Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ánh sáng xanh làm dịu cơn đau nửa đầu

Những người bị đau nửa đầu khi gặp ánh sáng có thể cảm thấy dễ chịu hơn khi nhìn thấy ánh sáng màu xanh lá cây.

Trong khi ánh sáng màu trắng, màu xanh da trời, màu đỏ và màu hổ phách đều làm tăng cơn đau nửa đầu, ánh sáng màu xanh lá cây cường độ thấp dường như góp phần làm dịu cơn đau. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng kính mát được thiết kế đặc biệt: lọc ra tất cả các bước sóng của ánh sáng ngoại trừ màu xanh lá cây có thể giúp ích cho những người bị đau nửa đầu.

Nhiều người nhạy cảm đến mức mỗi khi tiếp xúc với ánh sáng lại bị đau nửa đầu. Những người này rất sợ ánh sáng, phải dùng đến kính mát trong phòng đủ ánh sáng, hoặc tìm kiếm sự thoải mái trong bóng tối.

Các phản ứng đau được cho là do hệ thống thần kinh của não. Ông Rami Burstein tại Đại học Harvard nói rằng: “Trong vùng đồi thị của não, tế bào thần kinh truyền thông tin cảm giác từ võng mạc tới các tế bào thần kinh khác gây tín hiệu đau. Kết quả là, trong cơn đau nửa đầu, ánh sáng có thể làm trầm trọng thêm cơn đau và đồng thời cơn đau có thể gây rối loạn thị giác.”

Nhưng không phải tất cả các màu sắc của ánh sáng có tác dụng giống nhau. Sáu năm trước, Burstein và các đồng nghiệp đã nghiên cứu chứng đau nửa đầu ở người mù, hoặc khiếm khuyết một mắt hoặc có tổn thương võng mạc. Họ phát hiện ra rằng những người mà còn tồn tại một số tế bào võng mạc bị chứng đau nửa đầu tồi tệ hơn khi tiếp xúc với ánh sáng môi trường, và ánh sáng màu xanh lam dường như có tác động mạnh nhất.

Màu xanh lá cây

Trong một nghiên cứu mới, Burstein và các đồng nghiệp của ông ngồi quan sát cơn đau nửa đầu của các tình nguyện viên trong một căn phòng tối và dần dần tăng cường độ của màu trắng, xanh dương, xanh lá cây, màu hổ phách và ánh sáng màu đỏ. Nhóm Burstein vừa ghi lại cảm giác đau của các tình nguyện viên, vừa ghi lại hoạt động của các tế bào thần kinh gửi tín hiệu từ mắt đến não bằng cách sử dụng một điện cực nhỏ xíu đặt trên mí mắt. Họ cũng đo hoạt động não bằng điện cực đặt trên đầu.

 Burstein nói: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng ánh sáng màu xanh lam không gây đau đớn hơn là màu trắng hoặc màu hổ phách hoặc màu đỏ. Tất cả chúng đều gây đau đớn." Nhưng đáng ngạc nhiên hơn nữa là việc phát hiện cường độ thấp của ánh sáng màu xanh lá cây không làm tăng đau nửa đầu - trong thực tế, nó đã làm dịu cơn đau của tình nguyện viên.

Bộ não và bản thu âm lấy từ mắt người tình nguyện cho thấy rằng ánh sáng màu xanh lá cây tạo ra một số lượng nhỏ hơn của hoạt động điện, cả trong mắt và não, hơn bất cứ màu nào khác của ánh sáng. Các thử nghiệm trên chuột với các điện cực đưa vào vùng đồi thị cũng cho thấy ánh sáng màu xanh lá cây kích hoạt  ít nhất  hoạt động điện của não.

Simon Ackerman tại Đại học New York cho rằng: Bất cứ điều gì có thể giúp những người bị đau nửa đầu giảm cơn đau đều hữu ích, và điều này cho thấy rằng ánh sáng màu xanh lá cây, ít nhất, có thể không làm trầm trọng thêm cường độ đau đầu của họ khi gặp ánh sáng, nhiều như dạng sóng khác.

Burstein hy vọng rằng ánh sáng màu xanh lá cây, hoặc kính mát lọc ra tất cả các bước sóng của ánh sáng ngoại trừ màu xanh lá cây, có thể có ích cho những người bị chứng đau nửa đầu.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm