Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xét nghiệm máu - Bước đột phá mới trong điều trị trầm cảm

Theo các nhà khoa học, xét nghiệm máu mới có thể là bước khởi đầu cho việc điều trị mang tính cá thể đối với bệnh nhân trầm cảm.

Hơn một nửa số người trầm cảm không đáp ứng với thuốc chống trầm cảm và 1/3 bị kháng với tất cả các thuốc điều trị.

Trong khi đó, cho đến nay, vẫn chưa có cách nào để biết liệu bệnh nhân có cần được điều trị tích cực hơn hay cần phải kết hợp với các loại thuốc khác. Và cách duy nhất để điều trị là cho phép thử và sai.

Xét nghiệm mới sẽ cho phép chẩn đoán liệu có hay không khả năng đáp ứng với các loại thuốc trầm cảm ở từng bệnh nhân.

Xét nghiệm này sẽ đo 2 chỉ dấu viêm nhiễm trong máu mà đã được chứng minh ở các nghiên cứu trước là liên quan với sự đáp ứng kém với thuốc chống trầm cảm.

Đó là khi cả 2 chỉ dấu ở mức vượt ngưỡng sẽ 100% không đáp ứng với loại thuốc kê đơn thông thường. Còn khi các chỉ dấu này dưới ngưỡng thì có thể hy vọng vào khả năng đáp ứng thuốc chống trầm cảm ngay từ lần đầu tiên.

Tác giả của nghiên cứu, GS Carmine Pariante, Viện Tâm lý và Khoa học Thần kinh (IoPPN), ĐH King London, cho biết: “Việc xác định chỉ dấu, từ đó có hướng điều trị phù hợp ngay từ đầu, sẽ giúp giảm gánh nặng kinh tế và xã hội do trầm cảm gây ra cũng như cải thiện chất lượng sống của người bệnh.

“Nghiên cứu này cũng cung cấp một cách tiếp cận lâm sàng đối với liệu pháp điều trị trầm cảm mang tính cá thể, đó là những bệnh nhân có chỉ dấu cao vượt ngưỡng sẽ có thể được kê phối hợp nhiều loại thuốc chống trầm cảm ngay từ đầu để đạt hiệu quả điều trị tốt hơn”.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Neuropsychopharmacology.

Brian Dow, đại diện tổ chức từ thiện Nghĩ khác về bệnh tâm thần, đánh giá: “Cách tiếp cận mới trong điều trị trầm cảm này nhiều khả năng sẽ làm thay đổi cuộc chơi thực sự và bước khởi đầu này rất hứa hẹn. Bởi việc thử và sai sẽ khiến việc điều trị trở nên kéo dài và rủi ro do các tác dụng phụ của thuốc”.

Trần Phương - Theo Dân Trí/Independent
Bình luận
Tin mới
Xem thêm