Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trầm cảm tăng nguy cơ vô sinh

Nghiên cứu cho thấy rằng các triệu chứng bệnh trầm cảm thực sự làm giảm cơ hội thụ thai ở phụ nữ và điều này khiến họ chậm có con hơn so với những người phụ nữ khác.

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí “American Journal of Obstetrics and Gynecology” thì trầm cảm làm tăng nguy cơ vô sinh.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Boston-Mỹ đã tiến hành theo dõi hơn 2.100 phụ nữ tuổi đời từ 21-45, là những người đang nỗ lực để có con và họ là thành viên trong hội Presto (công trình nghiên cứu nhằm hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản).

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích những dấu hiệu của hội chứng trầm cảm, việc sử dụng các thuốc hướng thần ở các bệnh nhân này để tìm hiểu yếu tố nguy cơ nào ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng 22% người tham gia được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm,một tỷ lệ cao hơn nhiều so với trầm cảm trong dân số nói chung ngoài ra có 17,2% phụ nữ có sử dụng thuốc hướng thần.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng trầm cảm có liên quan đến rối loạn điều hòa trục dưới đồi-tuyến yên-tuyến thượng thận, điều này có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

TheoYael Nillni-Giáo sư Tâm thần học tại Đại học Boston- nhà nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ thì “họ nhận thấy rằng những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm từ mức độ nhẹ đến nặng đều có thể ảnh hưởng đến sự thụ thai”. Những nhà nghiên cứu còn quan sát thấy rằng chỉ định dùng thuốc hướng thần không làm giảm khả năng thụ thai.

Ngoài ra những phụ nữ đã được điều trị bệnh trầm cảm bởi các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin trước khi mong muốn có thai sẽ làm tăng khả năng thụ thai bất kể mức độ nặng của bệnh.

Thật vậy bệnh trầm cảm không chỉ ảnh hưởng đến não bộ mà còn ảnh hưởng đến cơ thể, có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe trong đó có vấn đề sinh đẻ-đây cũng là yếu tố quan trọng trong đời sống tinh thần do vậy cần phát hiện và điều trị sớm bệnh nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bs Ái Thủy - Theo Sức khỏe đời sống / TopSante
Bình luận
Tin mới
Xem thêm