Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xét nghiệm máu - Bước đột phá mới trong điều trị trầm cảm

Theo các nhà khoa học, xét nghiệm máu mới có thể là bước khởi đầu cho việc điều trị mang tính cá thể đối với bệnh nhân trầm cảm.

Hơn một nửa số người trầm cảm không đáp ứng với thuốc chống trầm cảm và 1/3 bị kháng với tất cả các thuốc điều trị.

Trong khi đó, cho đến nay, vẫn chưa có cách nào để biết liệu bệnh nhân có cần được điều trị tích cực hơn hay cần phải kết hợp với các loại thuốc khác. Và cách duy nhất để điều trị là cho phép thử và sai.

Xét nghiệm mới sẽ cho phép chẩn đoán liệu có hay không khả năng đáp ứng với các loại thuốc trầm cảm ở từng bệnh nhân.

Xét nghiệm này sẽ đo 2 chỉ dấu viêm nhiễm trong máu mà đã được chứng minh ở các nghiên cứu trước là liên quan với sự đáp ứng kém với thuốc chống trầm cảm.

Đó là khi cả 2 chỉ dấu ở mức vượt ngưỡng sẽ 100% không đáp ứng với loại thuốc kê đơn thông thường. Còn khi các chỉ dấu này dưới ngưỡng thì có thể hy vọng vào khả năng đáp ứng thuốc chống trầm cảm ngay từ lần đầu tiên.

Tác giả của nghiên cứu, GS Carmine Pariante, Viện Tâm lý và Khoa học Thần kinh (IoPPN), ĐH King London, cho biết: “Việc xác định chỉ dấu, từ đó có hướng điều trị phù hợp ngay từ đầu, sẽ giúp giảm gánh nặng kinh tế và xã hội do trầm cảm gây ra cũng như cải thiện chất lượng sống của người bệnh.

“Nghiên cứu này cũng cung cấp một cách tiếp cận lâm sàng đối với liệu pháp điều trị trầm cảm mang tính cá thể, đó là những bệnh nhân có chỉ dấu cao vượt ngưỡng sẽ có thể được kê phối hợp nhiều loại thuốc chống trầm cảm ngay từ đầu để đạt hiệu quả điều trị tốt hơn”.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Neuropsychopharmacology.

Brian Dow, đại diện tổ chức từ thiện Nghĩ khác về bệnh tâm thần, đánh giá: “Cách tiếp cận mới trong điều trị trầm cảm này nhiều khả năng sẽ làm thay đổi cuộc chơi thực sự và bước khởi đầu này rất hứa hẹn. Bởi việc thử và sai sẽ khiến việc điều trị trở nên kéo dài và rủi ro do các tác dụng phụ của thuốc”.

Trần Phương - Theo Dân Trí/Independent
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm