Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những bệnh tim mạch ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ

Bệnh tim mạch hầu hết ảnh hưởng đến phụ nữ và nam giới như nhau. Nhưng có một số dạng bệnh tim mạch sẽ gặp ở phụ nữ nhiều hơn, và một điều không may là, những tình trạng này thường lại không được bác sỹ chẩn đoán kịp thời.

Những bệnh tim mạch ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ

Bệnh tim mạch ảnh hưởng đến phụ nữ và cả nam giới là: bệnh mạch vành và bệnh suy tim. Tuy nhiên ở phụ nữ, những loại bệnh này lại có những biệt hiện khá khác biệt, và những sự khác nhau thường dẫn đến nhầm lẫn (với cả bác sĩ và bệnh nhân) và dẫn đến điều trị không phù hợp.

Một số bệnh tim mạch ít điển hình hơn thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhưng dễ bởi bỏ qua. Mặc dù bệnh này gây nên những triệu chứng đáng kể nhưng đôi khi, bác sĩ thường coi những triệu chứng này là do tâm lý lo lắng, trong khi trên thực tế chúng do những vấn đề y khoa thực sự gây nên.

Nếu bạn có bất kì tình trạng nào sau đây, bước đầu tiên để giúp bạn là bạn cần tìm hiểu tất cả về bệnh này.

Bệnh loạn dưỡng thần kinh gia đình

Bệnh loạn dưỡng thần kinh là một rối loạn gia đình có thể xuất hiện những triệu chứng ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Triệu chứng tim mạch bao gồm đau ngực, đánh trống ngực, choáng và ngất.

Bệnh khá phổ biến ở phụ nữ (và đôi khi là cả nam giới). Những người mắc bệnh này thường bị coi là bị lo âu.

Hai dạng thường gặp nhất của bệnh loạn dưỡng thần kinh tạo ra những triệu chứng tim mạch là nhịp nhanh xoang không phù hợp và hội chứng nhịp nhanh tư thế. Cả 2 tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường, và do chúng thường không gây ra các biểu hiện bệnh lý rõ ràng nên thường được các bác sỹ chẩn đoán nhầm thành tình trạng lo âu.

Đánh trống ngực

Đánh trống ngực thường được biểu hiện bởi cảm giác tim đập nhanh hoặc mất nhịp. Chìa khóa để điều trị đánh trống ngực là đưa ra chẩn đoán chính xác. Chính vì thế nếu bạn bị đánh trống ngực, bạn nên biết bác sĩ sẽ làm gì để tim ra căn nguyên vấn đề.

Sa van 2 lá

Không giống nhưng tình trạng tim mạch để cập ở trên, sa van 2 lá được chẩn đoán quá thường xuyên và được đổ lỗi cho nhiều điều không gây nên tình trạng này. Mặc dù với một số phụ nữ, sa van 2 lá sẽ gây trào ngược van 2 lá đáng kể, nhưng trong đa số các trường hợp, sa van 2 lá thường chỉ là một triệu chứng nhỏ, và có nguyên nhân từ tình trạng loạn dưỡng thần kinh.

Thông tin thêm trong bài viết: Thực phẩm nào thực sự tốt cho tim mạch?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm