Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nước tăng lực không tốt cho tim mạch

Sự pha trộn caffein, dường và những thảo mộc có tác dụng kích thích trong nước tăng lực có thể gây ra thay đổi hệ thống điện tim dẫn đến những biến đổi bất thường và những nguy cơ tiềm ẩn đến nhịp tim.

Nước tăng lực không tốt cho tim mạch

Nước tăng lực là nguyên nhân  gây ra những thay đổi không tốt đến sức khỏe con người chẳng hạn như tăng nhịp tim hoặc  làm tăng huyết áp. Có thể nhiều người nghĩ  nguyên nhân  do caffein nhưng có rất nhiều đồ uống khác cũng chứa caffein nhưng lại không gây ra sự thay đổi tiêu cực trên.

Sự pha trộn caffein, đường và những thảo mộc có tác dụng kích thích trong  nước tăng lực có thể gây ra thay đổi hệ thống điện tim dẫn đến những biến đổi bất thường và những nguy cơ tiềm ẩn đến nhịp tim.

Nước tăng lực cũng có thể gây tăng huyết áp kéo dài hơn là sử dụng caffein riêng lẻ. Những người thường xuyên uống nước tăng lực cần  phải biết rằng uống loại nước này không giống như uống cà phê hay nước ngọt. Những loại nước này hoàn toàn khác nhau. Mọi khuyến cáo đều  cho rằng nên uống nước tăng lực ở mức vừa phải  và  những người có bệnh tim, tăng huyết áp hay các tập luyện thể thao làm tăng huyết áp, nhịp tim nên tránh xa loại nước này.

Một nghiên cứu đã được tiến hành trên 18 đối tượng tình nguyện khỏe mạnh đến từ không quân Hoa Kỳ trong độ tuổi 18-40. Lý do quân đội Mỹ muốn tiến hành nghiên cứu này bởi ¾ số quân nhân Mỹ  sử dụng  nước tăng lực và 15%  số người  uống nhiều hơn 3 lon mỗi ngày. Những tình nguyện viên này được chia làm hai nhóm. Một nhóm uống  gần 1 lít nước tăng lực trong đó có chứa  108 g đường, 320mg caffein và nhiều loại thảo mộc khác nhau. Nhóm còn lại cũng uống một lượng nước tương đương những thành phần có khác một chút: 320mg caffein, 40ml nước chanh, và 140 ml siro sơ-ri  được pha vào trong 1lít nước có ga. Các nhà nghiên cứu đã ghi lại các hoạt động tim và huyết áp trong vòng 6 giờ sau khi uống nước  cũng như kiểm tra sức khỏe  hàng ngày. Sau khi uống 6 ngày, cả hai nhóm đều dừng lại và kết quả cho thấy nhóm đầu tiên dấu hiệu bất thường về nhịp tim. Mặc dù cả hai nhóm đều ghi nhận tăng huyết áp nhưng nhóm thứ hai mau chóng trở về với huyết áp bình thường hơn nhóm thứ nhất.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều đống ý với ý kiến trên. Một số người nghĩ rằng đồ uống này tốt cho những người khỏe mạnh. Thực ra không hẳn vậy.

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ FDA cũng cho rằng  lượng  caffein hơn 400 mg  là  giới hạn an toàn,  nhưng  trong nước tăng lực không chỉ có mỗi caffein mà còn phối hợp với những thành phần  khác có chất kích thích  sẽ khó lòng kiểm soát được lượng caffein bạn nạp vào cơ thể mình là bao nhiêu. Nhất là  những người có cơ địa nhạy cảm với caffein hoặc những người nhạy cảm với những triệu chứng tim mạch, thì việc nạp nhiều caffein vậy sẽ khiến họ sẽ chịu những yếu tố nguy cơ cao hơn.

Nói chung nếu muốn có sức khỏe tốt thì bạn nên ngủ đủ giấc tập thể dục và có chế độ ăn hợp lý hơn là dùng những loại đồ uống năng lượng này. Nếu muốn tỉnh táo hãy tìm đến những đồ uống có lợi hơn như trà hay cà phê.

Thông tin thêm về nước tăng lực tại bài viết: Những tác động của nước tăng lực đối với cơ thể

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm