Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều xảy ra khi bạn dừng uống rượu bia

Rượu bia có những tác động đáng ngạc nhiên lên cơ thể, trí tuệ và cuộc sống của bạn.

Những điều xảy ra khi bạn dừng uống rượu bia

Bỏ rượu bia hay các loại đồ uống có cồn khi nghiện chúng sẽ trở nên rất khó khăn, nhất là khi bạn đã quen với việc uống chúng mỗi ngày.

Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn ngừng uống rượu bia, thậm chí chỉ là trong một vài tuần, đặc biệt là khi lượng rượu bia bạn uống vào mỗi ngày đã vượt quá mức khuyến nghị hàng ngày. Dưới đây là những điều được khi vọng xảy ra trong thời gian ngắn hoặc thậm chí là lâu dài khi bạn ngừng việc uống rượu bia mỗi ngày.

Bạn sẽ ngủ ngon hơn

Việc uống các đồ uống có cồn như rượu bia trước khi đi ngủ sẽ làm gia tăng các song alpha trong não – tình trạng thường diễn ra khi bạn thức mà không hoạt động nhiều. Mặc dù, rượu bia hoàn toàn có thể giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sâu, nhưng sau đó, việc gia tăng các sóng alpha sẽ dẫn đến việc ngủ không ngon trong khoảng thời gian sau đó, thậm chí là tỉnh lại và không ngủ được. Do đó, khi ngưng uống rượu bia, bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong việc chìm vào giấc ngủ, nhưng khi tỉnh dậy sau một giấc ngủ sâu, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn so với việc sử dụng rượu bia như một loại thuốc an thần.

Bạn sẽ ăn ít hơn vào bữa tối

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đồ uống có cồn là một trong những nguyên nhân khiến bạn ăn nhiều hơn do chúng làm tăng khả năng cảm nhận của các giác quan và gây nên cảm giác ăn ngon miệng. Thậm chí, ngay cả tình trạng ngộ độc rượu ở cấp độ nhẹ cũng làm tăng hoạt động của vùng dưới đồi làm cho bạn nhạy cảm hơn với mùi thức ăn và khiến bạn ăn nhiều hơn.

Bạn có thể sẽ thèm đồ ngọt

Đường có thể kích thích mức độ tưởng thưởng của não bộ, giúp tạo ra cảm giác khoái lạc.

Đồ uống có cồn cũng có tác dụng tương tự, vì vậy rất có thể khi bạn ngưng sử dụng chúng, cơ thể bạn sẽ tìm đến những thứ có tác dụng kích thích mức độ tưởng tượng của não bộ. Và trong trường hợp này, cơ thể của bạn sẽ tìm đến đường.

Bạn sẽ bắt đầu giảm cân

Đồ uống có cồn có “năng lực tiềm ẩn” giúp bạn tăng cân mà bạn không hề nhận ra. Một ví dụ dễ nhận thấy là những ly cocktails có thể chứa tới 300 calories hoặc nhiều hơn, sẽ khiến cơ thể bạn dư thừa năng lượng và tăng cân. Theo một nghiên cứu, đàn ông tiêu thụ thêm 433 calories vào những họ uống một lượng vừa phải "cồn". Cắt bỏ đồ uống có cồn khỏi chế độ ăn uống của bạn và không thay thế chúng bằng các món tráng miệng chứa nhiều đường sẽ giúp bạn bắt đầu giảm cân mà không cần nỗ lực tập luyện hay ăn kiêng nhiều.

Làn da của bạn sẽ trở nên “sạch sẽ” hơn

Chỉ cần sau vài ngày bạn ngừng uống rượu bia, bạn sẽ ngay lập tức nhận ra được da bạn không còn khô và có độ ẩm cao hơn rất nhiều. Nguyên nhân của việc này là, rượu có tác dụng như một loại thuốc lợi tiểu. Do đó, ngừng uống rượu sẽ giúp cơ thể bạn giảm tần suất bài tiết nước ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, rượu sẽ làm giảm sản xuất hoocmon chống bài niệu của cơ thể, khiến cơ thể bạn hạn chế việc hấp thụ lại nước trong nước tiểu ở thận.

Nguy cơ bị ung thư của bạn giảm, nhưng nguy cơ bệnh tim mạch lại tăng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sử dụng rượu thường xuyên có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư miệng, gan, ruột kết và trực tràng. Bạn uống càng nhiều, nguy cơ càng tăng. Mặt khác, nhiều nghiên cứu cho thấy uống rượu ở mức độ vừa phải có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim. Nhiều nghiên cứu cho thấy, với những người uống rượu bia đều đặn ở mức độ nhẹ, nguy cơ đột quỵ, tiểu đường và tử vong có thể tăng lên một chút khi họ ngưng uống chúng.

Tham khảo thêm thông tin về bài viết tại: Tổn thương do rượu: mất bao lâu để hồi phục?

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm