Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sữa mẹ và hệ vi sinh đường ruột của trẻ nhũ nhi: Một hệ cộng sinh cổ đại

Sữa mẹ điều chỉnh sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột của trẻ sơ sinh, nuôi dưỡng một quần thể vi khuẩn rất chuyên biệt nhằm bảo vệ trẻ em.

Sữa mẹ và hệ vi sinh đường ruột của trẻ nhũ nhi: Một hệ cộng sinh cổ đại

Sữa mẹ điều chỉnh sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột của trẻ sơ sinh, nuôi dưỡng một quần thể vi khuẩn rất chuyên biệt nhằm bảo vệ trẻ em.

Hiện nay, một nhóm các nhà nghiên cứu đã xác định các hợp chất trong sữa mà cung cấp chất dinh dưỡng này, và đã chỉ ra rằng nó có thể được lấy từ sữa bò, điều này có thể dẫn đến việc sử dụng sữa bò như là một prebiotic cho trẻ nhũ nhi.

Hệ tiêu hóa của trẻ nhũ nhi được nuôi bằng sữa mẹ chứa nhiều vi khuẩn có khả năng bảo vệ chuyên biệt. Bản thân sữa mẹ sẽ điều chỉnh sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột của trẻ sơ sinh, nuôi dưỡng một quần thể vi khuẩn rất chuyên biệt mà ngược lại chúng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng và bảo vệ trẻ.

Hiện nay, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California, Davis, đã xác định các hợp chất trong sữa mà cung cấp chất dinh dưỡng này, và đã cho thấy rằng chúng có thể được lấy từ sữa bò.

Công trình này có thể dẫn đến việc sử dụng sữa bò để cung cấp hợp chất trên như một prebiotic cho trẻ nhũ nhi. Nghiên cứu được xuất bản trước khi in trên Tạp chí Ứng dụng và Vi sinh học môi trường, một tạp chí của Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ  vào ngày 15 tháng 4.

Trong nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu, chủ trì bởi David A. Mills, tiến sĩ, đã cho thấy rằng glycoprotein từ sữa, trong đó chứa cả  đạm và các phân tử có chứa nhiều đường, gọi là oligosaccharide, là nguồn dinh dưỡng đó. Họ cũng đã tìm thấy phân nhóm vi khuẩn liên quan với trẻ nhũ nhi, Bifidobacterium longum subsp. infantis (B. infantis), có sản xuất một loại enzyme có thể phân tách những oligosaccharide từ các glycoprotein sữa, và họ đã xác định loại enzyme đó.

Đối với nghiên cứu này, Mills, Giáo sư và Chủ tọa của Shields về Khoa học các thực phẩm từ sữa và các cộng sự của ông thừa nhận rằng các oligosaccharide là nguồn thức ăn cho B. infantis. Sau đó, họ cho thấy rằng enzyme này có thể phá vỡ các glycoprotein không chỉ từ sữa mẹ, mà còn từ sữa bò, để phóng thích các oligosaccharide.

"Các oligosaccharide được phóng thích là một chất nền đáng kinh ngạc cho sự tăng trưởng của B. infantis", Mills cho biết. Đồng thời, Mills và cộng sự cho thấy rằng các oligosaccharide không nuôi dưỡng Bifidobacteria ở người trưởng thành.

Theo Mills, “tất cả điều đó cho thấy rằng đưa oligosaccharide có hoạt tính sinh học vào sữa công thức dành cho trẻ nhũ nhi có thể cải thiện sữa công thức”. Nhưng ông ấy nhấn mạnh về mặt khoa học, ông nói. "Điều tuyệt vời đối với tôi là cách chọn lọc các oligosaccharide được phóng thích để làm chất nền cho sự tăng trưởng."

Mills lưu ý rằng B. infantis có nhiều gien liên quan trong việc phá vỡ các glycoprotein trong sữa mẹ để giải phóng các oligosaccharide. Sữa mẹ cùng tiến hóa qua hàng triệu năm với động vật có vú, và với hệ vi sinh đường ruột có lợi mà sữa mẹ giúp chúng phát triển mạnh. "Đây là thức ăn duy nhất mà đồng tiến hóa với con người để làm cho chúng ta khỏe mạnh", Mills cho biết.

Theo nestlenutrition-institute.org
Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2024

  4 lợi ích khi dùng nước hầm xương thường xuyên

  Nước hầm xương thường được làm từ xương gà, lợn, bò... được nhiều người sử dụng trong nấu nướng. Không những tạo vị ngọt ngon cho món ăn, loại nước này còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

 • 25/02/2024

  Giúp trẻ kiểm soát tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh Leukemia

  Trẻ em là đối tượng dung nạp thuốc hóa trị tốt hơn so với người lớn nhưng vì cơ thể vẫn đang tăng trưởng và phát triển nên chúng phải đối mặt với những thách thức và tác dụng phụ đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh Leukemia. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh Leukemia và những gì bạn có thể làm để kiểm soát chúng.

 • 24/02/2024

  Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

  Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

 • 24/02/2024

  Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

  U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

 • 24/02/2024

  Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

  Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

 • 24/02/2024

  Lưu ý các thành phần khi chọn sản phẩm dưỡng môi

  Son dưỡng hoạt động như một lớp màng khóa ẩm cho môi, từ đó hạn chế tình trạng thoát hơi ẩm khi gặp thời tiết khô. Tuy nhiên, không ít người thoa son dưỡng mãi nhưng môi vẫn khô. Vậy khi chọn sản phẩm này cần lưu ý gì?

 • 24/02/2024

  9 điều nên và không nên làm khi mắc bệnh vảy nến

  Cho dù bạn mới bắt đầu điều trị bệnh vẩy nến hay đang tìm kiếm các liệu pháp hiệu quả hơn cho các triệu chứng của mình, hãy nhớ một số vấn đề quan trọng cần làm và cần tránh sau đây.

 • 23/02/2024

  Thực phẩm nên ăn khi bị nghẹt mũi

  Khi màng mũi bị kích thích hoặc viêm, cơ thể sẽ tiết ra chất nhầy để loại bỏ chất gây kích ứng, dễ dẫn đến nghẹt mũi. Để giảm nhanh sự khó chịu này, bạn nên thêm những thực phẩm được gợi ý dưới đây vào chế độ ăn uống thường ngày.

Xem thêm