Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xét nghiệm máu - Bước đột phá mới trong điều trị trầm cảm

Theo các nhà khoa học, xét nghiệm máu mới có thể là bước khởi đầu cho việc điều trị mang tính cá thể đối với bệnh nhân trầm cảm.

Hơn một nửa số người trầm cảm không đáp ứng với thuốc chống trầm cảm và 1/3 bị kháng với tất cả các thuốc điều trị.

Trong khi đó, cho đến nay, vẫn chưa có cách nào để biết liệu bệnh nhân có cần được điều trị tích cực hơn hay cần phải kết hợp với các loại thuốc khác. Và cách duy nhất để điều trị là cho phép thử và sai.

Xét nghiệm mới sẽ cho phép chẩn đoán liệu có hay không khả năng đáp ứng với các loại thuốc trầm cảm ở từng bệnh nhân.

Xét nghiệm này sẽ đo 2 chỉ dấu viêm nhiễm trong máu mà đã được chứng minh ở các nghiên cứu trước là liên quan với sự đáp ứng kém với thuốc chống trầm cảm.

Đó là khi cả 2 chỉ dấu ở mức vượt ngưỡng sẽ 100% không đáp ứng với loại thuốc kê đơn thông thường. Còn khi các chỉ dấu này dưới ngưỡng thì có thể hy vọng vào khả năng đáp ứng thuốc chống trầm cảm ngay từ lần đầu tiên.

Tác giả của nghiên cứu, GS Carmine Pariante, Viện Tâm lý và Khoa học Thần kinh (IoPPN), ĐH King London, cho biết: “Việc xác định chỉ dấu, từ đó có hướng điều trị phù hợp ngay từ đầu, sẽ giúp giảm gánh nặng kinh tế và xã hội do trầm cảm gây ra cũng như cải thiện chất lượng sống của người bệnh.

“Nghiên cứu này cũng cung cấp một cách tiếp cận lâm sàng đối với liệu pháp điều trị trầm cảm mang tính cá thể, đó là những bệnh nhân có chỉ dấu cao vượt ngưỡng sẽ có thể được kê phối hợp nhiều loại thuốc chống trầm cảm ngay từ đầu để đạt hiệu quả điều trị tốt hơn”.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Neuropsychopharmacology.

Brian Dow, đại diện tổ chức từ thiện Nghĩ khác về bệnh tâm thần, đánh giá: “Cách tiếp cận mới trong điều trị trầm cảm này nhiều khả năng sẽ làm thay đổi cuộc chơi thực sự và bước khởi đầu này rất hứa hẹn. Bởi việc thử và sai sẽ khiến việc điều trị trở nên kéo dài và rủi ro do các tác dụng phụ của thuốc”.

Trần Phương - Theo Dân Trí/Independent
Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Có nên giảm cân bằng ozempic?

  Ozempic hoạt động tương tự như một loại hormone được tạo ra trong cơ thể, làm chậm quá trình tiêu hóa và làm giảm chất lượng chất dinh dưỡng được hấp thu trong đường tiêu hóa

 • 07/06/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm