Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phương pháp luyện ngủ cho con an toàn và hiệu quả

Nghiên cứu mới đây đã chứng minh phương pháp luyện ngủ để bé khóc rồi tự ngủ không hề gây hại cho con mà lại an toàn hiệu quả

Đối với những ông bố bà mẹ trẻ phải vật vã trải qua những đêm không ngủ, phương pháp luyện ngủ (để mặc cho trẻ khóc cho đến khi nào bé tự ngủ) dường như có vẻ khá hấp dẫn. 

Cho tới khi họ tìm đọc trên mạng các nhận xét của các bà mẹ rằng như vậy là tàn nhẫn và cam đoan rằng phương pháp này sẽ ảnh hưởng không tốt lên sự phát triển cảm xúc của con.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới có thể sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn bởi nó chứng minh được phương pháp này không chỉ hiệu quả mà còn không hề gây căng thẳng hay các vấn đề không tốt ảnh hưởng đến em bé.

Các nhà nghiên cứu ở Úc đã làm việc với 43 cặp phụ huynh có con từ 6 đến 16 tháng tuổi và có vấn đề về giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu chia các gia đình thành 3 nhóm.

Nhóm đầu tiên là nhóm kiểm chứng, các nhà khoa học sẽ không đưa ra sự can thiệp nào, bố mẹ sẽ không cho con luyện ngủ theo phương pháp nào cả.

Phương pháp luyện ngủ không hề gây căng thẳng cho con (Ảnh minh họa: Internet)

Hai nhóm còn lại thì được chỉ dẫn theo hai phương pháp khác nhau:

1. Phương pháp khóc giảm dần cho đến khi ngủ

Phương pháp khóc có kiểm soát này cũng giống như phương pháp luyện ngủ, nhưng đặc biệt hơn là các cặp cha mẹ được yêu cầu cho con vào gường/cũi rồi rời khỏi phòng trong vòng một phút, và nếu con khóc, cha mẹ phải tăng dần đều thời gian chờ đợi trước khi vào vỗ về con lên 2 phút, 4 phút, rồi 6 phút.

2. Phương pháp kéo lùi giờ đi ngủ

Phương pháp này nhẹ nhàng hơn, yêu cầu bố mẹ đưa con đi ngủ gần với thời gian mà con thường cảm thấy buồn ngủ và từ từ kéo lùi giờ cho con ngủ mỗi đêm vì thế con sẽ cảm thấy buồn ngủ và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bố mẹ có thể ở lại trong phòng cho đến khi con ngủ gà gật.

Ba tháng sau khi bắt đầu can thiệp, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những em bé theo phương pháp luyện ngủ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn 15 phút so với các bé trong nhóm kiểm chứng, và những em bé trong nhóm kéo lùi giờ đi ngủ thường ngủ nhanh hơn nhóm kiểm chứng 12 phút.

Phương pháp luyện ngủ không chỉ hiệu quả mà còn không hề gây căng thẳng, hay ảnh hưởng không tốt đến con.

Trong khi nghiên cứu đã chứng minh rằng, các phương pháp trên đều hiệu quả, thì phương pháp luyện ngủ xem ra có vẻ dẫn đầu về tổng số thời gian ngủ, và số lần thức dậy trong đêm cũng ít hơn.

Điều đó cũng cho thấy rằng để mặc cho trẻ khóc để tự ngủ thực chất là phương pháp hiệu quả.

Nhưng liệu phương pháp này có an toàn?

Theo Michael Gradisar, người đưa ra nghiên cứu này, cả hai cách luyện ngủ cho trẻ đều không có tác động xấu nào trong thời gian dài. Sau một năm nghiên cứu, những em bé này không có dấu hiệu quấy nhiễu bố mẹ, cũng như không thấy báo cáo nào về các vấn đề về hành vi so với những đứa trẻ trong nhóm kiểm chứng.

Ông Gradisar nói: 'Đây là mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh, và cũng là vấn đề khá là thú vị đối với tôi trong cương vị là một nhà khoa học, bởi chưa có một chứng cứ thuyết phục nào chứng minh để trẻ tự khóc rồi ngủ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ'.

Và cũng đáng lưu ý rằng: sau một năm có can thiệp vào việc luyện ngủ, các em bé trong cả ba nhóm đều không có biểu hiện khác nhau, chứng tỏ rằng không có phương pháp nào tạo được thói quen đi ngủ tốt hơn cho trẻ về sau, bởi cho đến một giai đoạn nào đó, khi trẻ lớn hơn, thì trẻ đều có thể tự ngủ dễ dàng.

Theo như Gradisar, kết quả không xác định chính xác được phương pháp nào thì tốt hơn. Ông công nhận rằng phương pháp kéo lùi thời gian đi ngủ là phương pháp được các ông bố bà mẹ ưa chuộng hơn trong 2 phương pháp – và rằng, đến cuối cùng, các gia đình cũng tìm được ra đâu là điều tốt nhất cho họ trong những lựa chọn an toàn.

'Những dữ liệu mà chúng ta có không truyền tải được đầy đủ những gì chúng tôi thấy. Đó là những giây phút yên bình trong giờ đi ngủ  khi chúng tôi cùng làm việc với các gia đình', ông kết luận.

Chi Lê - Theo Afamily.vn
Bình luận
Tin mới
 • 20/05/2024

  VIAM Clinic - Nâng tầm thương hiệu cùng Giải vàng danh giá

  Ngày 18/5/2024 vừa qua, Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững đã phối hợp cùng các cơ quan hữu quan tổ chức Lễ công bố Giải Vàng Văn hóa Doanh nghiệp - Văn hóa Kinh doanh Việt Nam năm 2024.

 • 20/05/2024

  Bổ sung vitamin phòng còi xương cho trẻ

  Để trẻ có thể tăng trưởng và phát triển chiều cao tối ưu, cùng với chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin D3 và K2 là cần thiết.

 • 20/05/2024

  Dinh dưỡng trong sữa mẹ giúp giảm bệnh tật và tử vong ở trẻ

  Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất và hoàn chỉnh nhất bởi vì thành phần chất dinh dưỡng trong sữa mẹ là vừa đủ cho nhu cầu khuyến cáo hàng ngày của trẻ.

 • 20/05/2024

  Dinh dưỡng lành mạnh - con đường cải thiện sức khỏe

  Dinh dưỡng tốt là một trong những chìa khóa cho cuộc sống khỏe mạnh. Bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình bằng cách duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

 • 20/05/2024

  Bí quyết dinh dưỡng trong mùa hè giúp trẻ luôn khỏe mạnh

  Dưới cái nắng gay gắt và oi bức của mùa hè, duy trì một chế độ dinh dưỡng hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi giúp trẻ tiếp tục tăng trưởng tốt là điều rất quan trọng. Để làm được điều này, cha mẹ hãy cùng theo dõi những lời khuyên dưới đây để con có bữa ăn cân đối, giàu dinh dưỡng, giúp con thêm khỏe mạnh nhé.

 • 19/05/2024

  Tìm hiểu về cơn động kinh khởi phát cục bộ ở trẻ em

  Cơn động kinh khởi phát cục bộ (khởi phát tại một vùng của não) là một dạng động kinh bắt đầu từ một phần của bộ não. Biểu hiện của chúng phụ thuộc vào vị trí xảy ra động kinh trong não, có thể gây ra các triệu chứng như co giật, tê dại, cảm giác sợ hãi hoặc cảm giác thời gian chậm lại.

 • 18/05/2024

  Sốt phát ban: Nguyên nhân, biểu hiện, đường lây truyền, cách điều trị và phòng bệnh

  Sốt phát ban là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, nhất là trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

 • 18/05/2024

  Có cần phải bổ sung vitamin trong quá trình mang thai

  Vitamin có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là đối với bà bầu. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin tăng cao so với bình thường nên cần chú ý bổ sung để cả mẹ và con đều khỏe mạnh.

Xem thêm