Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách làm khô tai an toàn

Áp dụng quy luật trọng lực hoặc để bay hơi là những cách làm khô tai an toàn sau khi bạn tắm gội, đi bơi.

Cách làm tai khô an toàn

Bạn luôn cảm thấy khó chịu khi nước vào ống tai sau khi tắm gội, đi bơi?  Thường thì nước sẽ tự chảy ra ngoài nhưng đôi khi chúng không chảy ra hết và vẫn còn sót lại một chút khiến bạn có cảm giác ù tai, ngứa ngáy, khó chịu và đôi khi dẫn đến viêm ống tai ngoài. Đây cũng là một bệnh dễ gặp ở người lớn và khác hẳn với viêm tai giữa- là một bệnh thường xảy ra ở trẻ em.

Tuy nhiên nước đọng lại không phải là điều gì khiến bạn quá lo lắng mà những gì bạn cố gắng để làm khô tai không đúng cách mới gây ra những tác hại nghiêm trọng đến đôi tai của bạn. rất nhiều người khi nước vẫn đọng lại trong ống tai thì vẫn cố gắng dùng đủ mọi dụng cụ như bông ngoáy tai, dụng cụ lấy ráy tai, một chiếc bút, chiếc ghim giấy ngoáy với hy vọng nước sẽ chảy ra hoặc lấy ráy tai  ra cho đỡ khó chịu. Những việc này không giải quyết tình trạng gì mà còn rước vi khuẩn vào tai và gây ra tổn thương ở niêm mạc tai càng tạo điều kiện cho các nhiễm trùng gia tăng và dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng hơn như giảm thính lực.

Vậy phương pháp an toàn để làm khô tai khi nước đọng lại là thế nào?

Không ai thích nước cứ mãi mắc kẹt trong tai của mình, thành thật mà nói thì nó khiến bạn cực kỳ khó chịu nhưng để nước thoát ra khỏi tai của bạn thì không thể nhanh chóng được, nhất là bạn lại không muốn bị tổn thương đến tai.

Bạn hẳn đã biết trọng lực sẽ khiến nước chảy từ chỗ cao đến chỗ thấp, đó chính là một cách để  nước chảy ra khỏi tai bạn hoặc bạn để cho nước bốc hơi hoặc sử dụng thêm những đồ thấm hút nước. Dưới dây là cách thực hiện

Sử dụng trọng lực:  đây là một cách an toàn và dễ làm nhất. Bạn nghiêng đầu sang một bên rối kéo dái tai theo hướng ra ra sau và chếch lên trên để ống tai thay đổi hình dạng một chút  khiến nước có thể thoát ra ngoài.

Hút nước:  không phải là sử dụng máy hút đâu mà tự bạn tạo ra môi trường chân không trong ống tai để nước có thể chảy ra.  Bạn áp chặt lòng bàn tay của mình vào tai nhiều lần để tạo ra một lực hút nước từ tai ra ngoài.

Bay hơi: bạn không muốn nước bay hơi tự nhiên vì quả thật cách này vừa lâu vừa không có hiệu quả. Thay vào đó bạn có thể sử dụng một chiếc máy sấy, bật ở mức thấp nhất và sấy theo hướng vào tai từ gần ra xa giúp nước bốc hơi nhanh hơn.

Viêm ống  tai ngoài

Nhiễm trùng  ống  tai ngoài là một trong những bệnh phổ biến của người trưởng thành, chủ yếu là do tiếp xúc với những nguồn nước bị nhiễm bẩn khi đi bơi hoặc tắm rửa. Nhiễm trùng ống tai ngoài gây ra viêm dẫn đến tình trạng sưng đỏ ở niêm mạc ống tai ngoài và đau tai. Bên cạnh đó bạn cũng thấy xuất hiện những triệu chứng sau: ù tai mất thính lực một phần, bong tóc da ống tai, tai chảy mủ hoặc nước có mùi hôi, ngứa và kích ứng ống tai, đau tai, nổi hạch ở cổ.

Vì vậy để tránh việc nước đọng lại ở tai và gây ra nhiễm trùng ống tai ngoài thì  các bác sỹ khuyên bạn nên đeo nút bịt tai khi đi bơi .Sau khi tắm rửa xong bạn nên lau khô tai bằng khăn bông sạch. Hạn chế dùng tăm bông để làm sạch tai và không sử dụng các vật dụng nhỏ nào khác để ngoáy tai.

Thông tin thêm về cách làm sạch tai an toàn tại bài viết: cách làm sạch tai an toàn

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mercola
Bình luận
Tin mới
Xem thêm