Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sữa mẹ và hệ vi sinh đường ruột của trẻ nhũ nhi: Một hệ cộng sinh cổ đại

Sữa mẹ điều chỉnh sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột của trẻ sơ sinh, nuôi dưỡng một quần thể vi khuẩn rất chuyên biệt nhằm bảo vệ trẻ em.

Sữa mẹ và hệ vi sinh đường ruột của trẻ nhũ nhi: Một hệ cộng sinh cổ đại

Sữa mẹ điều chỉnh sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột của trẻ sơ sinh, nuôi dưỡng một quần thể vi khuẩn rất chuyên biệt nhằm bảo vệ trẻ em.

Hiện nay, một nhóm các nhà nghiên cứu đã xác định các hợp chất trong sữa mà cung cấp chất dinh dưỡng này, và đã chỉ ra rằng nó có thể được lấy từ sữa bò, điều này có thể dẫn đến việc sử dụng sữa bò như là một prebiotic cho trẻ nhũ nhi.

Hệ tiêu hóa của trẻ nhũ nhi được nuôi bằng sữa mẹ chứa nhiều vi khuẩn có khả năng bảo vệ chuyên biệt. Bản thân sữa mẹ sẽ điều chỉnh sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột của trẻ sơ sinh, nuôi dưỡng một quần thể vi khuẩn rất chuyên biệt mà ngược lại chúng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng và bảo vệ trẻ.

Hiện nay, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California, Davis, đã xác định các hợp chất trong sữa mà cung cấp chất dinh dưỡng này, và đã cho thấy rằng chúng có thể được lấy từ sữa bò.

Công trình này có thể dẫn đến việc sử dụng sữa bò để cung cấp hợp chất trên như một prebiotic cho trẻ nhũ nhi. Nghiên cứu được xuất bản trước khi in trên Tạp chí Ứng dụng và Vi sinh học môi trường, một tạp chí của Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ  vào ngày 15 tháng 4.

Trong nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu, chủ trì bởi David A. Mills, tiến sĩ, đã cho thấy rằng glycoprotein từ sữa, trong đó chứa cả  đạm và các phân tử có chứa nhiều đường, gọi là oligosaccharide, là nguồn dinh dưỡng đó. Họ cũng đã tìm thấy phân nhóm vi khuẩn liên quan với trẻ nhũ nhi, Bifidobacterium longum subsp. infantis (B. infantis), có sản xuất một loại enzyme có thể phân tách những oligosaccharide từ các glycoprotein sữa, và họ đã xác định loại enzyme đó.

Đối với nghiên cứu này, Mills, Giáo sư và Chủ tọa của Shields về Khoa học các thực phẩm từ sữa và các cộng sự của ông thừa nhận rằng các oligosaccharide là nguồn thức ăn cho B. infantis. Sau đó, họ cho thấy rằng enzyme này có thể phá vỡ các glycoprotein không chỉ từ sữa mẹ, mà còn từ sữa bò, để phóng thích các oligosaccharide.

"Các oligosaccharide được phóng thích là một chất nền đáng kinh ngạc cho sự tăng trưởng của B. infantis", Mills cho biết. Đồng thời, Mills và cộng sự cho thấy rằng các oligosaccharide không nuôi dưỡng Bifidobacteria ở người trưởng thành.

Theo Mills, “tất cả điều đó cho thấy rằng đưa oligosaccharide có hoạt tính sinh học vào sữa công thức dành cho trẻ nhũ nhi có thể cải thiện sữa công thức”. Nhưng ông ấy nhấn mạnh về mặt khoa học, ông nói. "Điều tuyệt vời đối với tôi là cách chọn lọc các oligosaccharide được phóng thích để làm chất nền cho sự tăng trưởng."

Mills lưu ý rằng B. infantis có nhiều gien liên quan trong việc phá vỡ các glycoprotein trong sữa mẹ để giải phóng các oligosaccharide. Sữa mẹ cùng tiến hóa qua hàng triệu năm với động vật có vú, và với hệ vi sinh đường ruột có lợi mà sữa mẹ giúp chúng phát triển mạnh. "Đây là thức ăn duy nhất mà đồng tiến hóa với con người để làm cho chúng ta khỏe mạnh", Mills cho biết.

Theo nestlenutrition-institute.org
Bình luận
Tin mới
 • 29/06/2022

  Áp xe răng là gì?

  Áp xe răng gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh, vậy áp xe răng là gì và nguyên nhân gây áp xe từ đâu, triệu chứng và cách điều trị chúng là gì? Cùng phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu nhé.

 • 28/06/2022

  Quan hệ trong ngày “đèn đỏ” có thể mang thai?

  Quan hệ ngày “đèn đỏ” có được không, quan hệ lúc hành kinh hay đến tháng quan hệ có dính bầu không… là những thắc mắc khá phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

 • 28/06/2022

  Viêm họng mạn tính có lây sang viêm xoang?

  Viêm họng và viêm xoang có mối quan hệ như thế nào, phải làm gì nếu tình trạng xảy ra liên tiếp, nhất là thời điểm nắng nóng hiện nay khiến cho bệnh viêm nhiễm hầu họng gia tăng.

 • 28/06/2022

  Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

  Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua. Chính sự chủ quan này gây nguy hiểm đến sức khỏe, cuộc sống hằng ngày thậm chí còn liên quan đến thiên chức làm mẹ ở nữ giới.

 • 28/06/2022

  Vì sao cần tái khám khi điều trị viêm phổi ở trẻ em?

  Viêm phổi là căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ phải nhập viện. Sau khi trẻ được điều trị, các bác sĩ dặn tái khám theo lịch. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ đã không thực hiện lịch hẹn này.

 • 28/06/2022

  Ung thư vú di căn đến đâu và các dấu hiệu nhận biết mắc bệnh

  Khi ung thư vú di căn có nghĩa là bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn so với ung thư tại chỗ. Vậy, ung thư vú có thể di căn đến những bộ phận nào, bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 • 28/06/2022

  Bí quyết tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng bệnh mùa nóng

  Mùa hè nóng bức là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Thời tiết nắng nóng, ăn uống kém cộng với hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, nên nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Vậy, bí quyết nào để tăng sức đề kháng cho trẻ thời điểm này, giúp cơ thể trẻ chống lại tác nhân gây bệnh?

 • 28/06/2022

  Mẹo chăm sóc da và tóc khi đi bơi trong mùa Hè

  Nước bể bơi có thể chứa một số hóa chất gây kích ứng ngoài da. Một số lưu ý sau giúp bạn bảo vệ làn da và mái tóc khi thường xuyên đi bơi trong mùa Hè.

Xem thêm