Cơ chế tác động của rượu lên đường tiêu hóa
Thực quản, dạ dày, gan, tuyến tụy là những cơ quan đích chính gây bệnh của rượu.
Rượu trực tiếp hoặc các sản phẩm chuyển hóa gây ra rối loạn nhu động, tổn thương niêm mạc, tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản. Acetaldehyde là một sản phẩm chuyển hóa của rượu kích thích các tế bào dạ dày tăng tiết acid dẫn đến tình trạng viêm dạ dày mạn tính và một loạt các hậu quả kèm theo khi bị viêm dạ dày mạn. Rượu cũng được biết đến như là một nguy cơ gây trào ngược do làm giảm trương lục cơ thắt thực quản và làm giảm nhu động thực quản. Rượu tạo điều kiên cho sự phát triển của viêm niêm mạc dạ dày và viêm teo dạ dày mạn tính, tuy nhiên cơ chế này vẫn chưa được chứng minh một cách rõ ràng. Hãy cùng tìm hiểu những ảnh hưởng cụ thể của rượu bia và đồ uống có cồn.
Gây các bệnh ở miệng và họng như viêm lưỡi, ung thư vòm họng…. nhất là khi bạn sử dụng cả rượu và thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng lên rất nhiều lần.
Thực quản
Các nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa việc lạm dụng rượu và ung thư thực quản. Cũng như ung thư vòm họng, nếu bạn cùng lạm dụng cả rượu và thuốc lá thì cũng làm gia tăng đáng kể ung thư thực quản. Một vấn đề nữa là rượu làm suy yếu các mạch máu ở thục quản, có thể bị vớ, gây chảy máu nghiêm trọng.
Dạ dày
Rượu gây viêm và kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm dạ dày, lâu ngày sẽ gây ra loét và thủng dạ dày – là một cấp cứu ngoại khoa nghiêm trọng vì nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra viêm phúc mạc từ đó đe dọa đến tính mạng. Ngoài ra việc bị viêm và kích ứng mạn tính sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, giảm sự hấp thu dinh dưỡng từ thúc ăn, giảm các chức năng của dạ dày. Suy dinh dưỡng ở người lạm dụng rượu bia sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng vì sức đề kháng của cơ thể kém nên sẽ dẫn tới việc người lạm dụng rượu mắc các bệnh tật khác.
Tuyến tụy
Viêm tụy là căn bệnh phổ biến ở những người lạm dụng rượu bia. Tương tự như các cơ quan trên, người ta đã tìm ra mối liên quan giữa việc lạm dụng rượu với viêm tụy. Việm tụy do rượu không biểu hiện ra ngay mà chúng từ từ phát triển qua thời gian. Các biểu hiện sớm của bệnh là nôn , buồn nôn, đau bụng. Ngoài bệnh viêm tụy thì rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do rượu làm ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin.
Ruột già, ruột non
Rượu làm giảm sự hấp thụ vitamin và muối khoáng ở ruột, ảnh hưởng đến nhu động ruột dẫn đến tiêu chảy
Gan
Gan là cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi rượu, nhẹ nhất có thể là bị suy tế bào gan, nặng hơn là xơ gan và ung thư gan. Khi lạm dụng rượu, ban đầu sẽ gây viêm các tế bào gan dẫn đến suy giảm chức năng gan khiến gan to hoặc gan nhiễm mỡ. Khi được chẩn đoán là viêm gan do rượu hoặc viêm gan thì bạn sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như đau bụng hoặc đau bụng vùng gan, gan to, vàng da,vàng mắt, nước tiểu đậm màu. Người bị bệnh viêm gan do rượu có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời.
Trực tràng: Rượu làm tăng nguy cơ bị ung thư trực tràng
Sử dụng hạn chế, với liều lượng cho phép sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe tổng quát cũng như hệ tiêu hóa của bạn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng đồ uống đúng cách để bảo vệ răng miệng
Chế độ ăn dặm tự chỉ huy (baby-led weaning) ngày càng phổ biến, nhưng chưa có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy phương pháp này ưu việt hơn ăn dặm truyền thông về mặt dinh dưỡng.
Trẻ mọc răng thường xuất hiện một số dấu hiệu như ngứa lợi, quấy khóc, sốt… Cha mẹ quan sát và biết cách giảm đau cho trẻ lúc mọc răng để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.
Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.
Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.
Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.
Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.
Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.
Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp