Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 loại đồ uống không bao giờ được uống trước khi tập thể thao

Uống nước trước khi tập luyện là quan trọng nhưng chọn những đồ uống đúng là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là những loại nước uống không nên sử dụng trước khi tập thể thao mà Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổng hợp giúp bạn.

"Khi cơ thể bạn bị mất nước, bạn không có đủ sức mạnh cơ bắp, sự chính xác và sự cân bằng bạn cần để hoàn thành bài tập", Angela Onsgard, R.D., nhà dinh dưỡng nội trú tại Miraval Resort & Spa ở Tucson, Arizona nói.

Những gì bạn đưa vào cơ thể trước khi tập luyện của bạn chắc chắn ảnh hưởng rất nhiều đến việc đảm bảo đủ nước trong quá trình luyện tập. Theo Đại học Columbia, bạn đang phải uống khoảng 600ml nước hai giờ trước khi tập luyện, thêm gần 250ml trong khi khởi động, và thêm gần 250ml mỗi 10-20 phút tùy thuộc vào lượng mồ hôi bạn đang tiết ra. Cần rất nhiều chất lỏng, do đó tốt nhất bạn hãy chắc chắn bạn đang dùng đúng loại đồ uống.

Đây là những gì bạn không bao giờ nên uống trước khi tập luyện.

Nước hoa quả có đường

Như một đứa trẻ, bạn có thể yêu thích những chai nước hoa quả đóng chai, nhưng chúng chỉ làm mọi việc khi tập luyện trở nên tồi tệ hơn. "Hầu hết các đồ uống trái cây được làm với si-rô chứa đường fructose cao (HFCS), một chất làm ngọt nhân tạo được chứng minh là có thể làm cho chức năng gan rối loạn, gây ra hội chứng chuyển hóa và béo phì", Onsgard nói. Thay vào đó, hãy uống nước của các loại  trái cây tươi cam quýt, dâu, bạc hà, hoặc húng quế. "Hoặc lựa chọn nước dừa là loại nước bổ sung dưỡng chất, bù điện giải sẽ bị mất trong quá trình tập luyện của bạn," Onsgard nói.

Nước giải khát cho thể thao

Hầu hết các nước uống thể thao trên thị trường đều chứa nhiều đường và rất ít hoặc thậm chí là không có dinh dưỡng. "Bạn có thể nhận được một số vitamin và chất điện giải thêm từ một số thương hiệu trên thị trường, nhưng hàm lượng đường cao đi vào cơ thể gây ra những vấn đề về năng lượng về sau," Onsgard nói. "Nó có thể tàn phá hệ thống nội tiết của bạn và là một gánh nặng mà cơ thể của bạn khó xử lý."
Thay vào đó, uống nước ép cà chua không chất phụ gia, cung cấp kali, có các loại đường tự nhiên và thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh.

Đồ uống có cồn

Điều này nghe có vẻ là tất nhiên, không quá nhiều người tập luyện mà uống bia, nhưng ngay cả nhấm nháp một ly cocktail giờ trước khi bạn tập thể dục là không tốt. "Rượu sẽ gây mất nước, gây viêm và có tác động tiêu cực đến sự cân bằng và khả năng ra quyết định," Onsgard nói.
Sử dụng đồ uống có cồn là không lý tưởng khi bạn đang cố gắng quyết định trọng lượng tạ để nâng. "Nếu bạn cần một thức uống có cồn để tăng sinh lực, dùng chút cà phê đã được rang đến mức chuyển màu tối (trong đó có ít caffeine hơn loại cà phê rang mà màu còn sáng)," Onsgard nói. "Cà phê có thể làm tăng sự tỉnh táo và cải thiện hiệu suất tập thể dục."

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga có thể gây đầy hơi, đau bụng, và ợ hơi. Chúng cũng chứa một lượng đáng kể natri - chất góp phần kéo nước ra khỏi các tế bào của cơ thể và có thể gây ra tình trạng mất nước.
Nếu bạn là một tín đồ của soda, bạn nên biết rằng hầu hết các nhãn hiệu soda đều có chứa aspartame, một chất làm ngọt nhân tạo gây tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, mất trí nhớ và thay đổi tâm trạng. "Thay vì soda, hãy uống một ly trà xanh lạnh", Onsgard nói. "Nó là chất tự nhiên chứa lượng cao chất chống oxy hóa và được chứng minh là giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư."

Đồ uống năng lượng có thành phần chính là sữa

"Đồ uống sữa tốt hơn nên để tiêu thụ sau tập luyện chứ không phải trước hay trong lúc tập. " Onsgard nói. Sữa có chứa chất đạm, carbonhydrat và chất béo, và phải mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa, cô nói. (Và đó không phải là một điều tốt khi bạn đang cố gắng để đào thải nước). Thay vào đó, uống một gói bột đạm whey pha với nước lọc. Bạn sẽ nhận được những lợi ích từ các protein, mà không có chứa chất béo. Thời gian tiêu hóa đạm whey cũng sẽ ngắn hơn so với thời gian tiêu hóa sữa.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm