Lợi ích của việc uống 1 ly rượu vang đỏ mỗi ngày
Bạn sẽ ít bị ốm hơn
Không có gì tốt bằng việc có một chế độ ăn uống hợp lý chứa nhiều vitamin, chất khoáng, dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng, rượu vang đỏ có thể có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Các chất chống oxy hóa có trong rượu vang có thể làm tăng lượng cholesterol tốt có lợi cho tim mạch (HDL) và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Cholesterol HDL giúp dự phòng được tình trạng hình thành mảng bám trong các động mạch, do đó có thể dự phòng được tình trạng nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Bạn sẽ kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, resveratrol có trong rượu vang đỏ có thể giúp dự phòng tình trạng tặng cân. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Washington đã cho chuột ăn chế độ ăn giàu chất béo và resveratrol và thấy rằng, những con chuột này tăng cân ít hơn (40%). Các nhà khoa học cho rằng, chất chống oxy hóa resveratrol có khả năng chuyển đổi chất béo xấu thành chất béo tốt, mặc dù họ chưa tìm được bằng chứng cho thấy, việc chuyển đổi này sẽ giúp giảm cân. Tuy nhiên, một điều bạn cần lưu ý là rượu vang đo cũng có chứa calo – khoảng 123 calo cho một ly rượu 150ml, do vậy, uống nhiều rượu vang đỏ sẽ không tốt cho việc giảm cân của bạn. Nữ giới không nên uống quá 1ly/ngày, nam giới không nên uống quá 2 ly/ngày.
Một lần nữa, lại là do tác dụng của chất chống oxy hóa resveratrol, giúp bạn có trái tim khỏe mạnh. Tannin có chứa trong rượu vang đỏ là procyanidin có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Ngoài ra, nghiên cứu tại Đại học Y tế công cộng Harvard phân tích thông tin của 11,711 nam giới bị tăng huyết áp mãn tính hoặc tăng huyết áp bất thường cho thấy, những người uống rượu vang với mức độ trung bình sẽ có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim thấp hơn 30%. Nhưng mấu chốt của vấn đề nằm ở việc uống vừa đủ. Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn liên quan đến việc yếu đi của tim (còn được gọi là bệnh cơ tim và suy tim).
Bạn sẽ có bộ xương khỏe mạnh hơn
Chúng ta đều biết rằng uống quá nhiều rượu có liên quan đến việc tăng nguy cơ loãng xương. Có một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng, tốc độ thay mới xương sẽ tăng lên ở phụ nữ tuổi mãn kinh uống 1 ly rượu một ngày. Tốc độ thay mới xương là dấu hiệu của việc tái cấu trúc xương, giúp cơ thể xây dựng được lượng xương mới và dự phong được tình trạng mất xương. Ngoài ra, uống rượu cũng có ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi tại dạ dày, dần dần, theo thời gian cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng xây dựng lượng xương mới chắc khỏe. Bạn cũng cần lưu ý rằng, thường xuyên luyện tập thể thao đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì xương chắc khỏe.
Có một sự thật là khi càng lớn tuổi, chức năng não bộ sẽ càng suy giảm. Một trong số những cách giúp duy trì chức năng não bộ là uống một cách vừa đủ, ví dụ, 1 ly rượu vang mỗi ngày. Một nghiên cứu tại Đại học Columbia phân tích 1.416 người và thấy rằng, những người có thói quen uống rượu một cách vừa phải sẽ có tốc độ suy giảm chức năng não bộ chậm hơn so với những người không uống.
Bạn sẽ có thị lực tốt hơn.
Lúc bạn nhấp một ngụm rượu, có thể bạn sẽ nhận thấy mắt mình hơi mờ đi một chút, nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rằng, tiêu thụ rượu với một lượng vừa phải sẽ giúp bạn có thị lực tốt hơn. Một nghiên cứu tại Ai len chỉ ra rằng, những người uống rượu vừa phải có nguy cơ bị đục thủy tinh thể ít hơn 32% so với những người không uống rượu. Đặc biệt hơn, những người lựa chọn uống rượu vang sẽ có nguy cơ đục thủy tinh thể thấp hơn 43% so với những người chọn uống bia.
Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn
Bạn chắc chắn đã biết đến cảm giác ấm áp và hạnh phúc khi nhấp một ngụm nhỏ rượu. Nguyên nhân của cảm giác này là do chất dẫn truyền thần kinh serotonin, dopamine và các phân tử opioid được giải phóng ra khi uống rượu. Ngoài ra, rượu vang còn giúp duy trì được cảm giác hạnh phúc này lâu hơn. Một nghiên cứu trên tạp chí y học BMC về chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải đã bất ngờ chỉ ra rằng, nam giới và nữ giới uoóng 2-7 ly rượu mỗi tuần sẽ ít bị trầm cảm hơn so với những người không uống rượu.
Việc sử dụng đồ uống có cồn, nhìn chung, có liên quan đến việc tăng nguy cơ của nhiều loại ung thư (bao gồm cả ung thư hệ thống sinh dục). Tuy nhiên, rượu vang lại là một ngoại lệ, có thể có lợi ích bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư. Resveratrol trong rượu vang đỏ có khả năng chống ung thư, do vậy, rượu vang đỏ sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn sử dụng đồ uống có cồn. Một nghiên cứu tại Australia chỉ ra rằng phụ nữ uống 1 ly rượu/ngày sẽ có nguy cơ bị ung thư buồng trứng thấp hơn 50% so với những phụ nữ không uống rượu.
Thông tin thêm trong bài viết: Rượu vang trắng có làm tăng nguy cơ ung thư tế bào sắc tố da?
Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.
Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.
Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.