Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những bệnh tim mạch ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ

Bệnh tim mạch hầu hết ảnh hưởng đến phụ nữ và nam giới như nhau. Nhưng có một số dạng bệnh tim mạch sẽ gặp ở phụ nữ nhiều hơn, và một điều không may là, những tình trạng này thường lại không được bác sỹ chẩn đoán kịp thời.

Những bệnh tim mạch ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ

Bệnh tim mạch ảnh hưởng đến phụ nữ và cả nam giới là: bệnh mạch vành và bệnh suy tim. Tuy nhiên ở phụ nữ, những loại bệnh này lại có những biệt hiện khá khác biệt, và những sự khác nhau thường dẫn đến nhầm lẫn (với cả bác sĩ và bệnh nhân) và dẫn đến điều trị không phù hợp.

Một số bệnh tim mạch ít điển hình hơn thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhưng dễ bởi bỏ qua. Mặc dù bệnh này gây nên những triệu chứng đáng kể nhưng đôi khi, bác sĩ thường coi những triệu chứng này là do tâm lý lo lắng, trong khi trên thực tế chúng do những vấn đề y khoa thực sự gây nên.

Nếu bạn có bất kì tình trạng nào sau đây, bước đầu tiên để giúp bạn là bạn cần tìm hiểu tất cả về bệnh này.

Bệnh loạn dưỡng thần kinh gia đình

Bệnh loạn dưỡng thần kinh là một rối loạn gia đình có thể xuất hiện những triệu chứng ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Triệu chứng tim mạch bao gồm đau ngực, đánh trống ngực, choáng và ngất.

Bệnh khá phổ biến ở phụ nữ (và đôi khi là cả nam giới). Những người mắc bệnh này thường bị coi là bị lo âu.

Hai dạng thường gặp nhất của bệnh loạn dưỡng thần kinh tạo ra những triệu chứng tim mạch là nhịp nhanh xoang không phù hợp và hội chứng nhịp nhanh tư thế. Cả 2 tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường, và do chúng thường không gây ra các biểu hiện bệnh lý rõ ràng nên thường được các bác sỹ chẩn đoán nhầm thành tình trạng lo âu.

Đánh trống ngực

Đánh trống ngực thường được biểu hiện bởi cảm giác tim đập nhanh hoặc mất nhịp. Chìa khóa để điều trị đánh trống ngực là đưa ra chẩn đoán chính xác. Chính vì thế nếu bạn bị đánh trống ngực, bạn nên biết bác sĩ sẽ làm gì để tim ra căn nguyên vấn đề.

Sa van 2 lá

Không giống nhưng tình trạng tim mạch để cập ở trên, sa van 2 lá được chẩn đoán quá thường xuyên và được đổ lỗi cho nhiều điều không gây nên tình trạng này. Mặc dù với một số phụ nữ, sa van 2 lá sẽ gây trào ngược van 2 lá đáng kể, nhưng trong đa số các trường hợp, sa van 2 lá thường chỉ là một triệu chứng nhỏ, và có nguyên nhân từ tình trạng loạn dưỡng thần kinh.

Thông tin thêm trong bài viết: Thực phẩm nào thực sự tốt cho tim mạch?

Bình luận
Tin mới
 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

 • 04/12/2023

  6 sai lầm về viêm khớp dạng thấp cần tránh

  Bạn cố gắng hết sức để có một cuộc sống năng động, trọn vẹn với bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng bạn có nhận ra những sai lầm phổ biến này không? Nếu chúng nghe có vẻ quen thuộc thì vẫn chưa quá muộn để khắc phục những sai lầm này.

 • 03/12/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Yếu tố không thể thiếu giúp trẻ khỏe mạnh mùa dịch

  Vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe cũng như sư phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong mùa dịch này, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ lại càng trở nên quan trọng.

 • 03/12/2023

  3 loại sốt salad giảm cân giúp bạn ăn kiêng hiệu quả

  Nhiều người dù ăn salad, vốn giàu chất xơ và ít calo, nhưng vẫn không thể giảm cân. Nguyên nhân có thể nằm ở các loại sốt salad chứa quá nhiều đường, chất béo và năng lượng, làm cản trở quá trình giảm cân...

 • 03/12/2023

  Những yếu tố khiến tóc bạc sớm

  Tóc bạc xuất hiện là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình lão hóa tự nhiên. Bên cạnh tuổi tác, một vài yếu tố như dinh dưỡng, môi trường sống cũng góp phần thúc đẩy tóc bạc sớm.

 • 03/12/2023

  Histamine là gì?

  Histamine là một chất hóa học khắp cơ thể bạn có vai trò gây dị ứng và một số tình trạng khác. Các tác nhân tạo ra histamine bao gồm các chất gây dị ứng và một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm histamine.

Xem thêm