lượng rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Magie cũng có liên quan tới hoạt động của các cơ, bao gồm cả những cơ đường tiêu hóa. Sự sụt giảm của magie có thể là nguyên nhân của giảm nhu động ruột, cản trở quá trình đào thải chất thải bị ứ trệ quá trình tiêu hóa

Bạn có thể bổ sung yếu tố vi lượng magie bằng cách bổ sung rau xanh.

Stress

Stress tạo ra các vấn đề về hệ thống đường tiêu hóa. Nó làm tiêu hao nhiều loại vitamin và khoáng chất ( ví dụ: vitamin B và magie là một cặp), gây co cơ, chậm nhu động ruột, và ức chế quá trình hấp thu enzyme và các lợi khuẩn, cũng như các chất dinh dưỡng khác

Hãy giữ mức độ stress của bạn ở mức giới hạn bằng việc sử dụng trà hoa cúc, các loại nấm tốt cho sức khỏe, kefir, và các hoạt động như thiền và tập thể dục

Độc tính kim loại nặng

Có rất nhiều loại độc có thể gây độc cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên một trong những chất độc nhiều nhất là độc tính của kim loại nặng.

Kim loại nặng  có khả năng xâm nhập vào cơ thể bởi nhiều con đường, nhưng con đường chủ yếu là qua quá trình tiêm vaccine và nhiễm độc thủy ngân qua trám răng. Không chỉ tạo gánh nặng cho gan, túi mật, hoạt động của tụy (bao gồm bài xuất mật tạo điều kiện cho tiêu hóa) mà nó còn tiêu diệt một số lợi khuẩn làm cho suy yếu quá trình tiêu hóa.

Để đào thải độc tính của kim loại nặng thì bạn nên nhờ đến những chuyên gia, nhưng bạn cũng có thể sử dụng tảo  và rau mùi để giúp  đào thải bớt độc tính khỏi cơ thể bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở người lớn

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Naturalnews
Bình luận
Tin mới
Xem thêm