Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lượng muối ăn vào có liên quan với sự tăng cân

Ăn quá nhiều muối đã được biết là làm tăng huyết áp, và làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Hiện nay, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Úc đã xác định được một lý do khác để tránh ăn nhiều muối.

Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến tăng cân

Ăn quá nhiều muối đã được biết là làm tăng huyết áp, và làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Hiện nay, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Úc đã xác định được một lý do khác để tránh ăn nhiều muối. Nghiên cứu của họ đã cho thấy chế độ ăn uống chứa quá nhiều muối có thể dẫn đến việc ăn quá mức các loại thực phẩm chứa chất béo, làm tăng nguy cơ tăng cân và béo phì.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành hai nghiên cứu để kiểm tra xem lượng muối hiện có trong thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sở thích lựa chọn thực phẩm và số lượng thực phẩm như thế nào. Các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Giác quan Hóa học (Nutrition and Chemical Senses).

Các nhà nghiên cứu tuyển chọn 49 người khỏe mạnh tuổi từ 18-54 tuổi cho nghiên cứu đầu tiên. Những người tham gia được cho ăn súp cà chua có nồng độ chất béo (0%, 5%, 10%, và 20%) và muối khác nhau (0,04% - không thêm muối - 0,25%, 0,5%, 1% và 2%).

Họ được yêu cầu nếm các món súp và cho điểm về vị béo và vị mặn mà họ cảm nhận được của mỗi loại súp, cũng như sự thú vị và cảm giác muốn ăn mỗi món súp. Độ nhạy với vị béo trong số những người tham gia đã được xác định bằng khả năng nếm axit oleic (một acid béo) của họ ở các nồng độ khác nhau trong sữa tách kem dài hạn.

Nghiên cứu cho thấy nồng độ muối 0,25%-5% được những người tham gia ưa thích hơn. Tuy nhiên, đối với hàm lượng chất béo thì không như vậy; không có sự khác biệt trong sự thích thú giữa nồng độ chất béo 5%, 10% hoặc 15%. Điều thú vị là, khi món súp mà không có muối được phục vụ thì những người tham gia mà nhạy cảm với vị béo lại thích nồng độ chất béo thấp hơn so với những người ít nhạy cảm với vị béo. Những phát hiện này cho thấy rằng muối có thể có một "hiệu ứng mặt nạ" đối với sở thích chất béo.

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu tuyển chọn 48 người trưởng thành khỏe mạnh tuổi từ 18 đến 54. Những người tham gia mà nhạy với vị béo chắc chắn về khả năng nếm axit oleic của họ.

Những người tham gia được yêu cầu tham dự bốn buổi trưa trong khoảng thời gian 6 ngày, trong thời gian đó họ được cho ăn mì ống với nước sốt mà có lượng muối và chất béo khác nhau. Khẩu phần ăn của những người tham gia được đo lường trong suốt giai đoạn nghiên cứu.

Nghiên cứu cho thấy rằng khi bữa ăn trưa chứa ít muối và chứa lượng chất béo cao thì những người tham gia ăn ít hơn khoảng 11% thực phẩm. Ngược lại, khi bữa ăn trưa chứa lượng muối cao và lượng chất béo cao được phục vụ thì các đối tượng trên ăn lượng thức ăn nhiều hơn đáng kể. Những người tham gia mà ít nhạy cảm với chất béo thì ăn cùng một lượng thực phẩm, bất kể hàm lượng muối.

Giải thích về những phát hiện này, tác giả nghiên cứu, Giáo sư Russell Keast của Đại học Deakin, Australia, cho biết, "Cơ thể chúng ta có cơ chế sinh học để cho chúng ta biết khi nào phải ngừng ăn và chất béo kích hoạt những cơ chế trên ở những người nhạy cảm với vị béo.

Tuy nhiên khi muối được thêm vào thực phẩm, các cơ chế trên bị mất tác dụng và người ta sẽ ăn nhiều thức ăn hơn. Điều này có thể làm cho bạn ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo hơn và theo thời gian, cơ thể của bạn thích nghi hoặc trở nên ít nhạy cảm với chất béo, dẫn đến bạn ăn nhiều hơn để có được cùng cảm giác no.

Thêm muối vào thức ăn chứa hàm lượng chất béo cao có thể đẩy nhanh quá trình này. Thực phẩm giàu chất béo và muối che giấu khả năng nhận biết của cơ thể khi chúng ta no và khiến chúng ta ăn nhiều năng lượng hơn. Nếu chúng ta ăn quá nhiều năng lượng, chúng ta trở nên béo. Sự kết hợp giữa lượng chất béo và lượng muối cao là một hỗn hợp độc hại cho sức khỏe của chúng ta. "

Theo nestlenutrition-institute.org
Bình luận
Tin mới
 • 21/09/2023

  Bổ sung quá nhiều vitamin D có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

  Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin D quá liều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

 • 21/09/2023

  Cách quản lý căng thẳng khi bước vào năm học

  Căng thẳng khiến trẻ em không thể học tập và người lớn không thể thực hiện được công việc của mình. Đó là lý do tại sao trẻ em và người lớn phải được dạy cách nhận biết về các dấu hiệu, triệu chứng của lo âu và trầm cảm, đồng thời nỗ lực phát triển các công cụ chống lại các tác nhân gây căng thẳng.

 • 21/09/2023

  8 dấu hiệu cảnh báo tim bạn không khỏe

  Các bệnh lý về tim mạch được mệnh danh là những "kẻ sát nhân thầm lặng" vì thường diễn biến âm thầm. Vì vậy, nếu đột nhiên gặp phải những dấu hiệu dưới đây thì bạn cần thận trọng.

 • 21/09/2023

  Tóc bạc sớm cảnh báo một số vấn đề sức khỏe

  Melanin là sắc tố mang lại màu sắc cho tóc. Khi nhiều tuổi, việc sản xuất melanin giảm dần, dẫn đến tóc dần mất màu và chuyển bạc. Tuy nhiên, nếu tóc bạc sớm hơn tuổi có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe.

 • 21/09/2023

  6 động tác giãn cơ giúp thả lỏng cơ lưng mỗi ngày

  Với dân văn phòng, người có đặc thù công việc ngồi trên 40 tiếng mỗi tuần, vùng lưng rất dễ đau nhức, căng mỏi. Một vài động tác giãn cơ nhẹ nhàng sau giúp bạn thả lỏng cơ lưng sau mỗi ngày làm việc.

 • 21/09/2023

  Dậy thì sớm ở trẻ em

  Nghiên cứu gần đây cho thấy dậy thì có thể xảy ra sớm hơn đối với cả bé trai và bé gái. Trung bình, bé gái sẽ bắt đầu dậy thì vào khoảng 11 tuổi và bé trai vào khoảng 12 tuổi. Nếu dậy thì bắt đầu sớm hơn, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng dậy thì sớm. Tình trạng này xảy ra trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Cần tìm hiểu lý do tại sao tuổi dậy thì có thể xảy ra sớm hơn, các dấu hiệu và nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 21/09/2023

  8 thực phẩm cần tránh trước cuộc "yêu"

  Chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến "chuyện ấy". Lưu ý tránh ăn một số thực phẩm sau trước cuộc "yêu" để không làm gián đoạn sự thăng hoa.

 • 21/09/2023

  10 thực phẩm giúp trẻ em khỏe mạnh và tăng cường trí não

  Dinh dưỡng đúng không chỉ tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ mà còn tác động tích cực đến hoạt động não bộ. Cha mẹ có thể tham khảo 10 loại thực phẩm giúp tăng cường trí não.

Xem thêm