Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh tim, bệnh mạn tính và tình dục

Các bệnh mạn tính như bệnh về tim hoặc đái tháo đường có thể cản trở đời sống tình dục của bạn. Nhưng có rất nhiều cách để duy trì đời sống tình dục thậm chí với những vấn đề sức khỏe về tim mạch.

Nếu bạn đang sống với một căn bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư hoặc viêm khớp, đời sống tình dục của bạn có lẽ sẽ không được như khi bạn chưa bị bệnh. Các vấn đề như đau, kiệt sức, sự cứng khớp, và sự suy nhược là rất phổ biến với các bệnh mạn tính và không có lợi cho một đời sống tình dục lành mạnh. Không bất ngờ rằng nhiều người với những bệnh này mất hứng thú và sự vui vẻ trong tình dục.

Thật may mắn, bạn có thể thay đổi điều này. Thậm chí nếu bạn mắc một bệnh mạn tính và nếu hoạt động tình dục cũng như sự thân mật là quan trọng với bạn và với bạn tình của bạn, bạn có thể có một cuộc sống tình dục thỏa mãn trở lại.

Tình dục và bệnh tim

Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, một trong các bí ẩn lớn nhất về bệnh tim đó là tình dục ảnh hưởng đến sức khỏe của tim. Hầu hết mọi người đều có thể trở lại khả năng tình dục bình thường khi mà họ hồi phục.

Sự sợ hãi về việc làm tổn hại đến trái tim hoặc nói cách khác là ảnh hưởng đến sức khỏe của tim có nhiều khả năng gây cản trở đời sống tình dục của bạn hơn là bất cứ thứ gì liên quan trực tiếp đến trái tim. Suy nhược cũng rất phổ biến ở thời kì sớm của bệnh tim và có thể làm tụt hứng ham muốn của bạn, nhưng điều này thường là một vấn đề tạm thời. Trong 85% số người. sự suy nhược liên quan đến bệnh tim bị xóa sạch trong vòng 3 tháng.

Tình dục và đái tháo đường

Nếu bạn mắc đái tháo đường, những vấn đề thông thường như kiệt sức, căng thẳng hoặc suy nhược có thể cản trở hứng thú tình dục của bạn. Đái tháo đường bản thân nó còn có thể có tác dụng không tốt đến khả năng tình dục do sự tổn thương dây thần kinh và mạch máu. Ở phụ nữ, những thay đổi này có thể dẫn đến khô âm đạo và giảm cảm giác. Ở nam giới, giảm lượng máu đến dương vật có thể gây ra rối loạn cương dương.

Tình dục và ung thư

Nếu bạn bị chẩn đoán ung thư, bạn có thể trải qua những thời kì sợ hãi và lo lắng. Hồi phục từ ung thư thường xuyên đi kèm với căng thẳng, mệt nhọc và giảm ham muốn tình dục. Những liệu pháp trị ung thư này cũng có thể cản trở khả năng hưởng thụ tình dục:

 • Phẫu thuật và hồi sức
 • Thuốc như hóa trị
 • Xạ trị

Nếu phẫu thuật làm thay đổi diện mạo bên ngoài của bạn, bạn có thể sẽ gặp vấn đề về cách mà bạn cảm nhận về cơ thể và hoạt động tình dục của mình.

Tình dục và viêm khớp

Những người đang sống với viêm khớp thường xuyên có:

 • Đau
 • Cứng khớp
 • Mệt nhọc
 • Hạn chế vận động
 • Giảm thể lực và sự chịu đựng

Bất kì vấn đề nào trên đây đều có thể cản trở quan hệ tình dục. Nghiên cứu về viêm khớp xác nhận rằng cả nam giới và nữ giới bị đau, suy nhược và mất vận động mức độ cao xác nhận rằng gặp nhiều vấn đề hơn trong cuộc sống tình dục của họ.

Cải thiện khả năng tình dục

Khi bạn đang giải quyết một căn bệnh mạn tính, bạn nên biết được càng nhiều càng tốt về bệnh đó, và tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ và người chăm sóc. Thay đổi hoặc bổ sung thêm thuốc, liệu pháp vật lý, tư vấn hoặc đơn giản là làm yên tâm có thể giúp bạn duy trì đời sống tình dục.

Dưới đây là những lời khuyên có thể giúp người mắc bệnh mạn tính cải thiện khả năng tình dục:

 • Giao tiếp: Sự thân mật trong tình dục thật sự cần sự giao tiếp. Bạn cần kể với bạn tình bạn cảm thấy như thế nào về tình dục, những gì cảm thấy tốt, và những gì không tốt.
 • Lập kế hoạch trước. Thử quan hệ tình dục ở một thời điểm trong ngày khi bạn cảm thấy tốt nhất và được nghỉ ngơi tốt. Nếu bạn uống thuốc giảm đau, uống chúng khoảng 30 phút trước khi quan hệ.
 • Thư giãn. Đừng tạo áp lực lên chính bản thân bạn và đừng vội vàng. Tắm nước ấm hoặc mát xa trước khi quan hệ có thể giúp làm giãn cơ và làm bạn thoải mái hơn. Chắc chắn rằng vị trí bạn chọn là đủ ấm và bạn sẽ không bị cản trở.
 • Thử nghiệm. Hãy thử các tư thế khác nhau và sử dụng gối để hỗ trợ. Thử nghiệm với các vật thay thế khi giao hợp. Sử dụng chất bôi trơn có bản chất là nước để nâng cao kích thích và làm giảm khô rát.
Cũng tránh sử dụng thuốc lá, hạn chế rượu, và đợi ít nhất 2 giờ sau một bữa ăn lớn trước khi quan hệ tình dục.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng giao hợp chỉ là một phần của quan hệ tình dục. Không có cách quan hệ tình dục nào đúng hay sai và không có mức độ ham muốn tình dục nào bình thường hoặc bất thường. Tình dục phần nhiều là về trái tim và tâm trí của bạn cũng như là về cơ thể của bạn. Tuy nhiên, việc thể hiện sự thân mật, cho và nhận, tình yêu và  sự hỗ trợ - không chỉ thông qua hoạt động vật lý của tình dục – mà còn thể hiện ở việc giữ vững một mối quan hệ.

CTV Cảnh Linh(theo everydayhealth)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm