Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn nhẹ trước khi ngủ giúp ngủ ngon hơn?

Bạn cần có một giấc ngủ ngon hơn? Hãy thử ăn ngay trước khi đi ngủ.

Đã có nhiều nghiên cứu về chủ đề này, và cả những ý kiến, kinh nghiệm cho rằng chúng ta không nên ăn trước khi đi ngủ vì có thể khiến chúng ta tăng cân và mất ngủ.

Một số nghiên cứu gần đây cho rằng những người ăn bữa tối sớm hơn những người khác giảm được 25% cân nặng so những người ăn muộn hơn, và đây là một trong những điều cần phải cân nhắc.

Nhưng một số loại đồ ăn nhẹ, ví dụ như những loại chứa nhiều tinh bột, có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, theo như Alissa Rumsey, bà là một chuyên gia dinh dưỡng và là người đại diện của Viện dinh dưỡng và thực phẩm Hoa Kỳ. Điều này được cho rằng insulin- một hormone ảnh hưởng đến chuyển hóa- đóng một vai trò trong giấc ngủ, "Insulin có thể ảnh hưởng đến sự điều hòa giấc ngủ theo nhịp sinh học," Rumsey nói.  " Ăn những loại thức ăn làm tăng tiết insulin, ví dụ như carbohydrate, có thể giúp nâng cao chu kì sinh học của sức khỏe". Sự tăng đường huyết gây nên tăng insulin khiến tryptophan có thể hấp thu vào não của bạn và đem đến giấc ngủ tốt hơn.

Bạn không nên chỉ ăn tinh bột, Rumsey nói, mà nên ăn một ít đồ ăn nhẹ nhưng cân bằng lượng tinh bột- protein để cảm thấy hiệu quả mà không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn, " Để cải thiện giấc ngủ, chỉ nên ăn một thứ đồ ăn nhẹ không vượt quá 150 đến 200 calo. Đó có thể là  tinh bột và được bổ sung một ít protein" , bà cho biết, "và nếu thêm vào đó một số loại thực phẩm tự nhiên có chứa tryptophan, ví dụ như sữa cũng có thể hỗ trợ thêm phần nào.

" Tôi nói với mọi người rằng nên uống một cốc ngũ cốc với một ít sữa, một đồ ăn nhẹ như vậy hoặc một vài miếng bánh mì phết pho- mát. Giữ số lượng nhỏ và không chứa quá nhiều chất béo hoặc protein trong bữa ăn. Nó nên chứa nhiều tinh bột"

Cũng nên tránh các loại thức ăn chứa caffeine, ví dụ như sô cô la và một số loại trà không chứa caffein (loại trà này vẫn ảnh hưởng đến những người nhạy cảm với caffein)

Sau đây là một số bữa ăn nhẹ đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe có thể giúp bạn có một đêm ngon giấc:

Một miếng bánh mì với một thìa bơ hạnh nhân

Một miếng hoa quả+ một thìa dầu lạc

 

Một nửa bát cơm

Một ít hạt dẻ+ 1/4 cốc hoa quả sấy khô
Nửa ly ngũ cốc kèm sữa
Một ít bánh quy với bơ
Nửa cốc sữa chua
Tuy nhiên, bạn cũng cần phải xem xét cho riêng cá nhân của bạn, hãy thử 1 vài bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ, nếu nó làm bạn cảm thấy thoải mái, dễ ngủ và tỉnh táo hơn vào sáng hom sau thì đó là điều nên làm. Còn nếu không, hãy cân nhắc việc không tiếp tục các bữa ăn nhẹ này.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm