Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 sai lầm về não bộ chúng ta hay gặp

Liệu não to hơn có thông minh hơn, hay chúng ta có thực sự thuận não trái/phải?

Bộ não là cơ quan phức tạp nhất của cơ thể người. Nhưng từ lâu, đã có những thông tin thiếu chính xác về cơ quan này vì nhiều yếu tố phim ảnh đã thêu dệt nên. Sau đây là những giả thuyết sai về não:

1. Lớn hơn thì tốt hơn

Não của cá nhà táng.

Tuy điều này có thể đúng với các cơ quan khác, nhưng với não bộ lại không hẳn như vậy. Ví dụ như não của cá nhà táng lớn gấp 6 lần não của con người đã chứng mình giả thuyết trên đã sai. Tuy thực sự cá nhà táng thông minh hơn các động vật có vú khác nhưng nếu so với chúng ta thì đó là một sự so sánh khập khiễng.

 
2. Uống bia rượu sẽ giết chết các tế bào não

Đừng lo, rượu bia sẽ không làm giảm các tế bào thần kinh đâu. Tuy chúng có gây ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu của não nhưng não có thể hồi phục hoàn toàn được. Tương tự, việc sử dụng chất kích thích và mà túy không làm mất đi các tế bào não, chúng có thể chỉ thay đổi hình dạng và cấu tạo (có thể vĩnh viễn) tế bào mà thôi. Việc duy nhất có thể làm tổn hại/mất đi tế bào não là các chấn thương về vật lí.

 
3. Chúng ta có khoảng 100 tỉ tế bào não

Năm 2009, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm và nhận ra con người chỉ có trung bình khoảng 86 tỉ tế bào não, so với mức 100 tỉ được nhận định trước đó. Tuy con số chênh lệch tưởng chừng như không lớn, nhưng 14 tỉ là số lượng tế bào thân kinh của loài vượn Phi Châu. Để so sánh được trực quan hơn, hãy tưởng tượng 1 triệu giây là 12 ngày, còn 1 tỉ giây tương đương với 31 năm, con số 14 tỉ không nhỏ chút nào.

 

4. Không thể sử dụng hết "công suất" của não

Các bộ phim viễn tưởng thường nói con người chỉ sử dụng khoảng 10% công suất của não bộ. Đây là điều hoàn toàn sai lầm. Nhờ vào các tiến bộ trong máy quét não, các nhà khoa học đã nhận thấy con người sử dụng toàn não bộ trong mọi lúc.

Không nhất thiết là sử dụng cùng một lúc, ví dụ như khi chúng ta đi bộ, phần não bộ chịu trách nhiệm cho việc điều khiển chân sẽ hoạt động mạnh hơn các phần khác. Không có bất kỳ bộ phận nào của não mà chúng ta không sử dụng tới cả. Tuy não chỉ chiếm 3% khối lượng cơ thể, nhưng nó sử dụng đến 20% năng lượng nạp vào để có thể hoạt động tốt.

 
5. Chúng ta sử dụng bên não này nhiều hơn bên não khác

Chúng ta thường thấy những bài báo nói rằng nếu mình là người hay suy nghĩ logic thì mình sẽ là người sử dụng não trái nhiều hơn, nếu mình là người có hơi hướng nghệ thuật thì dùng não phả, điều đó không đúng.

Tuy từng vùng của não chịu trách nhiệm cho các chức năng khác nhau, ví dụ như ngôn ngữ sẽ thuộc trách nhiệm của vùng bán cầu não trái, đọc cảm xúc thuộc trách nhiệm của vùng bán cầu não phải; nhưng nghiên cứu khoảng 1000 đối tượng cho thấy chúng ta không có khái niệm "thuận bên não". Nói cách khác, chúng ta sử dụng hai bên não đều nhau.

 
6. Con người chỉ có 5 giác quan

Thực tế, não có nhiều hơn các giác quan thông thường. Vì dụ như giác quan cảm nhận độ đau, giác quan cảm nhận vị trí của cơ thể, giác quan cảm nhận sự cân bằng, độ cao, nhiệt độ, giác quan cảm nhận thời gian, v.v...

Theo Genk Tổng hợp
Bình luận
Tin mới
 • 09/12/2023

  Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

  Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

 • 09/12/2023

  Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

  Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

 • 09/12/2023

  Triệu chứng ung thư tụy

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

 • 08/12/2023

  6 thực phẩm ít natri tốt cho tim

  Natri là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần với lượng nhỏ, khi ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim, suy tim, đột quỵ, thậm chí là bệnh thận. Việc kiểm soát lượng natri ăn vào có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là khi lớn tuổi.

 • 08/12/2023

  Cách duy trì cân nặng khỏe mạnh khi về già

  Nghiên cứu cho thấy, đa số những người “có da có thịt” một chút lại khỏe mạnh hơn khi về già. Người cao tuổi nên tập luyện thế nào để giữ cân nặng hợp lý?

 • 08/12/2023

  Bạn có biết, dậy thì sớm dễ bị mắc các bệnh đái tháo đường type 2 và đột quỵ ở tuổi trưởng thành không?

  Xã hội phát triển, tỷ lệ dậy thì sớm ở bé gái ngày càng tăng, bình thường tuổi dậy thì ở bé gái từ 9-13 tuổi, nếu bé có kinh lần đầu trước 8 tuổi là dậy thì sớm.

 • 08/12/2023

  Tạo kiểu tóc bằng nhiệt độ cao có thể gây hại cho sức khỏe

  Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc kết hợp nhiệt độ cao với các hóa chất tạo kiểu tóc tạo ra hàm lượng cao các chất hữu cơ bay hơi, nếu tiếp xúc nhiều có thể gây ra mối nguy cho sức khỏe.

 • 08/12/2023

  Tại sao bạn nên giữ sạch nhà cửa vào mùa đông?

  Bạn có thể không thích thời tiết mùa đông lạnh lẽo, ảm đạm. Nhưng việc ở trong nhà vào mùa đông có mang lại những lợi ích đáng kể. Mùa đông cũng là thời điểm hoàn hảo để làm sạch hoàn toàn không gian trong ngôi nhà của bạn.

Xem thêm